Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 19:26 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 19/05/2014 07:08 AM (GMT+7)

Sau bài báo trên NTNN: Dân quyên góp hàng tỷ đồng phục dựng đình làng

Báo NTNN và báo Điện tử Dân Việt ra ngày 20.11.2013 có đăng bài “Đình làng 800 năm tuổi chờ hồi sức” phản ánh về sự xuống cấp trầm trọng của đình làng Bồng Lai (xã Vũ Tiến, Vũ Thư, Thái Bình)- di tích thờ danh tướng Yết Kiêu.

   
Sau khi bài báo đăng tải, rất nhiều bà con trong xã và tỉnh Thái Bình đã quyên góp cả tỷ đồng để chung tay phục dựng.

Bảo tồn vẻ đẹp làng quê

Như đã thông tin, ngày 17.5, người dân thôn Bồng Lai (xã Vũ Tiến) tổ chức lễ rước đón nhận danh hiệu di tích Lịch sử văn hoá cấp tỉnh cho ngôi đình làng với những trăn trở về ngôi đình khoảng 800 năm tuổi đang xuống cấp nghiêm trọng. Trò chuyện với phóng viên NTNN, ông Trần Văn Đồng hồ hởi: “Sau khi bài báo được đăng, tôi và anh Rung (ông Trần Văn Rung- Phó ban Khánh tiết của đình) nhận được rất nhiều cuộc gọi của bà con trên khắp mọi miền gọi về để hỏi thăm tình hình. Mọi người rất phấn khởi khi nghe tin đình vừa được công nhận là di tích lịch sử Văn hoá của tỉnh Thái Bình nhưng cũng hết sức quan tâm, lo lắng khi biết ngôi đình đang xuống cấp trầm trọng”.

Khu nhà tiền đường đình cổ Bồng Lai đang được hoàn thiện theo đúng thiết kế ban đầu.
Khu nhà tiền đường đình cổ Bồng Lai đang được hoàn thiện theo đúng thiết kế ban đầu.

Điều đặc biệt ở đây, đó là hầu hết người dân trong thôn Bồng Lai nói chung và xã Vũ Tiến nói riêng đều mang họ Trần - hậu duệ của dòng họ danh tiếng đã 3 lần chiến thắng quân Nguyên Mông.

“Cùng là anh em ngành trên, ngành dưới của một dòng họ nên khi mang một vấn đề ra họp bàn đều nhận được những đánh giá, nhận xét góp ý rất thẳng thắn, tích cực. Trong vấn đề sửa chữa phục dựng lại đình làng cũng vậy, mọi người rất tôn trọng lịch sử, truyền thống hào hùng của cha ông cũng như quyết tâm lưu giữ, bảo tồn lại những giá trị văn hoá dân gian ngàn đời. Rất nhiều bà con đi xa về nói với tôi rằng, họ luôn xúc động khi về lại với “cây đa, bến nước, sân đình” của quê nhà, bởi ngoài kỷ niệm từ thuở bé, theo họ hiện giờ rất ít làng quê giữ được hình ảnh này”- ông Trần Mạnh Bảo-Bí thư Đảng uỷ xã Vũ Tiến tâm sự.

Khi con cháu một nhà đồng thuận

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ vừa qua, rất nhiều bà con quê hương Vũ Tiến trở về đón tết tại quê nhà. Trước nguyện vọng của bà con, chính quyền xã Vũ Tiến, Ban Khánh tiết đình Bồng Lai cùng với con cháu dòng họ Trần đã họp bàn, thống nhất chương trình, kế hoạch phục dựng lại ngôi đình cổ cho khang trang hơn nhưng vẫn duy trì đúng thiết kế nguyên bản vốn có.

