Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 20:06 PM (GMT+7)

Sống liều với... mìn

authorMai Khuê Thứ Hai, ngày 02/02/2015 09:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mìn nổ cạnh nhà, mìn nổ cả ngày, mìn rung chuyển nhà, loảng xoảng đồ đạc, thủng cả mái tôn - đây chỉ là một trong trăm bề khó khăn của cư dân Khu tái định cư (TĐC) phía Nam hầm đường bộ Đèo Cả (xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa).

   

Cuối năm 2013, để nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công hầm đường bộ Đèo Cả, khúc qua xã Đại Lãnh, UBND huyện Vạn Ninh đã giao đất thực địa Khu TĐC cho 148/180 hộ dân. Trong khi đó, toàn bộ cơ sở hạ tầng của khu TĐC chưa có gì, ngoài một nền đất mới bồi cao 7m sình lầy, chưa điện, chưa nước, thậm chí đơn vị thi công vẫn đang nổ mìn ngay gần nơi dân ở để mở rộng mặt bằng.

Nổ tới tận... Tết

 song lieu voi... min hinh anh 1
Khu TĐC ở Đại Lãnh chưa có nước nên người dân phải múc nước trong hố đào trước nhà về dùng. 

Xách vội xô nước vừa múc được ở các hố đào trước nhà vào bếp, ông Phạm Văn Sâm trở ra chỉ cho chúng tôi xem những lỗ thủng toác trên mái tôn. Cầm lên một khúc cây to, ông nói, sau cú nổ mìn sáng nay, cái gốc cây này đã văng lên mái nhà làm thủng thêm vài chỗ khác trên mái tôn đã thủng lỗ chỗ. “Tui phủ áo mưa lên mái rồi nhưng hễ mưa là nước tràn vào đầy nhà…” – ông Sâm nói.

Tại nhà ông Nguyễn Tấn Hoàng, cách vị trí nổ mìn hơn 200m, những mảng tường bị nứt toác, nhìn thấy trời. “Tui ủng hộ dự án, trao trả mặt bằng và ra đây định cư sớm nhất, từ tháng 3.2014, từ khi bãi nổ mìn chỉ cách nhà tôi 100m. Vậy mà gần một năm trời rồi, họ vẫn cứ nổ mìn. Tài sản chắt chiu cả đời tôi dốc hết vào làm cái nhà này, thấy nó bị phá nứt thế này làm sao chịu nổi” – ông Hoàng nói.

 

Bức xúc vì nhà vừa xây xong đã bị nứt do nổ mìn, các hộ dân đang sống trong khu TĐC liên tục làm đơn nhưng chưa được phản hồi thỏa đáng. “Họ cứ nổ sai quy định hoài, khi thì nổ vào buổi sáng, lúc thì ban đêm. Tết đến nơi rồi mà họ vẫn chưa dừng nổ” – ông Đỗ Tấn Huy bức xúc.

Sáng 27.1, ông Trần Đại Xuân – Phó Trưởng ban quản lý Dự án hầm đường bộ Đèo Cả nói: “Vị trí đang nổ mìn là mặt bằng xây nhà trẻ. Theo hộ chiếu nổ mìn thì khối lượng nổ 50kg/lần nhưng chúng tôi đã chia nhỏ, giảm xuống 20kg/lần nổ và nổ nhiều lần. Kế hoạch là việc nổ mìn sẽ dừng hẳn vào ngày 15.2 (tức 27 tháng Chạp – PV)”.

“Đem con bỏ chợ”

Theo báo cáo của UBND huyện Vạn Ninh về tiến độ thực hiện bồi thường hỗ trợ, tái định cư Dự án Hầm đường bộ Đèo Cả, cuối tháng 12.2013, địa phương này đã giao đất thực địa cho 148/180 trường hợp bị giải tỏa trắng. Do đường nội bộ chưa xong, điện, nước chưa có, nền đất yếu, sình lầy, bị chia cắt do không có đường, cầu dẫn nối qua mương lớn vào đường nội thị xã Đại Lãnh… nên đến nay chỉ 17 hộ dân vào xây nhà ở. Những hộ dân đang ở trong khu TĐC cho biết, suốt thời gian dài họ phải thắp đèn dầu, đất nền khu TĐC lầy lội, không có cầu nên hễ mưa là phải cõng con đi học, và đến nay vẫn chưa có nước... Vậy nhưng, họ đành phải liều mình sống ở đây vì không còn cách nào khác.

Tiếp xúc với PV NTNN, nhiều hộ dân chưa vào khu TĐC còn bức xúc hơn, dù đã lỡ nhận đất nhưng họ chưa dám xây nhà ở Khu TĐC vì hạ tầng ở đây chưa xong. “Chưa xong cơ sở hạ tầng mà sao chính quyền lại giao đất cho dân rồi áp luật cắt tiền thuê nhà thì dân biết đi đâu khi đã trao trả mặt bằng cho dự án? Làm vậy có phải là đem con bỏ chợ không?” – một người dân bức xúc nói.

Ông Nguyễn Tấn Dũng – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vạn Ninh cho biết, sau khi dân nhận đất thực địa thì phải xây nhà trong vòng 3 tháng, như vậy theo quy định, nhà nước chỉ hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm thêm 3 tháng.

Ông Trần Đại Xuân – Phó Trưởng ban quản lý dự án thừa nhận: “Theo đúng quy trình thì sau khi hoàn tất cơ sở hạ tầng mới được giao đất thực địa khu TĐC cho dân vào ở. Tuy nhiên, do tiến độ cấp thiết của dự án mà chúng tôi đành phải làm ngược quy trình. Dự kiến đến khoảng 30.4  sẽ hoàn thiện mọi điều kiện cơ sở hạ tầng của khu TĐC”.                                                                        
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi xảy ra vụ cháy 4 ngày, cơ quan chức năng phát hiện 2 thi...
Tôi xin hỏi, quyền, nhiệm vụ của thanh tra giao thông và cảnh sát...
Gần 150 người lao động của Công ty CP sửa chữa tàu biển Nosco...