Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:23 PM (GMT+7)

Sống chung với... người chết

authorHuỳnh Xây Thứ Hai, ngày 21/07/2014 10:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguồn nước và không khí bị ô nhiễm, phải nghe nhạc dành cho người chết, nghe tiếng khóc than đưa tang… là những gì mà 52 khẩu ở ấp Tầm Vu 1, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang phải gánh chịu khi sống cạnh 2 nghĩa trang.  

   

Đó là Hoa Viên nghĩa trang (HVNT) và Sơn Trang Tiên Cảnh (STTC). Cổng của 2 nghĩa trang này chỉ nằm cách nhau 100m và nhà hỏa táng chỉ cách nhà dân chưa đầy 50m.

Dân khổ trăm bề

“Do nằm cách nhà hỏa táng của nghĩa trang chưa tới 50m nên hàng ngày gia đình tôi phải hứng chịu bụi than, mùi hôi thối, nguồn nước bị ô nhiễm. Vì vậy, các con tôi không thể chăn nuôi, phải bỏ đi làm thuê ở nơi khác tới chiều tối mới về. Tôi cũng không thể dời nhà đi nơi khác sinh sống vì không có tiền” – bà Lê Thị Thu, người dân ấp Tầm Vu 1 bức xúc về việc sống bên cạnh HVNT và STTC.

Còn ông Trần Quốc Phục, ngụ cùng ấp Tầm Vu 1 than thở: “Không riêng gì tôi, bà Thu mà có đến 13 hộ dân bị ảnh hưởng, bức xúc. Chúng tôi sống dọc QL61, HVNT có cổng vào nằm bên trái khu đất, STTC có cổng vào nằm bên phải, ở phía sau là 2 khu đất của 2 nghĩa trang nằm liền kề nhau. Vì vậy, khu đất mà chúng tôi đang sinh sống bị bao bọc như cái lòng chảo”.

Ông Phục cho biết thêm: “Nước chảy ra từ nhà hỏa táng chưa được xử lý nhưng lại cho ra kênh. Ngoài việc không thể làm kinh tế và bị ô nhiễm nặng trên 2ha đất đã từng nuôi sống 52 khẩu nơi đây, hằng ngày chúng tôi còn phải sống chung với tiếng nhạc dành cho người chết, tiếng khóc than phát ra từ nghĩa trang”.

Ông Bùi Văn Dũng - Bí thư Huyện ủy huyện Phụng Hiệp cho biết: “Hai cổng nghĩa trang cách nhau 100m, nền đất nghĩa trang được làm rất cao nên 13 hộ dân như nằm trong thung lũng. Chiều cao ống khói của lò thiêu rất thấp nên mỗi lần thiêu thì cả xóm có mùi khó chịu. Hằng ngày, các nơi tổ chức đưa tang về liên tục, tiền vàng mã rải khắp đường, cảnh vật cũng rất ảm đạm. Mấy năm nay người dân thiệt hại rất nhiều”.

Khẩn cấp di dời dân

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2007, một số cán bộ hưu ở TP.Cần Thơ đến ấp Tầm Vu 1 hùn vốn, mua khoảng 5ha đất ruộng để xây dựng HVNT và có hứa với lãnh đạo nơi đây cho người nghèo, người qua đời không nơi chôn cất được ưu tiên vào đây. Tuy nhiên, năm 2011, một công ty có vốn từ Malaysia (chuyên kinh doanh nghĩa trang) thấy đất ở đây giá rẻ, vị trí gần TP.Cần Thơ và các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu nên đầu tư làm STTC (lúc này HVNT cũng được sáp nhập vào STTC) với tổng diện tích 14,5ha. Đến nay, 2 nghĩa trang này đã bán được nhiều diện tích, với giá từ 60 triệu đến hơn 2 tỷ đồng/nền mộ.


Ông Trần Quốc Phục
 
Theo quy định của Bộ Xây dựng, nhà hỏa táng phải cách khu dân cư 1.500m, nghĩa trang cách nhà dân 500m. Tuy nhiên, ở khu vực này nhà hỏa táng cách khu dân cư chưa tới 50m”. 
Theo UBND huyện Phụng Hiệp, từ khi đi vào hoạt động đến nay, chưa có một người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn không may qua đời trên địa bàn xã, huyện được an táng tại đây như đã hứa. Trên danh nghĩa là nghĩa trang nhân dân nhưng thu tiền kinh doanh rất cao, vượt quá khả năng của người dân.

 

Ông Bùi Văn Dũng cho rằng: “Theo tôi, biện pháp trước mắt mà phía lãnh đạo dự án nghĩa trang cần làm ngay là di dời lò hỏa táng đi nơi khác, có biện pháp xử lý nước đang gây ô nhiễm cho người dân và thực hiện các cam kết ban đầu. Về lâu dài, ngoài việc lãnh đạo tỉnh thu hồi mở rộng 9,9ha thì cần tích cực phối hợp với phía công ty thỏa thuận, có biện pháp di dời dân đến nơi ở khác”.

“Phải đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu và phải hỏi ý kiến dân, đừng lấy quyền lợi của người khác mà áp đặt quyền lợi dân là không được. Thời gian qua, chính quyền địa phương rất khó tiếp cận với lãnh đạo dự án nghĩa trang này” – ông Dũng nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi khi trời có mưa lớn, nước mưa mang theo bùn, đất lại trôi thẳng...
Chiếc xe khách giường nằm chở nhiều người khi lưu thông đến khu vực...
Theo thống kê mới nhất, vụ tai nạn xe khách giường nằm tại đèo Cao...