Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 10:56 AM (GMT+7)

Sai phạm "lộ thiên", chính quyền vẫn "hồn nhiên"?

authorLê Chiên - Thiên Việt (ghi) Chủ Nhật, ngày 13/03/2016 14:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua, hàng loạt vi phạm về đất đai, xây dựng được phát hiện ở nhiều địa phương khác nhau, và mới đây nhất là Điền Viên Thôn ở Ba Vì, Hà Nội. Hầu hết các vi phạm đều là những công trình “lộ thiên”, quy mô lớn, tồn tại công khai.

   

 sai pham "lo thien", chinh quyen van "hon nhien"? hinh anh 1

Khu Điền Viên Thôn (Ba Vì, Hà Nội) xây tới gần 60 biệt thự không phép. ảnh: I.T

Sai phạm “lộ thiên”, chính quyền vẫn “hồn nhiên”?

(Xung quanh vấn đề hàng chục căn biệt thự không được cấp phép ở Điền Viên Thôn)

Thời gian qua, hàng loạt vi phạm về đất đai, xây dựng được phát hiện ở nhiều địa phương khác nhau, và mới đây nhất là Điền Viên Thôn ở Ba Vì, Hà Nội. Hầu hết các vi phạm đều là những công trình “lộ thiên”, quy mô lớn, tồn tại công khai. Tôi không tin chính quyền địa phương yếu kém không nhận ra vi phạm hoặc không biết cách xử lý, trong khi pháp luật về đất đai và xây dựng ngày càng được hoàn thiện theo hướng chặt chẽ hơn. Vấn đề chính nằm ở khâu tổ chức thực hiện pháp luật. Đừng đòi hỏi lương tâm của người thực thi công vụ nếu không có cơ chế xác định trách nhiệm và truy trách nhiệm đến cùng. Nếu hình thức chịu trách nhiệm chỉ là “phê bình, rút kinh nghiệm” thì các vi phạm của cá nhân, tổ chức trong thực tế sẽ còn tiếp nối và phổ biến hơn.

(ThS Trần Thị Thu Hà, Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh)

Bản sắc là bản sắc gì?

(Xung quanh sự kiện FLC tổ chức cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt)

Thi hoa hậu để quảng bá nét đẹp của phụ nữ Việt Nam ra thế giới là việc nên làm. Rất nhiều đơn vị có ý tưởng rồi tổ chức thi với nhiều hình thức, tên gọi khác nhau nên trở thành loạn hoa hậu. Cuộc thi “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu” tới đây cũng thế. Bản sắc phụ nữ Việt là “công, dung, ngôn, hạnh”; “dung, ngôn” đánh giá được trên sàn diễn, nhưng “công, hạnh” chỉ đánh giá được qua thực tiễn. Vậy Ban giám khảo đánh giá được “công, hạnh” không mà lấy cái mác “Hoa hậu Bản sắc Việt”!? Không làm rõ nội hàm “bản sắc Việt” thì cũng thành loạn”.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Phương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển, Trường ĐH Nội vụ, Hà Nội)

Tạo điều kiện cho học sinh... lêu lổng

(Xung quanh quy định vi phạm giao thông bị đình chỉ học)

Tôi được biết chúng ta vừa mới có quy định nếu học sinh vi phạm giao thông thì phải nghỉ học. Tôi thấy việc đi học là sự nghiệp quan trọng nhất của học sinh. Luật giao thông cũng quan trọng nhưng nếu vì vi phạm luật giao thông mà phải nghỉ học thì chúng ta đã hy sinh cái quan trọng nhất. Huống hồ sẽ có rất nhiều học sinh lợi dụng chuyện này để nghỉ học. Những học sinh nghịch ngợm thì cũng dễ vi phạm luật giao thông và sẽ dẫn đến tình trạng nghỉ học thường xuyên. Cho nên tất yếu bọn trẻ học hành càng kém đi. Chưa  kể thời gian nghỉ học lại tạo điều kiện cho các cháu lêu lổng, sa vào các tệ nạn... Thậm chí không loại trừ trường hợp có trẻ sẽ cố tình vi phạm luật giao thông để nghỉ học.

