Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 22:10 PM (GMT+7)

Sống không nổi vì thiếu đất, người dân tái định cư bỏ đi nơi khác

authorCảnh Thắng Thứ Sáu, ngày 03/08/2018 10:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Định cư gần 10 năm nay theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An nhưng 24 hộ dân tại bản Huồi Chấu, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) chỉ có chỗ ở, còn cuộc sống chưa thể ổn định do thiếu đất sản xuất.

   

Điệp khúc tái định cư thiếu đất sản xuất

UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 3967 ngày 13.8.2009 và Quyết định số 02 ngày 5.1.2010 của UBND huyện Quỳ Châu về việc di dân thực hiện định canh định cư xen ghép.

Theo đó, 25 hộ/100 nhân khẩu với 55 lao động thuộc 5 bản là đối tượng thiếu đất ở, đất sản xuất thuộc xã Châu Phong, Quỳ Châu (Nghệ An) đến định cư tại vùng dự án đã quy hoạch (bản Huồi Chấu, xã Châu Phong).

Tuy nhiên, từ khi về nơi đây sinh sống, người dân chỉ được cấp đất để làm nhà ở, còn đất sản xuất lại chưa được nhận vì khu vực đất sản xuất thuộc đất do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quỳ Châu quản lý. Do đó, cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn bởi không có đất sản xuất, người dân chủ yếu đi làm thuê, vào rừng tận thu lâm sản phụ giá trị thấp như măng rừng, rau rừng, mật ong thậm chí đi tìm những con cá ở sông suối để mưu sinh.

 song khong noi vi thieu dat, nguoi dan tai dinh cu bo di noi khac hinh anh 1

Đất rừng sản xuất của người dân đã được UBND tỉnh Nghệ An có quyết định giao. Tuy nhiên, Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu lập hàng rào thép gai phân định ranh giới khiến 24 hộ dân gần 10 năm không còn đất sản xuất. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với Dân Việt, ông Lương Văn Phương - một trong những người dân sống tại đây, chia sẻ: “Dân không có đất sản xuất mà đất lại nằm bên cạnh nhà mình, thấy vậy mới đau. Gần đây, phía rừng phòng hộ còn rào thép gai để trồng cây khiến người dân chúng tôi không thể vào đây được. Đất của UBND tỉnh giao cho chúng tôi nhưng phía chủ rừng có giao cho chúng tôi đâu. Chúng tôi phải đi làm thuê để kiếm sống".

Cùng cảnh ngộ, gia đình ông Lữ Văn Công cũng về đây sinh sống đã lâu nhưng mãi đến nay cũng không thể ổn định cuộc sống. Bên cạnh ngôi nhà ông Công là khu đất của Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu nơi trước đó đã được phê duyệt cấp cho những hộ dân này. Hàng rào thép gai là nơi phân định ranh giới giữa đất của rừng phòng hộ và đất vườn nhà dân.

"Mặc" tỉnh chỉ đạo?

Trao đổi với Dân Việt, ông Lương Văn Huấn - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết: “Khi vào định cư tại đây, chúng tôi chỉ có thể cấp đất ở và một diện tích nhỏ để làm nông nghiệp, trồng lúa cho bà con. Nhiều lần họp dân rồi tiếp xúc cử tri, bà con liên tục hỏi bao giờ được cấp đất. Nhưng mãi đến nay phía ban quản lý rừng phòng hộ vẫn không đồng ý trả đất để chia cho người dân sản xuất”.

“Xã cũng nhiều lần có tờ trình đề nghị thu hồi đất của ban quản lý rừng phòng hộ để giao cho dân nhưng vẫn chưa được. Thu lượm lâm sản phụ, chăn nuôi trâu bò, đi làm thuê... sao mà ổn định nổi. Có 3 hộ dân Lữ Văn Duyên, Lương Văn Hân và Lương Văn Ngoan đã phải ra khỏi khu tái định cư để đi nơi khác vì thiếu đất” - ông Huấn cho biết thêm.

 song khong noi vi thieu dat, nguoi dan tai dinh cu bo di noi khac hinh anh 2

Ông Lương Văn Huấn - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) trao đổi với PV Dân Việt. Ảnh: Cảnh Thắng

Được biết, khi về đây sinh sống theo dự án, mỗi hộ được hỗ trợ hơn 16 triệu đồng. Hầu hết 23/24 hộ dân tại bản này đều đang thuộc diện hộ ngheo, toàn xã có 49% hộ nghèo, chủ yếu là dân tộc Thái (99%), có 14/19 bản chưa có điện thắp sáng.

“Bà con rất bức xúc chuyện đất đai, nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa được giải quyết. Mới đây, huyện chủ trì làm việc giữa người dân, xã và ban quản lý rừng phòng hộ về việc này. Tỉnh đề nghị thu hồi 110ha đất rừng phòng hộ giao cho dân sản xuất nhưng trong cuộc họp vừa qua ban quản lý rừng không ký biên bản họp.Sau khi thu hoạch xong keo tràm, huyện cũng đề nghị dừng sản xuất để bàn cho xong việc này nhưng phía ban quản lý rừng phòng hộ vẫn tiếp tục rào thép gai và trồng keo tiếp, kệ dân” - ông Huấn nói.

 song khong noi vi thieu dat, nguoi dan tai dinh cu bo di noi khac hinh anh 3

Người dân tại khu vực Khe Chan, bản Huồi Chấu, xã Châu Phòng, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) rất bức xúc vì gần 10 năm nbay không có đất sản xuất. Ảnh: Cảnh Thắng

Dân Việt tiếp tục thông tin về sự việc...

Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII nêu rõ: Hiện, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Quỳ Châu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu và các đơn vị liên quan thực hiện: Khẩn trương rà soát, thống kê diện tích đất ở và đất sản xuất mà 24 hộ dân đã di dời thuộc dự án định canh định cư xen ghép bản Huồi Chấu hiện nay đang thuộc quyền quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu; Tham mưu UBND tỉnh thu hồi để cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất cho các hộ dân theo quy định của pháp luật.

Ngoài diện tích nêu trên, trên cơ sở nhu cầu đất sản xuất của các hộ dân, xem xét thu thêm một phần đất rừng sản xuất của Ban quản lý rừng phòng hô tại khu vực Khe Chan thuộc bản Huồi Chấu báo cáo UBND tỉnh quyết định thu hồi để giao cho UBND huyện Quỳ Châu từ đó giao các hộ dân di dời ổn định sản xuất theo đúng quy định của pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi cho vay 100 triệu đồng, đã quá hạn từ lâu nhưng không được trả...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...
Năm lên 7 tuổi, bố mẹ Thanh mang trọng bệnh lần lượt qua đời, từ đó...