Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 01:07 AM (GMT+7)

Sau mưa lớn, dân dưới chân đồi dự án ở Quảng Ninh kêu cứu

authorNguyễn Quý Thứ Tư, ngày 06/07/2016 17:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 6.7, Hạ Long có nắng, không khí mát mẻ, dịu nhẹ như chưa hề có trận mưa dữ dội hôm qua. Chỉ khi đến tổ 29, khu 3, phường Hà Trung, người ta mới thấy “di chứng” của trận mưa vừa qua ghê gớm thế nào.

   

Nhà nhà ngập bùn, đất

Từ đầu tổ cuối xóm của tổ 29, khu 3, phường Hà Trung, trong nhà ra đến ngoài ngõ, chỗ nào cũng ngập ngụa bùn đất. Người dân trong tổ chủ yếu là công nhân các mỏ Hà Tu, Hà Lầm, nhưng hôm nay hầu như không ai đi làm. Nhà nào cũng hô hào thêm anh em, bạn bè đến giúp dọn dẹp bùn đất, khắc phục hậu quả của trận mưa hôm qua.

Bà Hoàng Thị Phận là hộ neo đơn. Sáng nay một người cháu của bà kêu gọi thêm mấy người bạn đến giúp bà dọn dẹp đống bùn đất. Cả khu nhà rộng chưa tới 60m2, mà 4 thanh niên làm cật lực từ 6 giờ đến 11 giờ trưa vẫn không hết việc. Toàn bộ đồ đạc, vật dụng trong nhà vẫn ngổn ngang. Sân, vườn thì đặc quánh, vàng khè màu bùn đất.

Bà Phận cho biết: “Đã 4 năm nay, hầu như năm nào khu này cũng bị lụt, nhưng chưa từng thấy năm nào bùn đất theo nước mưa đổ xuống nhà dân nhiều như năm nay”. Chỉ tay lên phía khu đồi cao trước mặt, bà Phận nói: “Trước đây khu đồi kia là rừng keo bạt ngàn, giờ thì anh xem, người ta đào xới, san gạt mấy trăm ha rừng thành đồi trọc, nghe bảo để làm dự án sân golf  gì đó. Thế thì sao không lụt, không kéo theo bùn đất mỗi khi mưa tới. Dân khổ thế này, biết kêu ai?”

 sau mua lon, dan duoi chan doi du an o quang ninh keu cuu hinh anh 1

Từ đầu nguồn nơi dự án đang triển khai, đất đá theo mưa tràn xuống khu vực dân sinh bên dưới. Ảnh: Nguyễn Quý

Tổ 29 có 35 hộ dân, thì có tới hơn 20 hộ bị thiệt hại. Khổ nhất có lẽ là cảnh nhà chị Bùi Thị Đào, hộ gia đình chính sách (nuôi chồng và con gái đều bị thần kinh). Mới cuối năm ngoái, chị Đào được thành phố hỗ trợ hộ nghèo 20 triệu đồng để xây nhà, vậy mà trong trận mưa hôm qua, căn nhà mới bị ngập tới trên 1m nước. Nhìn ruộng rau trước cửa ngập kín bùn, chị Đào chua xót: “Gia đình tôi trông chờ vào ruộng rau ấy đấy. Bố con nó thì được nhà nước hỗ trợ chính sách 1 triệu đồng/ tháng. Một mình tôi cáng đáng thì lại không có việc làm, chỉ biết trồng rau mang ra chợ Hà Lầm bán. Giờ bùn đất ngập lên thế kia, không biết đến bao giờ mới trồng lại được”.

