Thứ Tư, ngày 23/05/2018 06:36 AM (GMT+7)

Sợ thực phẩm bẩn, bà nội trợ rủ nhau mua rau tại vườn

authorNguyễn Thị Loan Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước "ma trận" thực phẩm bẩn - sạch để có bữa ăn an toàn nhiều gia đình đã chọn cách tìm đến tận các nhà vườn để mua rau.

   

Vừa qua, khi tới nhà người chị họ ở một khu tập thể trong trung tâm thành phố chơi và ăn cơm, tôi được chị họ "quảng cáo" là tất tật các loại rau quả mà gia đình nhà chị tiêu dùng hàng ngày đều là nguồn sạch đảm bảo 100%, và được mua trực tiếp tại vườn ở ngoại thành.

Chị kể cho tôi là cứ mỗi cuối tuần, vào sáng thứ 7 là chị cùng với mấy người bạn làm cùng cơ quan, cũng như một số bà làm nội trợ trong khu phố lại rủ nhau sang tận xã Vân Nội, huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội để mua rau quả. Số lượng rau quả mà mỗi người dự định sẽ mua làm sao đấy để gia đình ăn đủ trong 1 tuần, để khi hết thì tuần sau lại ra ngoại thành mua. Cứ như vậy, đều đặn, tuần nào chị tôi và nhóm những người bạn cũng làm một chuyến ra ngoại thành vừa mua rau quả, vừa coi như đi dã ngoại thay đổi không khí cho thoải mái.

 so thuc pham ban, ba noi tro ru nhau mua rau tai vuon hinh anh 1

Mua rau tại vườn để tạm yên tâm về chất lượng, an toàn vệ sinh. Ảnh: N.T.L

Khi tôi hỏi là tại làm sao mà chị dám khẳng định tất cả nguồn rau quả mà mọi người mua đó đều đảm bảo "sạch" 100%(?!), thì chị tiết lộ rằng, do ở cơ quan của chị có một người bà con bên xã Vân Nội chỉ chuyên trồng rau sạch bán cho người tiêu dùng. Mọi công đoạn tưới tắm chăm sóc cho rau quả đều không động đến thuốc hóa học. Ngay cả khâu bắt sâu bọ phá hoại rau quả cũng được gia đình nông dân này dùng tay vạch từng kẽ lá, nhánh cây để bắt.

Khi đi thực tế ở đó, tận mắt thấy nhà người ta trồng chăm sóc rau quả như vậy nên chị tôi đã tin tưởng tuyệt đối và rủ thêm những người bạn, người hàng xóm mỗi tuần qua mua với ý niệm trước tiên là đảm bảo sức khỏa cho mọi thành viên trong gia đình khi mua được nguồn rau quả sạch, đồng thời ủng hộ, khuyến khích quy trình trồng rau quả sạch của người nông dân.

Một sáng thứ 7 tuần cuối tháng 5 mới đây, tôi đã theo chị cùng nhóm người mua rau bạn của chị sang Đông Anh để được tận mắt "mục sở thị" những ruộng rau quả được trồng theo quy trình sạch. Quả đúng là, qua quan sát tôi thấy các loại rau mà nhiều hộ gia đình nông dân ở đây trồng theo quy trình này đều không được xanh non, mỡ màng đến bắt mắt như cùng chủng loại rau quả mà tôi vẫn thấy bán ngoài chợ. Rau cải thì sâu ăn lá lỗ chỗ, thậm chí nhìn có vẻ già, cứng! Cà chua, dưa chuột cũng nhỏ quả, màu sắc của quả cũng không được đẹp cho lắm. Ngay như những luống đậu đỗ thì nhìn đến cám cảnh khi quả nhỏ xíu, quăn queo.

Thấy tôi phàn nàn về những quả đậu đỗ xấu xí đó, chủ nhân của ruộng đậu đã cười tươi bảo: "Em ơi, quả đậu quăn queo, xấu, nhỏ như vậy mới sạch, mới quý, chứ các quả đều thẳng đuột, xanh non mỡ màng mới nguy hiểm, vì để các quả đậu đỗ nhìn bắt mắt như vậy thì người ta mỗi ngày phải phun thuốc trừ sâu một lần. Thậm chí mai hái đi bán rồi thì chiều nay vẫn phải phun, bởi nếu không phun chỉ qua đêm là sâu nó phá ngay...".

Qua một buổi sáng đi "thực địa" nhân thể mua rau quả ở ngoại thành như vậy, tôi đã thấy mê và từ đó thói quen mỗi sáng thứ 7 lại ra ngoại thành mua rau sạch được tôi duy trì thói quen này với mong muốn an tâm cho gia đình nguồn rau quả đảm bảo, chứ rau quả mua ngoài chợ quả là đáng sợ... Và cũng như người chị họ, tôi cũng giới thiệu và rủ một số bạn bè cùng đi ngoại thành mua rau quả và dần dà họ cũng mê luôn.

Trào lưu ra tận ruộng, vườn ở ngoại thành để mua rau quả sạch, tạm yên tâm vì biết rõ nguồn gốc xuất sứ các loại rau quả của nhiều người dân đô thị đã, đang được nhân rộng. Thế mới biết nhiều người lo ngại cho sức khỏe của gia đình mình như thế nào trong khi trên thị trường không chỉ "rau bẩn" mà "thực phẩm bẩn" luôn tràn lan khó lường. Dẫu biết rằng, người tiêu dùng mua rau sạch tại vườn luôn phải chấp nhận cái giá đắt đỏ gấp đôi, thậm chí gấp 3 các loại rau quả cùng chủng loại bán ngoài chợ nhưng họ vẫn vui, vẫn thích vì tạm... yên tâm vì sự an toàn!

Tag:  rau sạch, mua rau sạch   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...
Do mắc bệnh tan máu bẩm sinh, em Lương Văn Giang (11 tuổi) phải...