Thứ Tư, ngày 23/05/2018 04:55 AM (GMT+7)

Sơn La: Dân bản hồ hởi giúp đoàn từ thiện xây nhà cho mẹ đơn thân nghèo

authorKiều Thiện Thứ Tư, ngày 09/11/2016 08:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (8.11), tại bản Nặm Lạ xã Hát Lót huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La, báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt đã phối hợp cùng các tổ chức từ thiện: Câu Lạc Bộ Kết Nối Trái Tim, Nồi Cơm Hiểu và Thương (tại TP.Hà Nội) tổ chức động thổ xây dựng 2 căn nhà Mái ấm Tình thương cho 2 hộ đặc biệt khó khăn.

   

Tặng nhà cho bà mẹ đơn thân nghèo

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, những trận mưa rét xuất hiện làm quãng đường nội bản trơn trượt, lầy lội hơn. Nhưng mới 7h sáng, hàng chục nông dân trong bản đã tập trung tại nhà chị Lò Thị Liền và chị Lò Thị Tiện để phối hợp cùng các tổ chức từ thiện làm lễ động thổ, tham gia đào móng và san nền giúp 2 hộ dân này.

Nói về hoàn cảnh của chị Liền, bà Lường Thị Thảo, dân bản Nặm Lạ cho biết: “Chị Liền vốn cũng không được khôn người vì thế nên không có chồng, chỉ có một đứa con trai đã 10 tuổi. Hai mẹ con sống trong căn nhà lụp xụp nên chúng tôi thương lắm. Dân nghèo, chỉ biết chia sẻ nhau bát gạo, củ sắn chứ không biết làm gì hơn. Nay có báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt và các nhà từ thiện đến giúp đỡ, chúng tôi vui lắm. Ai cũng có mặt sớm để mong được góp phần công sức của mình, cùng các nhà từ thiện giúp gia đình chị ấy”.

 son la: dan ban ho hoi giup doan tu thien xay nha cho me don than ngheo hinh anh 1

Nền nhà mới của chị Liền được chọn ở nơi khô ráo, bằng phẳng và khá thuận lợi, rộng rãi hơn so với căn nền cũ lụp xụp. Ảnh Kiều Thiện

Gần kề bên nhà chị Liền là căn nhà lụp xụp của mẹ con chị Lò Thị Tiện, cũng trong hoàn cảnh không có chồng và nuôi 1 đứa con trai còn nhỏ. Căn nhà giống như túp lều của chị sáng sớm nay đã được bà con dân bản chung tay dỡ xuống để dành đất làm nền và móng mới.

Ông Tòng Văn È, già bản Nặm Lạ bảo: “Cái Tiện nó khổ bao nhiêu năm rồi. Bây giờ được người tốt quan tâm thế này, nó khóc vì mừng đấy. Dân bản cũng mừng cho nó nên mới hơn 6h sáng hôm nay đã có nhiều người đến đây, chờ đợi được chia sẻ công sức đào móng, làm nền giúp cái Tiện. Người từ Hà Nội lên, người từ trong bản kéo về, những tấm lòng tốt gặp nhau giúp nó làm nên cái nhà mới”.

Có nhà mới đón Tết

Bất chấp những hạt mưa vẫn rơi rả rích trong cái se lạnh đầu mùa, hàng chục người dân trong bản vẫn mái miết kẻ đào, người xúc, người cào đất trên những nền nhà mới. Anh Lò Văn Kim, dừng tay cuốc, bảo: “Báo chí và các nhà hảo tâm đã thương đến người trong bản thì dân bản chúng tôi sẽ quyết tâm đóng góp công sức để làm thật tốt căn nhà này. Chúng tôi sẽ cố gắng để chị Tiện, chị Liền có căn nhà mới đón tết năm nay”.

 son la: dan ban ho hoi giup doan tu thien xay nha cho me don than ngheo hinh anh 2

Ngay từ sáng sớm, người dân Nặm Lạ đã có mặt tại nhà chị Liền góp sức mình san nền, đào móng, sẻ chia với chương trình từ thiện của báo NTNN/điện tử Dân Việt. Ảnh Kiều Thiện

Theo bà Lê Minh – đại diện đoàn từ thiện thì trong đợt này báo Nông thôn Ngày nat/điện tử Dân Việt cùng các nhà hảo tâm sẽ đầu tư cho hộ chị Tiện và chị Liền mỗi hộ 1 căn nhà xây có diện tích 20m2 cùng nhà bếp ăn, bể nước, sân bê tông và một số vật dụng thiết yếu khác. Tổng trị giá đầu tư cho 2 hộ dân này là hơn 90 triệu đồng.

Xúc động dạt dào, bà Lò Thị Hom, 67 tuổi, mẹ của chị Lò Thị Tiện, ôm con gái, nước mắt trào quanh mi. Bà Hom khóc và bảo chị Tiện: “Nhờ có những tấm lòng yêu thương nên chỉ ít hôm nữa là con sẽ có căn nhà xây mới. Như thế là đời con đã có nhà cửa khá hơn cả bố, mẹ rồi đấy, con ơi!”. Cũng trong đợt từ thiện này, báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đã cùng các nhà hảo tâm Câu Lạc Bộ Kết Nối Trái Tim đến khảo sát hiện trạng hộ nghèo tại xã Tà Hộc – xã vùng 3 của huyện Mai Sơn.

 son la: dan ban ho hoi giup doan tu thien xay nha cho me don than ngheo hinh anh 3

Đoàn từ thiện làm việc với thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mai Sơn về những hoạt động từ thiện. Ảnh Kiều Thiện 

Theo bà Việt Anh, đại diện câu lạc bộ Kết Nối Trái Tim thì Câu Lạc bộ sẽ phối hợp cùng báo NTNN để tổ chức hỗ trợ gần 500 hộ nghèo tại xã Tà Hộc mỗi hộ một suất quà tết trong dịp tết nguyên đán tới.Làm việc với đoàn từ thiện, ông Vũ Tiến Đĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn đã chia sẻ: “Mai Sơn là huyện còn nhiều khó khăn, đặc biệt là vùng nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện mong muốn nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các tổ chức từ thiện trong thời gian tới để cùng Mai Sơn vượt qua những khó khăn”.

 “Nhờ có những tấm lòng yêu thương nên chỉ ít hôm nữa là con sẽ có căn nhà xây mới. Như thế là đời con đã có nhà cửa khá hơn cả bố, mẹ rồi đấy, con ơi!”.

(Bà Lò Thị Hom, 67 tuổi, mẹ của chị Lò Thị Tiện, một trong 2 bà mẹ đơn thân được nhận nhà tình thương)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...
Do mắc bệnh tan máu bẩm sinh, em Lương Văn Giang (11 tuổi) phải...