"Chúng tôi xin cảm ơn báo NTNN, báo Điện tử Dân Việt đã cung cấp thông tin kịp thời về thực trạng xuống cấp của ngôi đình và rất mong được thông tin thêm để qua đó giúp bà con quê hương khắp mọi miền nắm được tình hình và sẵn lòng ủng hộ việc tôn tạo, phục dựng lại di tích gắn liền với danh tướng Yết Kiêu của thời đại nhà Trần nói riêng và dòng họ Trần chúng tôi”.
Ông Trần Mạnh Bảo - Bí thư Đảng uỷ xã Vũ Tiến

Để phục dựng ngôi đình sao cho đúng nguyên bản cách đây hơn 800 năm với 3 hạng mục chính là tiền đường, trung đường và Hậu lâu gặp không ít khó khăn ở các khâu thiết kế, nguyên vật liệu phù hợp và đặc biệt là nguồn kinh phí, bởi bà con cũng đã đóng góp, ủng hộ rất nhiều cho Chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Trước tình hình đó, Ban Khánh tiết đã kêu gọi sự hảo tâm của bà con quê hương đang sinh sống khắp trong và ngoài nước và đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ. Được sự đồng ý của Sở VHTTDL tỉnh Thái Bình cũng như chính quyền địa phương, ngày 24.3 vừa qua, người dân trong thôn đã khởi công phục dựng lại ngôi đình, trước mắt là xây mới nhà tiền đường. Tới nay hạng mục này đang đi vào hoàn thiện, chuẩn bị bước xây lại nhà hậu lâu.

Theo ông Trần Văn Đồng, dự trù kinh phí cho việc phục dựng ngôi đình, ngoài xây dựng lại 3 hạng mục trên còn nhiều những hạng mục nhỏ hơn như tam cấp, sân vườn, bồn hoa… tạm ước tính trên 3 tỷ đồng. Tới nay, Ban Khánh tiết đã nhận được sự ủng hộ của người dân và các nhà hảo tâm số tiền hơn 900 triệu đồng, trước mắt phục vụ việc xây lại nhà tiền đường. “Hiện đã đầu tư 700 triệu tiền gỗ các loại và hơn 30 triệu tiền ngói cho ngôi tiền đường. Thợ gỗ chúng tôi phải nhờ tới các nghệ nhân huyện Kiến Xương trong tỉnh lắp đặt, còn khâu không kém phần quan trọng là lợp ngói, phục dựng hoạ tiết rồng, phượng, mái đao… may mắn là được các nghệ nhân trong xã chuyên trùng tu chùa Keo của quê nhà thực hiện”- ông Đồng cho biết thêm.

Dưới sự nhất trí trên dưới một lòng, ngôi đình cổ đang được phục dựng lại theo đúng nguyên bản đã có. Người dân trong thôn đã bỏ ra hàng trăm ngày công tháo dỡ, thu gom, vận chuyển nguyên vật liệu… cộng với sự ủng hộ, đóng góp của các con cháu gần xa. Điển hình như ông Trần Ngọc Tuấn sinh sống tại Nam Định ủng hộ 200 triệu đồng, ông Trần Văn Tuấn (TP.Hồ Chí Minh) 50 triệu, ông Trần Văn Cảo (tại thôn Bồng Lai) 56 triệu, ông Trần Văn Đồng- Trưởng ban Khánh tiết 15 triệu đồng và vật liệu xây dựng, sự thầy trụ trì chùa Bồng Lai 15 triệu, ông Trần Văn Lương, giáo dân xứ Bồng Tiên cùng xã Vũ Tiến 20 triệu… Còn số lượng người ủng hộ, tiến cúng từ 5-10 triệu đồng cũng khá đông đảo. Sở VHTTDL tỉnh Thái Bình cũng đã hứa sẽ ủng hộ 40 triệu đồng.

Dự kiến ngày 4.5 âm lịch tới đây, xã Vũ Tiến sẽ tổ chức mừng công và khánh thành khu tiền đường với 5 gian nhà thưng vách gỗ, cột gỗ, mái đao, ngói vảy. Chính quyền địa phương cùng với Ban Khánh tiết vẫn đang vận động bà con quê hương cũng như các nhà hảo tâm ủng hộ để có đủ kinh phí hoàn thiện toàn bộ công trình ngôi đình cổ này. “Khi con cháu một nhà đồng thuận, công việc phục dựng lại di tích lịch sử của cha ông sẽ thuận lợi hơn, đúng với tinh thần đoàn kết, hào khí Đông A của nhà Trần”- ông Trần Ngọc Rung - Phó ban Khánh tiết đình Bồng Lai hào hứng nói.

Theo Chu Hồng Châu (Chu Hồng Châu)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi xảy ra vụ cháy 4 ngày, cơ quan chức năng phát hiện 2 thi...
Tôi xin hỏi, quyền, nhiệm vụ của thanh tra giao thông và cảnh sát...
Gần 150 người lao động của Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco...