Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:38 PM (GMT+7)

Sợ làng bị cuốn ra biển, dân ngăn khai thác cát trên sông Trà

authorCông Xuân Thứ Hai, ngày 08/08/2016 15:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mấy ngày qua, người dân ở ốc đảo thôn An Phú và xóm Tân Lập, thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi đã kéo ra lập trại, ngăn cản không cho khai thác cát tại khu vực lòng sông Trà nằm phía trên đầu nguồn của khu dân cư này.

   

Ông Nguyễn Anh Tuấn, người dân thôn An Phú cho biết: “Từ đầu tháng 5.2016 đến nay, có thời điểm việc lấy cát diễn ra cả ngày, lẫn đêm với số lượt xe đến đây lên đến cả ngàn lượt".

"Địa điểm lấy cát nằm ngay ở đầu dòng Trà Khúc, cách khu dân cư không xa với số lượng cát khai thác nhiều như vậy, thì mùa mưa lũ đến dòng nước sẽ tống thẳng vào khu dân cư, gây xói lở ai chịu trách nhiệm?", một số người bức xúc.

 so lang bi cuon ra bien, dan ngan khai thac cat tren song tra hinh anh 1

Một vài trong số nhiều hố khai thác cát. Ảnh: Công Xuân

Qua quan sát tại khu vực đang khai thác cát tại đây, bề mặt của dòng sông Trà Khúc chi chít với hàng chục hố lớn nhỏ. Không ít hố có độ sâu lên đến 2-3m

“Trước đây khu vực này là bãi cát trắng, người dân trồng cỏ để chắn bớt dòng chảy xói thẳng vào khu vực dân cư. Lâu ngày đất, cát bồi lắng dần thành gò. Vậy mà giờ cho khai thác cát ồ ạt như vậy làm sao mùa mưa lũ đến khu dân cư thoát cảnh dòng nước gây sạt lở, xói mòn được", bà Bùi Thị Như, ở thôn Ngọc Thạch cung cấp thêm.

Ông Lý Hồng Sơn, Chủ tịch UBND xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi cho biết: "Khu vực khai thác cát trên nằm ở vùng giáp ranh giữa phường Trương Quang Trọng và thôn An Phú, xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi, do UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép".

 so lang bi cuon ra bien, dan ngan khai thac cat tren song tra hinh anh 2

Người dân dựng lều để ngăn cản. Ảnh: Công Xuân

“Tại cuộc họp với người dân trước khi cấp phép, do UBND tỉnh tổ chức; địa phương cũng kiến nghị  tỉnh xem xét đến sự tác động của dòng chảy đối với khu dân cư rồi", ông Sơn bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Đỗ Sáu, Chánh thanh tra sở TNMT Quảng Ngãi cho biết: Khai thác cát tại khu vực trên đã được tỉnh cấp phép. Đến thời điểm này vẫn chưa nhận được báo cáo từ địa phương và đơn thư của người dân về vụ việc trên.

Tuy nhiên theo ông Sáu thì để đánh giá việc khai thác cát như vậy thì dòng chảy có gây ảnh hưởng, tác động đến khu dân cư hay không thì cần phải lập đoàn kiểm tra liên ngành mới đánh giá được.

Qua tìm hiểu được biết khu vực được cấp phép khai thác cát trên có diện tích trên 6ha, thời hạn khai thác 36 tháng, trữ lượng khai thác 81.000m3.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Gửi đơn đến Dân Việt, người dân ở chung cư The Golden An Khánh...
Từ ngày 1.7.2018, lương cơ sở được tăng lên mức 1.390.000...