Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 17:15 PM (GMT+7)

“Sếp” Chi cục Thủy sản Kiên Giang bị tố: Tỉnh ủy lập đoàn kiểm tra

authorNgô Văn Tước Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 10:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ những nội dung tố cáo sai phạm tại Chi cục Thủy sản Kiên Giang.

   

Cho rằng Đoàn kiểm tra và UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang trong giải quyết tố cáo có dấu hiệu bao che cho một số sai phạm xảy ra tại Chi cục Thủy sản Kiên Giang, ông Trần Vĩnh Thuận (nguyên nhân viên hợp đồng công tác tại Đội tàu Thanh tra thủy sản thuộc Chi cục Thủy sản tỉnh Kiên Giang) có đơn gửi UBKT Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đề nghị làm sáng tỏ.

Theo nguồn tin của Dân Việt, mới đây Ban Thường vụ Tỉnh ủy  Kiên Giang đã thành lập đoàn do ông Lê Thanh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn để kiểm tra làm rõ.

 “sep” chi cuc thuy san kien giang bi to: tinh uy lap doan kiem tra hinh anh 1

Tỉnh ủy Kiên Giang thành lập đoàn kiểm tra xác minh, làm rõ đơn tố cáo của công dân

Theo đó, ông Thuận tố cáo nhiều sai phạm xảy ra tại Chi cục Thủy sản nhiều năm qua, đặc biệt là đối với ông Lê Hoàng Khải - Chi cục trưởng nhưng không được lãnh đạo Sở và ông Nguyễn Văn Tâm - Giám đốc Sở NN&PTNT giải quyết dứt điểm.

Đó là việc lãnh đạo Chi cục trù dập ông và người khác tố cáo, o ép nhân viên dưới quyền, sa thải người lao động trái pháp luật; thu nhận nhiều người nhà, người thân của mình và lãnh đạo Sở, ngành vào Chi cục làm việc; bổ nhiệm nhiều thuyền trưởng, máy trưởng không có bằng cấp, không đủ chuẩn bằng cấp đảm nhận chức danh theo quy định của pháp luật đối với tàu kiểm ngư (nay là tàu thanh tra thủy sản) làm nhiệm vụ thanh tra, xử lý vi phạm trên biển (cụ thể ở đây là Quyết định của Bộ trưởng thủy sản số 13 ngày 31.5.2014 về ban hành tiêu chuẩn chức danh thuyền viên trên tàu kiểm ngư).

Chính từ việc bổ nhiệm người không đủ chuẩn bằng cấp đảm nhiệm chức danh theo qui định pháp luật đã dẫn đến sự việc: ngày 5.6.2017 đến ngày 24.6.2017, ông Trần Tuấn Lộc, thuyền trưởng tàu VN93106KN đã điều khiển tàu đang làm nhiệm vụ trên biển đâm chìm tàu cá của dân, gây thiệt hại cho họ hàng trăm triệu đồng.

Không những thế, ông Khải và lãnh đạo Chi cục còn phân công người lập biên bản vi phạm hành chính về lãnh vực thủy sản không đủ tiêu chuẩn, không có bằng cấp chuyên môn, không phải là thanh tra viên, không được Giám đốc Sở NN&PTNT ký quyết định giao nhiệm vụ là trái với Thông tư số 34/2013 ngày 24/6/2013 của Bộ NN&PTNT. Ngoài ra ông Khải và lãnh đạo Chi cục còn lợi dụng chức năng quản lý Nhà nước của Chi cục để đơn vị kinh doanh mua bán thiết bị cứu hộ cho ngư dân là trái với quy định của pháp luật.

Ông Thuận cho biết, tất cả các nội dung ông tố cáo trước đó với UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang đều có cơ sở, nhưng khi kết luận thì cơ quan này chỉ thừa nhận một phần, còn lại thì kết luận theo hướng khỏa lấp cho những sai phạm xảy ra tại Chi cục và đối với ông Khải, như: Việc sử dụng khoản tiền thu nhập tăng thêm năm 2016 trên 2,9 tỷ đồng để chia cho 40 người đang làm việc trên bờ.

Trong đó, riêng bản thân ông Khải và 3 Phó chi cục trưởng cùng 2 lái xe thân cận đã “ngốn” hết 640 triệu đồng... Tuy nhiên, khi xem xét đến nguồn tiền này, Đoàn kiểm tra và UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang đều cho rằng lãnh đạo Chi cục Thủy sản chi đúng, phù hợp theo quy định của pháp luật?

Hoặc trường hợp 16 Đảng viên công tác tại Đội tàu Thanh tra thủy sản đồng lòng ký vào đơn tập thể với nhiều nội dung không đúng sự thật gửi về lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh kiến nghị đuổi việc ông Thuận (vi phạm Mục 5, Quy định số 47 - QĐTW, ngày 1/11/2011 của Ban chấp hành Trung ương về những điều Đảng viên không được làm), nhưng khi xem xét thì được UBKT Tỉnh ủy ưu ái “tha bổng”, không kỷ luật, vì cho rằng những người này chưa nhận thức được việc cùng ký tên trên vào đơn kiến nghị là vi phạm?

Mới đây, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Nghị - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang xác nhận: “Tỉnh ủy đã thành lập 2 Đoàn do 2 Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy làm trưởng đoàn để làm rõ những nội dung tố cáo của ông Trần Vĩnh Thuận, nguyên nhân viên hợp đồng tại Chi cục Thủy sản và ông Nguyễn Hoàng Vũ, Đảng viên, cán bộ công tác tại Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh đối với lãnh đạo và UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang, sau khi kết thúc sẽ báo cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét, kết luận”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật An ninh mạng 2018, cùng Thông tư quy định về quy tắc ứng...
Những lớp đá dăm rơi vãi, dày cả chục centimet, nhất là tại những...
Mặc dù chưa có đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép xây...