Nhà bà Bùi Thị Phương (tổ trưởng tổ 29) cũng bị thiệt hại nặng nề. 40m tường rào quanh nhà bị đổ sập; máy giặt, tủ lạnh cùng nhiều đồ đạc khác đặt ở khu nhà bếp bị nước ngập làm hỏng hóc. Trao đổi với PV, bà Phương bức xúc: “Dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên phường về nguy cơ sạt lở, lụt lội do 2 dự án đang thi công trên đồi (Dự án khu nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC và dự án xây dựng doanh trại của Tiểu đoàn tên lửa 183 – PV), nhưng hiện vẫn chưa nhận được câu trả lời”.

 sau mua lon, dan duoi chan doi du an o quang ninh keu cuu hinh anh 2

Bà Bùi Thị Đào tiếc rẻ ruộng rau, nguồn thu nhập chính của gia đình bị bùn vùi lấp. Ảnh: Nguyễn Quý

Tiếng kêu dưới lòng khe

Trận mưa lớn kéo dài từ đêm mùng 4 đến hết ngày 5.7 đã khiến toàn bộ 50 hộ dân ở tổ 2, khu 7A, phường Hồng Hải bị cô lập. Lượng nước chảy mạnh từ đầu nguồn đồi Cột 3 xuống khe suối xóm Đập Nước, kéo theo hàng trăm m3 đất đá đã làm thay đổi dòng chảy, tràn vào khu vực nhà dân sống men suối.

Anh Nguyễn Thanh Đàm, người dân tổ 2, khu 7A, bày tỏ: “Cả đêm qua vợ chồng tôi không ngủ được, chỉ lo lũ xoáy lở móng, sập nhà. Ngay từ chiều nước đã ngập cầu bắc qua suối, có hiện tượng xoáy lở nền đất trước cửa. Chúng tôi sống ở đây từ năm 1995, nhưng chưa bao giờ thấy hiện tượng như vậy”.

 sau mua lon, dan duoi chan doi du an o quang ninh keu cuu hinh anh 3

Anh Phạm Hữu Thành dọn dẹp đống bùn đất tràn vào nhà sau trận mưa ngày 5.7. Ảnh: Nguyễn Quý

Anh Phạm Hữu Thành, người dân trong tổ, nhiều năm nay sống bằng nghề nuôi lợn. Tối 5.7, anh Thành phải lùa đàn lợn 20 con từ chuồng gần suối lên trên sân nhà, rồi quây lại vì sợ nước suối chảy mạnh kèm theo đất đá làm sập chuồng lợn. “Làm nghề chăn nuôi mười mấy năm nay, nhưng chưa bao giờ nhà tôi phải ngủ chung với lợn như đêm qua. Mùi hôi thôi còn cố chịu được, chứ mất lợn, mất tiền thì ai chịu cho mình đây!” – anh Thành ngao ngán nói.

Anh Đỗ Văn Quang (tổ 29, khu 3, phường Hà Trung, TP. Hạ Long) cho hay: Trận mưa hôm qua đã làm bùn đất từ dự án sân golf và quần thể du lịch nghỉ dưỡng đổ xuống lòng đường, tắc ngẽn sông suối, bùn tràn ngập cả nhà dân. Người dân tổ 29 và 32 kiến nghị để đảm bảo an toàn cho người dân cơ quan chức năng phải yêu cầu phía dự án phải có đánh giá tác động môi trường mới cho thi công.

Cũng theo phản ánh của người dân, từ khi thi công dự án sân golf và quần thể du lịch nghỉ dưỡng nói trên thì sau mỗi trận mưa lớn khu vực Quốc lộ 18 đoạn trước cổng UBND phường Hồng Hải, nước mưa kèm theo đất đá từ trên đồi tràn dày mặt đường khiến nhiều ô tô đi qua bị lầy, chết máy. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra trong trận mưa hôm qua (5.7) khiến một chiếc xe bồn bất ngờ bị chết cứng khi đi khu lầy ở đây dẫn đến cái chết thương tâm của một người người đi xe máy do đâm thẳng vào đuôi xe bồn.

Tìm hiểu từ các hộ dân ở tổ 2, khu 7A, phường Hồng Hải, thì các hộ đều khẳng định: Từ khi dự án  triển khai san gạt đồi Cột 3, biến cánh rừng chống lũ, ngăn bụi từ các khai trường khai thác than ở khu vực Hà Lầm, Hà Trung thành đồi trọc, thì sinh hoạt, đời sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng nặng nề.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Năm học 2018 sắp kết thúc với buổi lễ tổng kết đáng nhớ. Những bài...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...