Thứ Năm, ngày 21/11/2019 21:16 PM (GMT+7)

Trâu chết rét hàng loạt, người dân cắn răng xẻ thịt bán giá bèo

authorĐình Việt Thứ Sáu, ngày 02/02/2018 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày này, dọc quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai đi Sa Pa xuất hiện hàng chục điểm bán thịt trâu bò bị chết do rét. Nhiều gia đình xẻ thịt bán không kịp vì trâu chết liên tục.

   

Trâu chết bán không kịp

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, những ngày này, khối không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì. Những khu vực vùng cao như Mẫu Sơn, Sa Pa hay Pha Đin nhiệt độ xuống dưới 3 độ. 

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, chiều qua (1.1) mặc dù đỉnh Ô Quy Hồ đã không còn tuyết nhưng băng giá vẫn rất dày. Nhiệt độ tại Sa Pa và nhiều nơi trong khu vực này nhiệt độ vẫn rất thấp, dao động từ 1 – 3 độ C khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, thiệt hại về gia súc, gia cầm.

 trau chet ret hang loat, nguoi dan can rang xe thit ban gia beo hinh anh 1

Anh Lý Láo Lở cùng hai người anh em đang bán thịt trâu chết cạnh Quốc lộ 4D, đợt rét này,  gia đình anh Lở có 3 con trâu bị chết. Ảnh: Đình Việt

Chỉ trong buổi chiều 1.1, dọc quốc lộ 4D đoạn chạy qua địa bàn xã Trung Chải hàng chục lán tạm được người dân dựng lên để xẻ thịt những con trâu, bò chết rét bán cho khách du lịch.

Trao đổi với PV, anh Chiềng (xã Trung Chải, huyện Sa Pa), cho biết: “Chiều qua nhà tôi chết một con trâu. Con trâu này mua về với giá hơn 10 triệu đồng nhưng giờ bán thịt thì chỉ thu được khoảng 4 triệu đồng. Tiếc lắm, nhưng nó chết rồi thì phải thịt thôi. Thịt ra thì cũng rất khó bán vì mọi người chê trâu chết. Năm ngoái nhà tôi cũng bị chết một con”.

Còn anh Lý Phương Chiêu (trú xã Trung Chải, huyện Sa Pa) thì buồn rầu cho biết, mấy ngày nay do Sa Pa xuất hiện băng tuyết, nhiệt độ xuống thấp nên đàn trâu hơn 10 con của anh bị chết mất hai con. Anh này nói đàn trâu của gia đình chủ yếu thả trên núi, khi thấy trời rét, anh lên lùa về để tránh rét thì phát hiện hai con chết.

 trau chet ret hang loat, nguoi dan can rang xe thit ban gia beo hinh anh 3

Trời rét nhưng nhiều con trâu được thả tự do, không được che chắn cẩn thận. Ảnh: Đình Việt

“Khi mưa tuyết xuất hiện, tôi cùng nhiều người rủ nhau lên núi lùa trâu về tránh rét thì phát hiện một số con trâu bị cóng chân không đi được, một số con nhỏ hơn thì chết giữa rừng. Tôi hô hoán người thân lên khiêng trâu về thịt bán”, anh Chiêu nói. Ngoài ra, cũng theo người đàn ông này, thịt trâu chết bán rất khó, nếu bán được thì giá cũng chỉ từ 100.000 - 150.000 đồng/kg. Có hôm bán không được, anh phải đem thịt chia cho anh em trong nhà ăn.

Nhà ngay cạnh Quốc lộ 4D, anh Lý Láo Lở (25 tuổi) cũng đang xẻ thịt con trâu con mới chết. Hai ngày mưa rét vừa qua khiến nhà anh này bị chết 3 con trâu.

Theo anh Lở, số trâu nhà anh chủ yếu chết trên rừng, sau khi phát hiện, anh xẻ thịt luôn ở giữa rừng rồi nhờ mọi người khiêng về nhà gần quốc lộ để bán. “Hầu như năm nào mà nhiệt độ xuống thấp thì nhà tôi cũng bị chết vài con trâu, khổ lắm. Trong bản mấy hôm nay, nhiều nhà có trâu bị chết lắm”, anh Lở nghẹn ngào.

Một tháng thiệt hại gần 6 tỷ 

Ghi nhận của PV, chiều 1.2  nhiều người dân xã Trung Chải và Sa Pả đã lên núi lùa đàn trâu chăn thả tự do về tránh đợt rét còn kéo dài nhiều ngày tới. Trên đường lùa trâu về lán, chị Chà Sa Mẩy (trú xã Sa Pả) cho biết, nhiều năm có trâu bị chết rét nên năm nay chị rút kinh nghiệm lùa trâu về nhà làm lán, che chắn cẩn thận. Ban ngày đợi trời ấm lên thì mới thả, hoặc cứ để trâu trong lán rồi đi cắt cỏ về cho ăn.

 trau chet ret hang loat, nguoi dan can rang xe thit ban gia beo hinh anh 4

Nhiều lán trâu được làm rất tạm bợ. Ảnh: Đình Việt

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chính Cương, Chánh Văn phòng Sở NN&PTNN tỉnh Lào Cai cho biết, mưa tuyết, băng giá xuất hiện ở Sa Pa 2 ngày qua khiến 26 con trâu, 3 con bò chết, ước tính thiệt hại gần 500 triệu đồng. Thiệt hại về hoa màu chưa xác định được.

Ngoài ra, ông Cương cũng cho biết thêm, tính từ 1.1 – 31.1 toàn tỉnh Lào Cai có 356 con gia súc bị chết, thiệt hại gần 6 tỷ đồng. “Dự kiến đợt mưa rét, băng tuyết còn kéo dài nhiều ngày do đó địa phương đã triển khai kế hoạch phòng chống thiệt hại về đàn gia súc, gia cầm, nông sản cho người dân”, Chánh Văn phòng Sở NN&PTNN tỉnh Lào Cai cho biết thêm.

Xem bình luận
gần 4 năm mình ở vùng cao hà giang rồi băng giá tê tái rất sót cho đồng bào ta mong bà con làm...
Bình luận có 0 phản hồi
Năm nào bà con miền núi phía Bắc, đặc biệt Lào cai, Cao bằng, Hà giang và lai châu, Yên bái cũng có...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công chức nếu có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm việc thực hiện...
Sau khi Báo Điện tử Dân Việt phản ánh về dự án La Sơn – Túy Loan dù...
TAND TP. Hà Nội xác định, trong quá trình xét xử, TAND quận Hai Bà...