Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 11:50 AM (GMT+7)

Sơn La: Phun thuốc diệt trừ nhiều ổ "sinh vật lạ"

authorHà Hoàng Thứ Tư, ngày 16/05/2018 09:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Sinh vật lạ" xuất hiện ồ ạt tại bản Nà Bai (xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La), được cơ quan chức năng xác nhận là con cuốn chiếu. Phòng Y tế huyện Vân Hồ đã tiến hành phun thuốc để diệt trừ loài sinh vật này.

   

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, anh  Đinh Văn Khuyên, Trưởng bản Nà Bai cho biết: Sinh vật lạ này xuất hiện ở bản chúng tôi hơn 2 tháng qua, với số lượng rất lớn. "Mọi năm chúng tôi vẫn nhìn thấy nhưng với số lượng lẻ tẻ, chỉ vài con thôi. Nay nó xuất hiện lên đến hàng nghìn con ở các bể nước, nhà vệ sinh, phòng tắm và những nơi ẩm ướt".

Đầu tiên những sinh vật lạ này xuất hiện ở nhà anh Đinh Văn Thiết, sau đó lan rộng ra các hộ gia đình khác ở đội 3 thuộc bản Nà Bai. Sinh vật này thường xuất hiện vào khoảng thời gian chập tối với số lượng lớn, đến rạng sáng bò vào các hốc đá, lá cây và những nơi ẩm ướt co cụm lại thành đống rất to.

Thấy  nhiều như vậy, bà con dân bản rất hoang mang, có nhiều hộ gia đình đi mua thuốc xịt mối về phun nhưng không chết. 

 son la: phun thuoc diet tru nhieu o "sinh vat la" hinh anh 1

Ở bể nước gần nhà anh Khuyên cũng có rất nhiều con cuốn chiếu

Theo cơ quan chức năng huyện Vân Hồ, loại sinh vật khiến người dân lo lắng kể trên là con cuốn chiếu, thường phát triển mạnh vào mùa mưa. 

 son la: phun thuoc diet tru nhieu o "sinh vat la" hinh anh 2

Vào ban ngày, những con vật này cuộn thành đống to ở các hốc đá, lá cây và những nơi ẩm ướt

Ông Mùi Văn Nguyện, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Yên cho hay: "Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân về việc xuất hiện ồ ạt sinh vật lạ, chúng tôi đã kiểm tra và báo cáo lên phòng y tế huyện. Lãnh đạo huyện đã xuống kiểm tra, đánh giá tình hình và có giải pháp tiêu diệt, không để lây lan ra diện rộng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cái quan trọng nhất là tránh làm bà con hoang mang".

 son la: phun thuoc diet tru nhieu o "sinh vat la" hinh anh 3

 Ông Mùi Văn Nguyện, Phó Chủ tịch xã Chiềng Yên (bên phải) nghe cán bộ bản báo cáo tình hình xuất hiện ồ ạt con cuốn chiếu tại bản Nà Bai

Theo ông ông Lường Duy Phú, Trưởng phòng y tế huyện Vân Hồ, sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân và UBND xã chiềng Yên về sự việc trên, ông Lường Văn Huân, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy và bà Lường Thị Hiền, Phó Chủ tịch huyện đã xuống bản Nà Bai kiểm tra trực tiếp. "Qua quan sát và kiểm tra, chúng tôi xác định con sinh vật lạ này chính là con cuốn chiếu, thường phát triển mạnh vào mùa mưa và con vật này không có hại cho sức khỏe, không ảnh hưởng đến hoa màu. Vì vậy bà con nhân dân đừng lo lắng quá" - ông Phú cho hay.

Ông Phú cũng thông tin nếu sử dụng thuốc diệt côn trùng thông thường sẽ không thể diệt được con cuốn chiếu, vì lớp vỏ ngoài rất dày nên không dễ chết.

"Ngay sau đó, chúng tôi đã tiến hành phun trùng khử độc bằng chất hóa học ở các khu vực lân cận và xung quanh nhà dân bị ảnh hưởng. Để tránh tình trạng con cuốn chiếu xuất hiện trên diện rộng, chúng tôi khuyến cáo bà con cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh để các đồ đạc ở nơi ẩm ướt, nhất là đồ gỗ" - ông Phú nói.

 son la: phun thuoc diet tru nhieu o "sinh vat la" hinh anh 4

Con cuốn chiếu thường phát triển mạnh vào mùa mưa và xuất hiện nhiều nhất vào chập tối

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều hộ dân người dân tộc Khmer (phần lớn không biết chữ) ở huyện...
Trên mạng xã hội, hàng loạt các sản phẩm “Mầm đậu nành nguyên xơ”,...
Rằm tháng Chạp là ngày Rằm cuối cùng của năm, theo tập tục nhiều...