Thứ Năm, ngày 21/06/2018 10:07 AM (GMT+7)

Sinh con thứ 3 phải nộp 2 triệu: Hoàn trả số tiền thu sai quy định

authorHoàng Thắng Thứ Hai, ngày 13/06/2016 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong văn bản trả lời đơn phản ánh của người dân xã Lũng Hòa (huyện Vĩnh Tường) về việc thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ của UBND xã, UBND huyện Vĩnh Tường đã yêu cầu UBND xã Lũng Hòa hoàn trả lại số tiền thu của các hộ không đúng quy định từ các gia đình sinh con thứ ba.

   

Ngày 14.5, báo điện tử Dân Việt có đăng tải bài viết "Phải tự nguyện nộp 2 triệu đồng khi sinh con thứ 3?" phản ánh việc người dân ở xã Bình Dương và Lũng Hòa (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) phải nộp 2 triệu đồng cho địa phương khi sinh con thứ 3.

Trả lại tiền cho người dân

Từ những lá đơn phản ánh của người dân xã Lũng Hòa và phản ánh của báo chí, UBND huyện Vĩnh Tường đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra việc thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ của UBND xã Lũng Hòa.

Sau khi kiểm tra, ngày 7.6.2016, ông Lê Nguyễn Thành Trung - Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường đã có văn bản trả lời đơn của ba người dân thuộc xã Lũng Hòa. Đó là ông Nguyễn Văn Vinh, bà Lê Thị Bình và bà Nguyễn Thị Hương. Liên quan tới 2 nội dung: (1) UBND xã Lũng Hòa yêu cầu công dân nộp 2 triệu đồng đối với người sinh con thứ 3 và 4 triệu đồng đối với người sinh con thứ 4 là trái quy định của pháp luật, (2) UBND xã Lũng Hòa cố tình gây khó khăn khi công dân đi đăng ký khai sinh cho con thứ 3 trở lên.

 sinh con thu 3 phai nop 2 trieu: hoan tra so tien thu sai quy dinh hinh anh 1

Văn bản trả lời người dân xã Lũng Hòa của UBND huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Hoàng Thắng

Nội dung văn bản nêu rõ, việc UBND xã Lũng Hòa yêu cầu các cặp vợ chồng sinh con thứ ba trở lên nhưng chưa ký cam kết, nộp tiền vào quỹ dân số và lấy xác nhận của Trạm y tế xã vào Giấy chứng minh làm cơ sở để đăng ký khai sinh cho các cháu mới sinh, làm công dân phải đi lại nhiều lần, kéo dài thời gian đăng ký khai sinh là chưa đúng quy định về thủ tục hành chính trong lĩnh vực Tư pháp.

Việc UBND xã Lũng Hòa thu tiền của các trường hợp chưa ký cam kết và không tự nguyện thực hiện quy định về một số cơ chế chính sách Dân số - KHHGĐ là không đúng quy định và hướng dẫn của huyện. UBND huyện Vĩnh Tường yêu cầu UBND xã Lũng Hòa hoàn trả lại số tiền thu của các hộ dân không đúng quy định.

Còn đối với các cặp vợ chồng sinh con thứ ba trở lên tự nguyện đóng góp vào quỹ DS - KHHGĐ của xã, việc UBND xã Lũng Hòa thu tiền là thực hiện theo đúng cam kết các cặp vợ chồng đã ký với đại diện chính quyền xã.

Vướng mắc tại xã Bình Dương

Trong khi những vấn đề tại xã Lũng Hòa đã được UBND huyện Vĩnh Tường giải quyết một phần thì tại xã Bình Dương (huyện Vĩnh Tường), người dân vẫn tìm tới UBND xã để yêu cầu lãnh đạo xã giải thích về việc cán bộ Ủy ban thu tiền của các gia đình, cá nhân trong xã sinh từ ba con trở lên trong 2 năm qua.

Anh Nguyễn Mạnh Cường (thôn Lạc Trung, xã Bình Dương) chia sẻ, những tờ phiếu thu do cán bộ xã lập thiếu khá nhiều thông tin như: Tên đơn vị thu tiền, bộ phận thu tiền, chữ ký của thủ trưởng đơn vị, dấu xác nhận của Ủy ban xã… Theo anh Cường, khi anh và những người dân khác trong xã yêu cầu chính quyền xã giải thích về những thiếu sót đó thì ông Lê Văn Khang - Chủ tịch UBND xã Bình Dương lại nói rằng đó là lỗi của cấp dưới, còn cán bộ tư pháp xã lại giải thích rằng, mình quên không đóng dấu.

 sinh con thu 3 phai nop 2 trieu: hoan tra so tien thu sai quy dinh hinh anh 2

 Tờ phiếu thu thiếu rất nhiều thông tin do UBND xã Bình Dương lập. Ảnh: Hoàng Thắng

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Dân Việt đã liên hệ với ông Phan Văn Nghê - Phó chủ tịch UBND xã Bình Dương. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi, ông Nghê phủ nhận việc cán bộ xã gây khó khăn cho các gia đình sinh con thứ ba khi họ làm giấy khai sinh cho con.

Liên quan tới số tiền người dân đã đóng vào quỹ Ban DS - KHHGĐ xã, ông Nghê cho biết, số tiền này được sử dụng cho công tác tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ không sinh con thứ ba, hỗ trợ cán bộ, cộng tác viên dân số… Số tiền người dân đóng hàng năm cho quỹ, phương thức sử dụng số tiền này đều được xã báo cáo với huyện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...
Vợ chồng ông Ngô Đức Tú, SN 1984, trú tại phường Bắc Sơn, quận Kiến...