Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:20 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 23/01/2014 11:25 AM (GMT+7)

Quế Võ (Bắc Ninh): Tòa không thụ lý vụ án là vi phạm pháp luật

Theo các hộ dân, năm 1992, 15 hộ dân thôn Quảng Lãm mua lại ruộng của một số hộ cùng thôn và được UBND huyện Quế Võ cấp sổ đỏ....

   
Sau khi báo NTNN số 10 ra ngày 11.1 đăng bài “Quyết định lập lờ, dân khổ” phản ánh việc UBND huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đã ban hành những quyết định trái luật, khiến hàng chục hộ nông dân thôn Quảng Lãm, xã Hán Quảng, Quế Võ mất ruộng, chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh của những hộ dân nơi đây.

Theo các hộ dân, năm 1992, 15 hộ dân thôn Quảng Lãm mua lại ruộng của một số hộ cùng thôn và được UBND huyện Quế Võ cấp sổ đỏ. Năm 2011, các hộ bên bán đất đã làm đơn kiện, đòi lại phần diện tích ruộng đã chuyển nhượng trước đây. Sau đó, UBND huyện Quế Võ đã ra quyết định buộc các hộ bên mua phải trả ruộng cho các hộ bên bán. Khi nhận thấy quyết định trái luật, UBND huyện đã thu hồi, hủy quyết định này nhưng không đề ra biện pháp khắc phục hậu quả từ việc UBND xã đã thu hồi đất của người mua theo quyết định trước.

Bức xúc, các hộ bên mua đã khởi kiện vụ án hành chính đối với UBND huyện Quế Võ, nhưng đơn khởi kiện đã bị TAND huyện Quế Võ trả lại bởi các lý do: Đại diện gia đình không có ủy quyền của các thành viên trong hộ gia đình được quyền sử dụng đất; Người liên quan không rõ ngày tháng năm sinh…

Không đồng tình, người dân đã khiếu nại đến TAND tỉnh Bắc Ninh. Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định chấp nhận khiếu nại và yêu cầu TAND huyện Quế Võ nhận lại đơn khởi kiện. Nhưng ông Hoàng Ngọc Sơn - Phó Chánh án TAND huyện Quế Võ lại thông báo yêu cầu người dân làm đơn khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự, khởi kiện những người đang chiếm giữ đất. Nghĩa là thêm một lần nữa, đơn khởi kiện vụ án hành chính đối với UBND huyện Quế Võ của người dân lại bị TAND huyện Quế Võ trả lại.

Trong buổi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Dương - Chánh án TAND huyện Quế Võ vẫn cho rằng: Người dân khởi kiện việc gây thiệt hại do quyết định hành chính của UBND huyện (quyết định đã bị hủy), thì UBND huyện là bị đơn. Còn nếu muốn đòi lại đất thì phải khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai.

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự), việc người dân mất ruộng, thiệt hại là hậu quả của quyết định của UBND huyện gây ra. Căn cứ khoản 1, Điều 103 Luật Tố tụng hành chính, việc người dân khởi kiện vụ án hành chính đối với UBND huyện Quế Võ là hoàn toàn có cơ sở. TAND huyện Quế Võ không thụ lý vụ án là vi phạm pháp luật.
Theo Lê Chiên (Lê Chiên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Theo luật sư, việc cố ý sửa chữa điểm trên bài thi THPT quốc gia có...