Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:32 PM (GMT+7)

Rất cần học văn hóa đi chùa

authorĐặng Trung Thành Thứ Bảy, ngày 20/02/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chùa chiền là chốn linh thiêng, tôn nghiêm nên rất cần sự chuẩn mực, nghiêm trang. Phật tử, du khách đến vãn cảnh chùa đều phải nghiêm túc đi nhẹ nói khẽ, ăn mặc chỉn chu, thành tâm, đàng hoàng. Tuy nhiên không ít người xem chuyện đi chùa là trò đùa, vô tư ăn mặc phóng túng cứ như ở quán bar, vũ trường khiến cho nơi tôn nghiêm trở nên khó coi. Hai câu chuyện dưới đây phản ánh sự đối lập về văn hóa đi chùa.

   

Dịp Tết Tây 2016, tôi đi tour du lịch ở Đà Lạt (Lâm Đồng) để thưởng hoa. Mùa này, Đà Lạt có lễ hội Festival Hoa. Khách thập phương hội tụ về đây rất đông. Họ đến đây chẳng những để thưởng hoa, tận hưởng không khí se lạnh mà còn xem nhiều danh thắng khác. Đoàn du lịch chúng tôi đến Thiền viện Trúc Lâm nằm trên núi Phụng Hoàng. Lối dẫn vào chính điện có biển nội quy quy định mọi người ăn mặc kín đáo, lịch sự. Có một du khách người Anh ăn mặc hở hang, quần lửng, áo chưa tới rốn dù cái lạnh của buổi tinh mơ ở Đà Lạt tầm 17 độ. Khi đọc được tấm biển nội quy đó (có viết tiếng Anh), cô gái vội vàng mở ba lô lấy áo khoác và đầm dài mặc vào, sau đó họ tiến vào Thiền viện đốt nhang. Mặc dù ai cũng biết đa số người phương Tây theo đạo Công giáo nhưng họ vẫn tôn trọng bản sắc văn hóa, văn hóa tâm linh của nước khác chứ không xem nhẹ.

Trong khí đó, cuối năm 2015 (Âm lịch) vừa qua, tôi đến tổ đình Phổ Quang (đường Cô Giang, quận Phú Nhuận, TP.HCM) họp tất niên và nhân dịp ra mắt nội san xuân do Hòa Thượng Thích Thanh Hùng chủ biên. Những ngày này, Phật tử đến viếng chùa rất đông, người và xe chật kín. Hương trầm phảng phất ngào ngạt, ngay cả khi ở cách chừng vài trăm mét người ta vẫn có thể cảm nhận được.

Buổi hôm ấy có một cô gái trẻ mặc chiếc quần không thể ngắn hơn được nữa, vô tư đứng đốt nhang khấn Phật, trước sự thảng thốt của nhiều người. Ngoài cô gái ấy ra, có vài nam thanh nữ tú xem chùa như ở nhà, có phong cách ăn mặc và hành động như ở nhà: đeo kính râm, hở rốn, ăn nói bỗ bả, mang giày dép vào chính điện, hút thuốc, tranh giành đốt nhang trước ...

 rat can hoc van hoa di chua hinh anh 1

        Nhiều người dân ăn mặc phản cảm khi đi Tổ đình Phổ Quang quận Phú Nhuận, TP.HCM

Tất nhiên, nhiều người nghĩ như thế là bình thường, là đẹp nên cứ vô tư cúng dường tại chùa, thoải mái sinh hoạt như ở nhà mình. Thậm chí họ còn phớt lờ nội quy được dán trước cổng. Mong rằng, những ai “khác biệt” tại chùa xin hãy biết xấu hổ và rút kinh nghiệm cho những lần sau: ăn mặc chỉn chu, tươm tất, kín đáo. Ngoài ra, nhà chùa cũng cần nhắc khéo để người viếng chùa rút kinh nghiệm, đảm bảo môi trường cảnh quan văn hóa cho ngôi chùa.

Xem bình luận
Đồng ý với tác giả. nhiều người đi chùa như đi chơi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Ngay sau khi sự việc bảo mẫu ở cơ cơ sở Mẹ Mười vừa cho trẻ ăn vừa...
Hai người đi thu mua lúa trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình...