Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 20:10 PM (GMT+7)

Rắc rối vụ án ly hôn của cặp vợ chồng tỷ phú xứ Tây Ninh

authorNguyễn Tường Thứ Tư, ngày 28/09/2016 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Trần Văn Quý (45 tuổi) và vợ là bà Lý Kim Chi (44 tuổi) ngụ thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh sống chung 24 năm, có hai con. Chỉ đến khi bà Chi đâm đơn ly dị ông Quý, người dân thị trấn mới biết khối tài sản chung của hai vợ chồng lên đến gần 55 tỷ đồng. Khối tài sản ấy, trải qua nhiều năm tranh tụng vẫn chưa phân định được.

   

Lành làm gáo, vỡ làm muôi

Bà Chi, người đâm đơn xin ly hôn trình bày: Vợ chồng lấy nhau năm 1992, khi cưới gia đình đôi bên cho 17 chỉ vàng để làm ăn. Đến năm 2012, giữa hai vợ chồng phát sinh mâu thuẫn. Ông Quý tính gia trưởng, hay chửi mắng đánh đập bà.

Trong khi đó, ông Quý lại kể, nguyên nhân mâu thuẫn là do vợ thường xuyên xúc phạm ông. Tài sản khi khởi nghiệp, cha mẹ ông cho vợ chồng hơn 12 lượng vàng chứ không như bà Chi nói.

 rac roi vu an ly hon cua cap vo chong ty phu xu tay ninh hinh anh 1

Căn nhà số 236 phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM, một trong nhiều tài sản của đôi vợ chồng đại gia.

Cha mẹ ông còn để lại thương hiệu vàng Thới Lai có tiếng lâu đời ở thị trấn. Sau đó ông bà tiếp quản, ăn nên làm ra. Tổng tài sản mà ông bà sở hữu bao gồm tiền gửi ngân hàng, vàng bạc trang sức và bất động sản được tòa xác định gần 55 tỷ đồng.

Khi nộp đơn ly hôn, bà Chi kê khai nhiều tài sản chung gồm nhiều bất động sản ở TP.HCM, Tây Ninh và hai tài khoản ở hai ngân hàng với tổng cộng 500 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Quý chứng minh được hai vợ chồng có gửi tiền ở nhiều ngân hàng khác, trong đó có số tiền 2,1 tỷ đồng ở VietinBank chi nhánh Trảng Bàng.

Trước đó, ngay sau khi nộp đơn ly hôn, bà Chi cũng đã rút từ ngân hàng này 4,5 tỷ đồng. Bà nói tiền này rút ra để mua xe hơi cho con trai đang du học bên Mỹ và đã được ông Quý đồng ý. Tuy nhiên, ông Quý lại không xác nhận việc này. Bà Chi cũng không cung cấp được cho tòa chứng từ liên quan.

Ông Quý cho rằng đó là hành vi tẩu tán tài sản nên đề nghị tòa đưa vào tài sản chung để chia. TAND tỉnh Tây Ninh khi xét xử sơ thẩm đã công nhận điều này. Ngoài ra, tòa còn xác định nhiều khoản gửi khác đứng tên bà Chi tại các ngân hàng. Trong đó có thêm khoản 3,3 tỷ đồng tại Sacombank Trảng Bàng có xác nhận của đại diện ngân hàng.

Chưa biết khi nào kết thúc

Khi ly hôn, ông Quý đòi chia tài sản 6/4, ông phần nhiều nhưng Tòa không chấp nhận. Riêng bà Chi kê khai hàng loạt khoản nợ, trong đó có nợ do bà chơi hụi và vay mượn. TAND tỉnh Tây Ninh phải triệu tập hàng loạt nhân chứng và người liên quan để làm rõ và không chấp nhận chi tiết này.

Rắc rối lớn nhất nằm ở căn nhà tại phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM. Bà Chi cho rằng đây là tài sản riêng của bà. Tuy nhiên, trong quá trình hòa giải, chính bà Chi xác nhận trong biên bản: “Căn nhà này là do hai vợ chồng mua năm 2011, khi làm thủ tục mua bán bà đến ngân hàng giao dịch nhưng ngân hàng buộc phải có vợ chồng cùng đứng tên hoặc có giấy cam kết của chồng cho bà đứng tên nên chồng bà mới làm tờ cam kết tài sản riêng vào tháng 4.2011”.

 rac roi vu an ly hon cua cap vo chong ty phu xu tay ninh hinh anh 2

Nhiều năm với hàng loạt bản án, vụ ly hôn vẫn chưa có lối thoát.