Nhà báo Nguyễn Đức Trọng (Nghệ An)

Một lời xin lỗi nặng nghìn cân

(Vụ VTV sử dụng bản quyền của người khác mà không xin phép)

VTV hiện nay thi thoảng có những lần nhầm lẫn và đã xin lỗi độc giả. Cách đây không lâu là chuyện MC truyền hình nhầm lẫn về lịch sử, đó là một điều đáng tiếc vì chuyện nhầm này quá lớn, những người yêu nước, những người yêu lịch sử rất đau lòng. Nhưng nhà đài đã nghiêm túc và thành khẩn có lời xin lỗi với toàn khán giả. Thực ra những chuyện nhầm lẫn – tai nạn nghề nghiệp – là một điều không tránh khỏi trong thời gian dài tác nghiệp. Chúng tôi luôn thông cảm với nhà đài của chúng ta và tha thứ. Gần đây là hiện tượng vi phạm bản quyền của Youtube. Chuyện lùm xùm xảy ra đã mấy ngày rồi, nhưng lần này chờ mãi cũng chưa thấy VTV xin lỗi. Thật là đáng tiếc! Một lời xin lỗi mà khán giả chờ mãi không thấy! Chẳng lẽ lời xin lỗi nặng nghìn cân vậy sao!

Trần Thu Trang (Hãng phim Sao Khuê)

Cơ sở nào để làm 96 sân golf?

(Xung quanh vấn đề Việt Nam sẽ có 96 sân golf vào năm 2020)

Trong xu thế hội nhập, kinh tế ngày càng phát triển, doanh nhân, chính khách nước ngoài vào nước ta ngày càng nhiều… thì việc xây dựng sân golf để đáp ứng nhu cầu thể thao, giải trí và thông qua đó tăng cường quan hệ là đúng. Nhưng việc xây dựng sân golf phải được tính toán kỹ. Dựa trên cơ sở nào mà lại lấy 10,98 nghìn ha đất để làm 96 sân golf. Bài học từ việc xây dựng sân golf khiến dân mất đất làm ăn; biến sân golf thành nhà nghỉ, khách sạn… vẫn còn hiện hữu; cơ quan xây dựng quy hoạch đã đánh giá được hiệu quả từ sân golf mang lại trong những năm qua chưa hay chỉ là phục vụ cho lợi ích của một nhóm người giàu có”.

Đoàn Đại Cương - Công ty TNHH HanesBrands, Hưng Yên

Có một khoảng bến bãi cho ngư dân là điều nên làm

(Vụ FLC bị tố chặn đường mưu sinh của ngư dân)

Người nước ngoài yêu thích du lịch Việt Nam bởi vẻ đẹp hoang sơ và nét văn hóa truyền thống trong sinh hoạt, làm ăn… Do đó khi đến với Sầm Sơn, bên cạnh những khách sạn 5 sao, những nhà hàng lộng lẫy (mà cái đó thì ở họ có thừa) thì có những chiếc thuyền, chiếc mủng của ngư dân thấp thoáng ngoài biển vẻ đẹp càng thơ mộng. Nét đánh bắt truyền thống đó cũng là một điểm nhấn để thu hút sự tò mò, khám phá của du khách nước ngoài và ngay cả những người Việt ở thành phố. Vậy nên có một khoảng bến bãi cho ngư dân trong khu du lịch bãi biển Sầm Sơn là điều nên làm.

Nguyễn Văn Hiệp

(Neudauberg, Cộng hòa Áo)

Xem bình luận
Nếu đúng là vùng quy hoạch đất ở nông thôn thì chỉ làm thủ tục nộp thuế là được. Đập nhà đi và thu...
Bình luận có 0 phản hồi
Còn bao nhiêu vụ giấy tờ đầy đủ, dự án nâng giá chục ngàn tỷ, chia chác nhau; nhưng liên quan đến...

TIN ĐỌC NHIỀU

Hỏi: Vợ chồng tôi và vợ chồng anh bạn đang dự định mua chung nhau...
Cứ hai năm một cháu đều đặn, sau 23 năm lấy nhau, anh Bu (42...
Chỉ cách trụ sở UBND thị trấn Ia Ly (huyện Chư Pah, Gia Lai)...