Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 01:22 AM (GMT+7)

Sở NNPTNT Kiên Giang "nhờ" doanh nghiệp khắc phục sai phạm tiền tỷ?

authorNgô Văn Tước Thứ Sáu, ngày 07/06/2019 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở NNPTNT Kiên Giang “ưu ái” xét thầu, thẩm định và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu không đúng theo quy định từ đó gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 4,253 tỷ đồng.

   

Mặc dù số tiền sai phạm đã được khắc phục sau khi có kết luận thanh tra của Sở KHĐT tỉnh Kiên Giang, tuy nhiên theo tài liệu điều tra của phóng viên Dân Việt, vẫn còn nhiều “khuất tất” sau kết luận thanh tra chưa được làm rõ, nhất là nguồn gốc số tiền tỷ mà Sở này đã bỏ ra khắc phục.

 so nnptnt kien giang "nho" doanh nghiep khac phuc sai pham tien ty? hinh anh 1

Sở NNPTNT Kiên Giang “cầu cứu” doanh nghiệp khắc phục sai phạm tiền tỷ tại gói thầu số 19, cống Xẻo Nhào

Xét thầu trái quy định

Cụ thể, từ ngày 23/2/2017 đến ngày 3/4/2017, Đoàn Thanh tra của Sở KHĐT tỉnh Kiên Giang đã tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước về đầu tư xây dựng cơ bản đối với một số công trình trên địa bàn do Sở NNPTNT tỉnh làm chủ đầu tư.

Trong quá trình thanh tra, Đoàn đã phát hiện tại gói thầu 19, xây dựng cống Xẻo Nhào (còn gọi là Xẻo Nhàu - thuộc Dự án Đầu tư khôi phục nâng cấp đê biển An Biên - An Minh, tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2008 – 2020) có nhiều khuất tất.

Cụ thể, Sở NNPTNT đã xét cho Công ty CP Tàu Cuốc (có trụ sở tại TP.HCM) là nhà thầu xếp hạng 2 trúng thầu với giá dự thầu sau hiệu chỉnh là 44.058.672.172 đồng, gần sát với giá dự toán chi phí xây dựng được Chủ đầu tư đưa ra là 44.111.931.710 đồng. 

Trong khi đó nhà thầu được xếp chọn hạng 1 Công ty TNHH Hoàn Mỹ có giá dự thầu thấp hơn là 39.804.905.159 đồng, đủ các điều kiện trúng thầu, nhưng lại không được Sở NNPTNT và Tổ chuyên gia đấu thầu xem xét. Việc này đã làm Nhà nước thiệt hại trên 4,253 tỷ đồng. Điều này đã được thể hiện rõ trong Kết luận Thanh tra số 03/KL-SKHĐT, ngày 5/5/217 do ông Trần Hữu Nghị - Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Kiên Giang ký gửi UBND tỉnh và Sở NNPTNT.

Đồng thời, Sở KHĐT cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh có trách nhiệm đối với số tiền sai phạm trên 4,253 tỷ đồng do xét thầu, thẩm định và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu không đúng theo quy định về gói thầu trên. Buộc Sở NNPTNT, Phòng quản lý xây dựng công trình và Tổ chuyên gia đấu thầu thuộc Sở NNPTNT có trách nhiệm bồi thường số tiền đã thất thoát do xét thầu, thẩm định và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu không đúng quy định, nộp vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra Sở KHĐT tỉnh tại Kho bạc tỉnh Kiên Giang.

Bên cạnh đó, Sở KHĐT cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Giám đốc Sở NNPTNT kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra của Sở KHĐT tỉnh đã “quên” trách nhiệm của ông Mai Anh Nhịn - Giám đốc Sở NNPTNT lúc bấy giờ, người đã ký phê duyệt cho Công ty CP Tàu Cuốc trúng thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 4,253 tỷ đồng.

Ông Mai Anh Nhịn hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, trực tiếp phụ trách Khối sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp "cống nạp" thay?

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngay sau khi có Kết luận thanh tra của Sở KHĐT, buộc Sở NNPTNT và những người liên quan có trách nhiệm bồi thường số tiền đã làm thất thoát cho Nhà nước, ông Nguyễn Văn Tâm - Giám đốc Sở này đã làm tờ trình số 230, ngày 26/6/2017 gửi UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị cơ quan này chấp thuận cho Công ty CP Tàu Cuốc được giảm thầu tại gói thầu số 19, xây dựng cống Xẻo Nhào với số tiền trên 4,253 tỷ đồng, và được phép giảm trừ từ nguồn kinh phí của khối lượng còn lại của cống Xẻo Nhào.

Tờ trình này đã được chuyển ngay tới Phó Chủ tịch Mai Anh Nhịn và được ông Nhịn đồng ý chấp thuận cho Công ty CP Tàu Cuốc được giảm thầu.

Tuy nhiên, do có những ý kiến khác nhau và không đúng với nội dung đã được thanh tra kết luận, ông Nguyễn Văn Tâm đã làm tờ trình khác số 400, ngày 16/10/2017 gửi UBND tỉnh Kiên Giang xin điều chỉnh chủ trương từ việc thực hiện giảm thầu qua việc Sở NNPTNT có trách nhiệm nộp ngân sách số tiền đã làm thất thoát.

Số tiền hơn 4,2 tỷ đồng Sở NNPTNT phải nộp vì đã làm thất thoát được lấy từ đâu? 

Theo điều tra của PV, Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang đã quay sang “nhờ vả” một nhà thầu phụ tại gói thầu này ở TP.HCM là Công ty TNHH T.T có địa chỉ tại phường 1, quận 8 trả giúp số tiền trên nhằm khắc phục hậu quả do lãnh đạo Sở này gây ra tại gói thầu số 19. Doanh nghiệp này đã ba lần cử đại diện lấy danh nghĩa là người của Sở NNPTNT Kiên Giang, trong đó có cả Giám đốc công ty và kế toán này mang tiền về Kiên Giang nộp thay cho Sở thông qua các phiếu nộp tại Kho bạc Nhà nước.

Đây là hành vi có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để doanh nghiệp trả nợ thay cho mình của  Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang sau khi để xảy ra thất thoát số tiền lớn tại gói thầu số 19, cống Xẻo Nhào. 

Mới đây, trao đổi với phóng viên Dân Việt, trước khi chính thức rời nhiệm Sở để về nghỉ hưu theo chế độ vào tháng 6/2019, ông Trần Hữu Nghị - Giám đốc Sở KHĐT đã thừa nhận Thanh tra sở đã bỏ sót trách nhiệm của ông Mai Anh Nhịn - Giám đốc Sở NNPTNT lúc bấy giờ. Số tiền trên 4,253 tỷ đồng mà Sở NNPTNT phải khắc phục theo kết luận thanh tra đã nộp đủ. Còn số tiền từ đâu mà có để nộp thì Sở KHĐT không nắm được!

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Xem bình luận
Vụ này căng, nguyên Giám đốc sở NNPTNT hiện là PCT tỉnh, lại chỉ là tỉnh ủy viên, trong khi Giám đốc...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Viên chức tham gia các chương trình bồi dưỡng, nâng cao trình độ...
Không có nghề để làm và không có nhà để ở là tình trạng chung của...
Sau một năm thờ cúng, vào ngày cúng ông Công ông Táo, các gia đình...