Thứ Tư, ngày 19/12/2018 05:08 AM (GMT+7)

Rét đậm ở miền Bắc: Những nơi nào có thể xuất hiện băng tuyết?

authorĐình Thắng Thứ Ba, ngày 09/01/2018 20:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mưa tuyết, băng giá đã xuất hiện ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) lúc sáng nay khi nhiệt độ giảm xuống âm 0,3 độ. Nhiều bạn đọc muốn biết, với tình hình thời tiết hiện nay, những điểm ở vùng núi phía Bắc có thể xuất hiện băng tuyết.

   

Để có thông tin có cho bạn đọc về vấn đề này, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai. 

"Mưa tuyết băng giá đã xuất hiện ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) sau khi nhiệt độ còn âm 0,3 độ C. Đêm nay khả năng Fansipan, Sapa (Lào Cai), Sìn Hồ (Lai Châu), Phó Bảng (Hà Giang) cũng sẽ xảy ra hiện tượng này", ông Lưu Minh Hải cho biết.

Mưa tuyết, băng giá đã xuất hiện ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) lúc sáng nay khi nhiệt độ giảm xuống âm 0,3 độ C. Người dân có mặt tại đỉnh Mẫu Sơn sáng sớm 9.1 chia sẻ, trời lạnh và có mưa phùn, điều kiện tốt để hình thành băng tuyết. Băng tuyết bám vào cây cối, bãi cỏ, tạo màu trắng xóa. Khu vực núi Cha, mức độ băng tuyết phủ dày hơn so với khu vực trung tâm khu du lịch Mẫu Sơn.

 ret dam o mien bac: nhung noi nao co the xuat hien bang tuyet? hinh anh 1

Mưa tuyết băng giá đã xuất hiện ở ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) sáng sớm 9.1. Ảnh: Hoàng Lăng Huy

Về việc xuất hiện mưa tuyết, băng giá, theo bản tin lúc 3 giờ 30 chiều nay của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc mạnh tràn xuống. Bắc Bộ có mưa đều khắp, một số nơi xuất hiện mưa vừa. Trời chuyển rét đậm, rét hại nhanh chóng. Vùng núi cao rét hại nặng đến rất nặng.

Đến 4 giờ chiều nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Nam Trung Bộ, dự báo chiều tối và đêm nay (9.1), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Nam Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, sau liên tục được tăng cường. Các tỉnh Trung Trung Bộ đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Từ nay đến ngày 14.1 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá; nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 8-11 độ C, các tỉnh vùng núi từ 5-8 độ, vùng núi cao dưới 3 độ C. 

Hà Nội từ nay đến ngày 14/1 trời rét đậm, rét hại với  nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8-11 độ C. 

Ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết đến thời điểm này, ở Sapa đang mưa to, đến tối nay mưa sẽ giảm và lúc đó có khả năng sẽ xuất hiện mưa tuyết, băng giá. Đêm nay, không khí lạnh mạnh tiếp tục ảnh hưởng sâu xuống miền Bắc và khu vực Trung Bộ. Khiến nhiệt độ các tỉnh, thành vẫn trong tình trạng giảm thấp, điển hình là một số nơi núi cao như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn)...

”Mưa tuyết, băng giá sẽ xuất hiện ở các địa điểm khác như khả năng Fansipan(Lào Cai), Sìn Hồ (Lai Châu), Phó Bảng (Hà Giang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn)... Các khu vực vùng núi biên giới phía Bắc có độ cao từ 2.300m trở lên đề phòng mưa tuyết, băng giá xuất hiện gây hại.

Trong những ngày tới không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng sâu, gây rét đậm rét hại toàn miền Bắc. Đến ngày 13.1, các tỉnh phía Bắc tiếp tục đón nhận một đợt không khí lạnh tăng cường yếu khiến cho rét đậm rét hại kéo dài đến hết tuần” – ông Hải nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ một thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam đã khiến cho gần chục...
Nhân sự kiện gửi tặng 50 đôi giày thi đấu hiệu Mizuno nhằm gây quỹ...
Quốc lộ 27 - tuyến đường huyết mạch vận chuyển hành khách và hàng...