Căn cứ vào lời khai của bà, tòa hai cấp đều xác định nguồn tiền mua nhà là của chung hai vợ chồng, tại thời điểm sống hạnh phúc nên bác yêu cầu của bà.

Sau khi xác định toàn bộ tài sản gồm bất động sản, vàng bạc và tiền mặt tổng cộng gần 55 tỷ đồng, TAND đều xử chia đôi, mỗi người một nửa. Bà Chi vẫn được quyền sở hữu căn hộ nói trên cùng một căn hộ khác tại TP.HCM. Ông Quý được chia căn nhà ở Tây Ninh kèm thương hiệu vàng Thới Lai.

Về phần ông Quý, sau khi khấu trừ các chi phí, trong đó có tiền trợ cấp nuôi con nhỏ và chi phí một người con ăn học ở Mỹ, được nhận hơn 24 tỷ đồng. Phần bà Chi, sau khi khấu trừ các khoản, được nhận hơn 26 tỷ đồng. Bản án phúc thẩm đang thực thi thì đột ngột nhận được quyết định giám đốc thẩm.

Vụ án này trước đây được TAND huyện Trảng Bàng thụ lý sau đó chuyển lên TAND tỉnh Tây Ninh và tòa này tuyên sơ thẩm vào tháng 5.2013. Một tháng sau thì bà Chi kháng cáo. Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM sau đó tuyên hủy án sơ thẩm trả hồ sơ về lại TAND tỉnh. Tháng 7.2014, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử lại thì bà Chi tiếp tục kháng cáo. Tháng 1.2015, TAND Cấp cao xét xử phúc thẩm gần như giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Với hàng loạt phiên xử qua nhiều năm, vụ án ly hôn rối rắm của vợ chồng đại gia Tây Ninh vẫn chưa có hồi kết. Ông Trần Văn Quý bị tai nạn giao thông không thể đi lại phải ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng. Với kháng nghị giám đốc thẩm, vụ án ly hôn rắc rối của vợ chồng đại gia “chìm” xứ Tây Ninh chưa biết khi nào có hồi kết.

Đại diện bị đơn cho rằng, bà Chi là con dâu của tiệm vàng Thới Lai, khi về làm dâu cùng ông Quý thừa kế thương hiệu, tạo lập khối tài sản như hiện tại. Việc bà đòi chia nhiều hơn là quá vô lý. Luật sư Trần Quang Thắng, Giám đốc Công ty Luật Quốc Tế và Cộng Sự cho rằng: Luật Hôn nhân Gia đình 2015 quy định phân chia tài sản không chỉ dựa trên nguyên tắc chia đôi mà xác định thêm sự đóng góp của các bên.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM phân tích: Việc tòa án hai cấp xác định căn nhà tại quận Tân Bình, TP.HCM là tài sản chung là hợp lý. Việc chia căn nhà này cho bà Chi, chia căn nhà ở Trảng Bàng, Tây Ninh cho ông Quý là đúng vì nhà đất này từ trước đến nay sử dụng vào việc kinh doanh tiệm vàng với thương hiệu “Thới Lai” có từ lâu đời của nhà ông Quý, chứ không phải của nhà bà Chi.Mặt khác, ông Quý là người đứng tên trên giấy phép kinh doanh.

Theo ông Chánh, việc tòa án hai cấp chia đôi tài sản là thấu tình đạt lý, không cần thiết phải hủy án để giải quyết lại từ đầu trong khi các đương sự đều có khả năng về kinh tế. Vụ án dân sự kéo dài sẽ làm phức tạp thêm tình hình cũng như các mối quan hệ khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từ trần sau một thời gian lâm bệnh...
Quy định về người giữ quyền Chủ tịch nước được quy định trong Hiến...
Sau khi xảy ra vụ cháy 4 ngày, cơ quan chức năng phát hiện 2 thi...