Thứ Tư, ngày 17/10/2018 06:16 AM (GMT+7)

Quỳnh Hội đã “hạ nhiệt”

author Thứ Sáu, ngày 25/06/2010 16:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Sau cuộc đối chất với đại diện Tập đoàn Điện lực VN (EVN) hôm 22-6 với cam kết cấp điện 14 giờ/ngày, người dân xã Quỳnh Hội, Quỳnh Phụ, Thái Bình đã yên tâm trở về với công việc đồng áng.

   
Sạc điện ắc quy để phòng mất điện.

Đúng 1 ngày sau khi có sự cam kết của “nhà đèn”, Quỳnh Hội đã có điện 14 tiếng mỗi ngày. Sau 4 ngày nghỉ việc để đi “đấu tranh” với ngành điện, ông Lưu Xuân Rạng (người thôn Đông Xá) đã bắt tay vào công việc thợ nề xây đình của xã Quỳnh Hội.

Nhớ lại cảnh cả xóm làng như trong lò bát quái triền miên cả tháng trời, ông Rạng tâm sự:

“Ai đời đang mùa gặt, kéo được xe lúa nhễ nhại mồ hôi về đến nhà, quạt không có mà hóng, nước không có mà rửa, cả ngày người nóng như cá ươn, tối đến cũng không có nước để tắm. Đàn ông cả làng đều xuống ao đầm như mấy con trâu, để nhường nước cho đàn bà con gái.

Điện cứ bị cắt đều đều từ 4 giờ sáng đến 23 giờ đêm. 5 giờ đồng hồ có điện giữa đêm, cả làng phải hoạt động hết công suất, người bơm nước tắm, kẻ cắp thóc đi xát gạo. Cả làng có 5 chiếc máy xay xát nhưng phải tranh nhau mới đến lượt để có gạo ăn. Điện mất nhiều nhà trong làng phải vay gạo của nhau hết bữa này đến bữa khác. Cả làng rơi vào cảnh thóc thừa, gạo thiếu”.

Đang dở câu chuyện thì có điện, ông Rạng nói vui, mấy ông thợ điện giữ đúng lời hứa, 11 giờ trưa chúng tôi đã được cấp điện. Tranh thủ lúc có điện ông Nguyễn Văn Thăm giục 2 cậu con trai khẩn trương đi nạp điện vào bình ắc quy để đến tối còn ôn thi đại học và để ông nội đang ốm có quạt phòng lúc mất điện.

Trong buổi tiếp xúc với người dân tại UBND huyện Quỳnh Phụ, ông Nguyễn Mạnh Tùng - Phó Tổng Giám đốc EVN, ông Nguyễn Thành Lê - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc và ông Nguyễn Đình Lộc - Giám đốc Sở Điện lực Thái Bình đã cam kết cấp điện 14 giờ mỗi ngày trong đó buổi trưa từ 11 - 13 giờ.

Ông Nguyễn Văn Tuynh - Phó Giám đốc Sở Điện lực Thái Bình cho biết, những ngày này chúng tôi nhận được khoảng 2,5 triệu kWh/ngày, trong khi nhu cầu thực của tỉnh khoảng 3,5 triệu kWh. Lãnh đạo tỉnh và ngành điện đã phải đàm phán với Công ty Thép Shengli Trung Quốc để họ xuống máy dùng khoảng 100 nghìn kWh mỗi ngày nhằm hỗ trợ điện lực Thái Bình.

Shengli mua điện trực tiếp của EVN nên chúng tôi cũng chỉ đề nghị họ hỗ trợ chứ không có biện pháp nào khác. Chúng tôi đã cắt điện 30% đối với các khu công nghiệp, cắt giảm đèn chiếu sáng, biển quảng cáo ở các nhà hàng khách sạn để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều ngày 15.10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại diện Phòng...
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Thứ - Trưởng Công an xã Đường...
Liên quan đến vụ nhà hàng Lĩnh Tiền xâm lấn, xây dựng trái phép...