Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 23:53 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 14/10/2013 06:56 AM (GMT+7)

Say mê đọc báo “nhà quê”

Mặc dù tuổi đã cao, mắt đã kém, kinh tế gia đình còn eo hẹp nhưng từ năm 2009, ông Lê Công Đường ở xã Yên Lạc, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, vẫn liên tục đặt mua báo NTNN và đọc kỹ từng số báo...

   
Không thể thiếu báo 1 ngày

Đến thăm ông Đường, chúng tôi hết sức bất ngờ khi thấy trong căn nhà nhỏ đơn sơ, nội thất tuềnh toàng là những chồng báo lớn được cất giữ khá cẩn thận, trong đó có cả những tờ Nông Thôn Ngày Nay (NTNN) phát hành từ cách đây cả chục năm.

Ông bảo: “Thiên hạ người ta đua nhau trữ vàng tích bạc, còn tôi chỉ thích lưu giữ mấy tờ báo cũ, lúc rỗi rãi mang ra đọc lại vẫn thấy hay như mới đọc lần đầu. Có những loạt bài nổi đình nổi đám một thời của báo NTNN từ những năm 2007, 2008… tôi đã đọc đi, đọc lại không biết bao nhiêu lần nhưng càng đọc càng thấy tâm đắc cứ như người ta yêu một món đồ cổ, càng ngắm càng không thấy chán".

Ông Đường và tờ báo ông xem như người bạn hàng ngày.
Ông Đường và tờ báo ông xem như người bạn hàng ngày.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Đường tỏ ra vô cùng hào hứng khi nhắc đến những bài báo “lấp lánh” góp phần tạo nên tiếng vang của tờ báo như “Hạt thóc cõng 40 khoản phí”, “Một vùng quê đau khổ”, “Lấy gạo của người nghèo chia cho cán bộ”… Đó là các bài báo mà những người nông dân như ông Đường đọc xong có thể rơi nước mắt bởi quá xúc động khi thấy tâm tư, nguyện vọng của mình có ở trong đó. Không chỉ ông Đường, mà nhiều nông dân khác đều coi tờ báo NTNN như người bạn thân thiết nhất của nhà nông.

Là người theo dõi tờ báo suốt nhiều năm liên tiếp, ông Đường tỏ ra rất hài lòng khi đưa ra những đánh giá về tờ báo trong một thời gian dài. Theo đó, so với những năm trước, tờ báo đã được cải tiến, đổi mới rất nhiều cả về hình thức lẫn nội dung.

Không chỉ có chất lượng in ấn tốt, trình bày sạch sẽ, NTNN còn có thêm 4/16 trang màu và phát hành liên tục từ thứ 2 đến thứ 7 trong tuần, hình thức tờ báo ngày càng thêm sinh động, hấp dẫn. Trang bìa với cách trình bày ấn tượng và bắt mắt, độc giả chỉ cần nhìn qua một lượt có thể bao quát được những nội dung được đề cập trong từng số báo.

Ông Đường cho biết, so với một số tờ báo mà ông từng đọc, bài vở ở báo NTNN thường có dung lượng ngắn gọn hơn, súc tích, dễ hiểu… vì thế người nông dân không phải mất quá nhiều thời gian để theo dõi một vấn đề mà họ quan tâm.

Bạn đồng hành với nhà nông


Nói về nội dung, yếu tố quan trọng nhất của một tờ báo, ông Đường cho rằng, đối với riêng ông, NTNN luôn là lựa chọn tốt nhất và duy nhất. Báo luôn có những bài viết chất lượng, phản ánh một cách chân thực, sâu sắc nhất đời sống nông thôn Việt Nam, đặc biệt là mảng đề tài chống tiêu cực, tham nhũng, gương người tốt, việc tốt, làm ăn giỏi.

Bên cạnh những bài viết ngắn gọn, súc tích, đáp ứng vấn đề thời sự, NTNN thường có các bài viết sâu, phóng sự điều tra, phóng sự xã hội đi sâu đi sát, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Một số trang, chuyên mục của tờ báo thường xuyên được đổi mới để phù hợp với xu hướng của cuộc sống, nhu cầu của độc giả, trong đó có những trang được bà con rất yêu thích như?“Tiếng dân”, “360 độ nhà nông”, “Khuyến nông”, hay các mục “1001 cách làm giàu”, “Chuyện kể gốc đa”, “Chuyện đồng quê”...

Ngoài những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của bà con nông dân, NTNN luôn phản ánh kịp thời các vấn đề thời sự nóng hổi trong mọi lĩnh vực giúp người đọc có cái nhìn toàn diện, phong phú, nhiều chiều về cuộc sống, có thêm cơ hội mở mang vốn hiểu biết của mình.

Có những người mượn báo của ông Đường về đọc, thấy có bài hay quá nên muốn giữ lại, nhất định không chịu trả. Có người mượn báo của ông rồi lại chuyền tay cho người khác mượn, đến khi ông tìm được tờ báo của mình thì nó đã trải qua một cuộc “phiêu lưu” từ đầu làng đến cuối xóm.

Ông Đường tâm sự, ngay sau lần đầu tiên được tiếp cận với tờ NTNN, ông đã cảm thấy đây là tờ báo thích hợp nhất dành cho mình và thường xuyên theo dõi từ ngày đó. Mặc dù với mức thu nhập của một người nông dân ở chốn quê nghèo như ông, chẳng ai dám tỏ ra “xông xênh” trong chuyện chi tiêu hàng ngày, nhưng ông Đường vẫn quyết định và duy trì việc đặt báo NTNN.

Không chỉ có ông Đường mà hầu như tất cả những người dân trong xã đều mê tờ báo này. Thậm chí, nhiều người còn mượn ông tờ báo rồi mang đi photocopy để đọc. Nhiều khi, cả chục người chuyền nhau tờ báo để đọc, đến khi trở về với ông Đường thì nó đã tơi tả. Ông Đường lại cẩn thận vuốt lại từng trang, cẩn thận cất vào tủ...
Theo Hồng Đức (Hồng Đức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây cầu trị giá gần 12 tỷ đồng xây xong gần 2 năm nhưng bỏ không vì...
Trước tình trạng bùng nổ việc nuôi yến tự phát trong khu dân cư,...
Từ ngày 1.7, nhiều chính sách mới có hiệu lực thi hành liên quan...