Thứ Năm, ngày 24/05/2018 20:04 PM (GMT+7)

Sống "phập phồng" dưới làn... đá bay

authorTrần Thụ Thứ Hai, ngày 20/07/2015 15:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo NTNN ngày 14.10.2014 đã phản ánh việc Công ty CP An Khánh nổ mìn khai thác đá tại mỏ Phú Lương (thôn Yên Thịnh, xã Yên Lạc, huyện Phú Lương) làm hư hại nhà dân.

   

Sau đó, Công ty An Khánh đã cho dựng tường rào, trồng thêm cây xanh nhưng chỉ giảm được phần nào khói bụi. Trưa 1.7 khi nổ mìn, hàng chục hòn đá to nhỏ đã bay vào làm sập mái quán bi–a của ông Lâm Văn Hoàn, hậu quả làm em Lèng Văn Giang (20 tuổi, ở thôn Yên Thịnh, xã Yên Lạc) phải nhập viện vì vỡ xương mặt.

 song "phap phong" duoi lan... da bay hinh anh 1

Mảnh vỡ mái quán bi -a do mìn nổ văng đá vào trưa 1.7. (Ảnh: T.T)

Trước đó, vào các ngày 3.1 và 12.2, việc nổ mìn đã làm đá văng vào nhà dân gây hư hỏng đồ đạc các hộ Đặng Văn Thèn, Nguyễn Thị Chi, Hoàng Văn Hòa… khiến người dân càng thêm hoang mang, lo sợ. “Việc nổ mìn, nghiền đá, nung vôi hàng ngày của Công ty không chỉ làm ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe của nhân dân mà còn làm hư hại, giảm năng suất cây cối, hoa màu...” - ông Lê Đình Cừ - Trưởng thôn Yên Thịnh cho biết.

Trao đổi với PV, ông Phạm Bình Công – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương cho biết: Hiện nay chưa thống nhất được việc phối hợp di dời 11 hộ dân xóm Yên Thịnh. Về phương án đền bù, 2 bên vẫn chưa đi đến sự đồng nhất. “Sản xuất đá cũng chẳng được bao nhiêu tiền, nếu đền bù mấy ngàn m2 đất thổ cư với giá bạc tỷ thì cũng… khó cho doanh nghiệp” - ông Công nói. Để làm rõ thêm quan điểm của phía Tập đoàn An Khánh, chúng tôi đã liên hệ với ông Ngô Quốc Hội, tuy nhiên chỉ nhận được lời hứa “sẽ gặp các anh vào thời gian gần nhất…”.

Ngay khi rời khỏi thôn Yên Thịnh (trưa 17.7) chúng tôi tiếp tục nhận được điện thoại của ông Lê Đình Cừ (Trưởng thôn Yên Thịnh) phản ánh việc mìn từ mỏ đá lại nổ và bụi đá, đất lại bay mù mịt trùm khắp xóm… Cuộc sống của 11 hộ dân thôn Yên Lạc vẫn "phập phồng" dưới làn... đá bay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...
Bất ngờ trở về nhà sau hơn 30 năm mất tích và được công nhận liệt...