Chủ Nhật, ngày 24/02/2019 05:59 AM (GMT+7)

Sơn La: Siết chặt xử lý "ma men" ngồi sau tay lái

authorVăn Chiến - Quốc Định Thứ Năm, ngày 14/02/2019 14:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã thành thông lệ, cứ vào dịp trước, trong và sau dịp Tết Nguyên Đán, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La lại căng mình thực hiện các đợt tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Trong đó, có chuyên đề xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông...

   

Sơn La là tỉnh miền núi có 12 dân tộc cùng chung sống. Việc uống rượu bia diễn ra khá phổ biến trong cuộc sống của người dân trong tỉnh, nhất là trong dịp lễ, tết, cưới hỏi, ma chay tại vùng đồng bào các dân tộc... Nhiều người sau khi uống rượu vẫn cố tình điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La, đã có không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh là do lái xe uống rượu, bia.

 son la: siet chat xu ly "ma men" ngoi sau tay lai hinh anh 1

Cán bộ, chiến sỹ Đội 3, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La tiến hành làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường Trường Chinh, gần Vin Com plaza Sơn La (Thành phố Sơn La). Chuyên đề hôm nay của lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Sơn La ra quân là tuần tra, kiểm tra nông độ cồn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

 son la: siet chat xu ly "ma men" ngoi sau tay lai hinh anh 2

Cán bộ, chiến sỹ Đội 3, Công an giao thông tỉnh Sơn La đang làm nhiệm vụ. 

Đại úy Bùi Việt Tùng – Đội 3, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La, cho biết: Thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông trước, trong và sau dịp Tết Nguyên Đán, cán bộ, chiến sỹ Đội 3 thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường ở thành phố Sơn La. Trong đó, tập trung xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Theo Đại úy Tùng, việc xử lý các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn gặp không ít khó khăn. Không ít trường hợp phản ứng gay gắt, thậm chí chống đối, không hợp tác khi bị lực lượng cảnh sát giao thông dừng xe, yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn.

 son la: siet chat xu ly "ma men" ngoi sau tay lai hinh anh 3

“Không ít trường hợp lái xe khi nhìn thấy lực lượng chức năng đang làm việc liền quay đầu xe chạy. Thậm chí nhiều trường hợp lái xe còn cố tình tăng ga vượt qua khi cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra” – đại úy Tùng cho hay.

 son la: siet chat xu ly "ma men" ngoi sau tay lai hinh anh 4

Theo quan sát của chúng tôi, cán bộ, chiến sỹ Đội 3, phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát khá bài bản. Ngoài nhóm đứng chốt, các cán bộ, chiến sỹ cứ 2 người thành một cặp, đi xe máy trên các tuyến đường. Khi phát hiện có trường hợp không đội mũ bảo hiểm hay có biểu hiện không bình thường, các cán bộ, chiến sỹ đi theo sau. Nhiều trường hợp đã được các anh dẫn về chốt để kiểm tra, lập biên bản.

 son la: siet chat xu ly "ma men" ngoi sau tay lai hinh anh 5

“Nhờ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn nên tình trạng người dân điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia, giảm đáng kể so với các năm trước. Khi đã uống rượu, bia mà điều khiển ô tô, xe máy trên đường rất nguy hiểm, có thể gây ra tai nạn giao thông bất cứ lúc nào. Chính vì thế, chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn” – Trung úy Trần Nguyên Mạnh nhấn mạnh.

 son la: siet chat xu ly "ma men" ngoi sau tay lai hinh anh 6

Công việc thông báo lỗi vi phạm, thông báo lái xe có biểu hiện vi phạm về nồng độ cồn được cán bộ, chiến sỹ Công an giao thông tỉnh Sơn La thông báo chủ yếu thông qua bộ đàm.

 son la: siet chat xu ly "ma men" ngoi sau tay lai hinh anh 7

Công tác kiểm tra, hiệu lệnh dừng xe được cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Sơn La thực hiện đúng quý định, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

 son la: siet chat xu ly "ma men" ngoi sau tay lai hinh anh 8

Nhiều lái xe tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn vượt quá quy định bị tạm giữ xe.

 son la: siet chat xu ly "ma men" ngoi sau tay lai hinh anh 9

Công tác tuần tra, kiểm soát luôn diễn ra khách quan, đúng quy định, tạo được sự hài lòng của người dân và lái xe tham gia giao thông.

Anh Hoàng Thái Lâm, tổ 7, phường Chiềng Lề (Thành phố Sơn La), cho biết: "Là lái xe tôi đồng tình ủng hộ cách làm kiên quyết của lực lượng cảnh sát giao thông Sơn La. Bởi các lực lượng chức năng có làm nghiêm và kiên quyết thì người lái xe mới chấp hành nghiêm được và đây cũng là lý do để chúng tôi có thể từ chối những chén rượu tại các bữa ăn.

Việc uống rượu, bia rồi điều khiển xe máy, ô tô là cực kỳ nguy hiểm. Là một người dân của thành phố, chúng tôi đề nghị công an Sơn La tiếp tục tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, kiểm soát nhằm hạn chế việc người uống rượu, bia điều khiển xe ô tô và xe máy".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Công an đã bắt giam cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn về...
Theo luật sư, trong vụ việc người cha bị đâm chết sau tiếng hô "bắt...
Mặc dù nghỉ tới 9 ngày Tết, nhiều người đã về quê và đóng cầu dao...