Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 05:47 AM (GMT+7)

Sinh con thứ 3 phải nộp 2 triệu: Xã thu sai phải trả lại dân

authorHoàng Thắng Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 10:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) đã yêu cầu UBND xã Bình Dương trả lại tiền đã thu của những hộ dân không ký cam kết quy định chính sách dân số.

   

Trả lại tiền thu sai quy định

Từ lá đơn đề nghị của bà Trần Thị Miên (Đại diện một số hộ dân ở xã Bình Dương) và phản ánh của nhiều cơ quan báo chí, UBND huyện Vĩnh Tường đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra việc thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ của UBND xã Bình Dương và yêu cầu chính quyền xã trả lại tiền đã thu của những hộ dân chưa ký cam kết.

 sinh con thu 3 phai nop 2 trieu: xa thu sai phai tra lai dan hinh anh 1

Gia đình anh Nguyễn Mạnh Cường đã nhận lại được tiền xã thu sai.

Chia sẻ với Dân Việt, anh Nguyễn Mạnh Cường (thôn Lạc Trung, xã Bình Dương) chia sẻ, thời điểm cuối tháng 9.2016, gia đình anh và hàng chục gia đình, cá nhân khác đã nhận lại số tiền từng đóng trước đây, khi làm giấy khai sinh cho con thứ ba, thứ tư từ UBND xã Bình Dương.

Còn bà Lê Thị Đại (xã Bình Dương) cho biết, bà phải mất 3 lần tới Ủy ban xã mới nhận lại được số tiền 2 triệu đồng mà gia đình bà từng đóng khi làm giấy khai sinh cho người con thứ ba của chị Trần Thị Liên - cháu Trần Thị Ánh Dương.

Bà Đại kể lại: “Hai lần đầu xuống xã tôi không nhận được tiền do không có tên trong danh sách. Tới lần thứ ba, sau cuộc gặp với ông Khang - Chủ tịch xã, tôi mới nhận được tiền. Sau đó ít ngày, bà Ngô Thị Hợp - cán bộ dân số, lại gọi điện thoại cho tôi, nói rằng nếu ngày xưa tôi đề đạt trường hợp của cháu Liên với bà ấy thì gia đình tôi đã không phải nộp tiền”.

Bà Đại cũng chia sẻ thêm, sau khi bệnh tâm thần của chị Liên tái phát và vợ chồng chị chia tay, chị Liên mới trở về sống cùng bà Đại tại xã Bình Dương nên không có chuyện chị kí cam kết thực hiện chính sách DS - KHHGĐ với UBND xã.

 sinh con thu 3 phai nop 2 trieu: xa thu sai phai tra lai dan hinh anh 2

Văn bản số 1230 của UBND huyện Vĩnh Tường yêu cầu UBND xã Bình Dương trả lại số tiền thu sai quy định của các gia đình sinh con thứ ba.

Ông Lê Chí Thái (Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường) cho biết, huyện Vĩnh Tường đã họp và thống nhất rằng những hộ gia đình, cá nhân đã kí cam kết tự nguyện đóng góp vào quỹ DS - KHHGĐ của xã thì vẫn thu tiền. Còn các trường hợp không kí cam kết mà đã thu tiền sẽ trả lại tiền, chưa thu tiền sẽ không thu nữa.

Gần 1 năm mới nhận được giấy khai sinh

Anh Nguyễn Văn Hải Hải (xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường) nhớ lại: “Khi vợ tôi lên UBND xã làm giấy khai sinh cho cháu, cán bộ xã chỉ đưa cho vợ tôi bản sao giấy khai sinh với lí do bản chính giấy khai sinh đã hết. Họ hẹn chúng tôi 1 tháng sau sẽ có bản chính. Sau 1 tháng, vợ tôi tiếp tục lên UBND xã để lấy giấy khai sinh cho cháu nhưng họ lại nói là gia đình tôi không nộp tiền thì không lấy được bản chính giấy khai sinh. Vợ tôi tiếp tục yêu cầu được xem giấy nộp tiền, nộp phạt nhưng họ không cho xem. Cuối cùng, vợ chồng tôi vẫn dứt khoát không nộp tiền”.

 sinh con thu 3 phai nop 2 trieu: xa thu sai phai tra lai dan hinh anh 3

Giấy khai sinh của cháu Nguyễn Ánh Dương cho ông Phan Văn Nghê (PCT xã Bình Dương) kí.

Khi đề cập tới việc kí cam kết thực hiện chính sách DS - KHHGĐ do UBND huyện Vĩnh Tường ban hành, anh Hải cho biết, do có kế hoạch sinh con thứ 3 từ lâu nên khi các cán bộ xã vận động kí cam kết, vợ chồng anh đã không kí. Tuy nhiên, gần 2 tháng trước, gia đình anh Nguyễn Văn Hải và chị Nguyễn Thị Xuân đã nhận được bản chính giấy khai sinh của cháu Nguyễn Ánh Dương dù không đóng số tiền 2 triệu đồng vào Quỹ DS - KHHGĐ của xã.

Về phía chính quyền địa phương, khi phóng viên liên lạc lại để yêu cầu ông này giải thích về trường hợp của gia đình anh Nguyễn Văn Hải và chị Nguyễn Thị Xuân, ông Phan Văn Nghê (PCT xã Bình Dương) lại nói: “Trường hợp này bộ phận tư pháp mới nắm được, tôi sẽ tìm hiểu và trả lời anh sau”.

Tiếp tục chia sẻ về trường hợp có gia đình đã sinh con được gần 1 năm mới nhận được bản chính giấy khai sinh với ông Lê Chí Thái, ông Thái cho biết: “Đó là những việc xảy ra từ thời gian chị Nhung còn làm Phó chủ tịch huyện. Tới tháng 8.2016, UBND huyện Vĩnh Tường đã yêu cầu các xã, đặc biệt là xã Bình Dương và xã Lũng Hòa phải chấn chỉnh lại hoạt động, kiểm điểm trước huyện. Việc thu tiền của những gia đình, cá nhân không kí cam kết, hay không làm giấy khai sinh cho các cháu là sai quy định”.

Trong khi đó bà Nguyễn Thị Nhung (Phó Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường giai đoạn 2011 - 2016) nói: “Trường hợp hết giấy khai sinh không thể có được bởi Luật đã quy định, trẻ em sau khi sinh ra, có đầy đủ hồ sơ chứng sinh là phải làm thủ tục khai sinh, cấp giấy khai sinh cho các cháu. Tôi vẫn xin nhắc lại rằng đây là cuộc vận động, tuyên truyền nhằm giảm tỉ lệ sinh con thứ ba, thứ tư. Trong quá trình vận động, các cán bộ xã cần giải thích một cách khéo léo để người dân hiểu. Rút kinh nghiệm từ sự việc ở xã Lũng Hòa, cán bộ xã gây sức ép quá khiến người dân không hài lòng, hiểu sai chủ chương, mục đích của chính quyền địa phương”.

Xem bình luận
Hoan hô các nhà báo, nhờ có các anh mà những quy định bất hợp lý này dần dần được xóa bỏ, nhân dân...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 đang đến rất gần, hãy dành tặng cho...
Chủ tịch xã ở Thừa Thiên - Huế bỏ ra nước ngoài bị doanh nghiệp...
Thời gian cấm khai thác cát tại các sông của tỉnh trong mùa mưa lũ...