Thứ Năm, ngày 17/01/2019 06:21 AM (GMT+7)

Tà Hộc: Mơ ước một con đường

authorHà Hoàng – Quốc Định Thứ Năm, ngày 01/06/2017 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn la) do địa hình phức tạp nhiều tuyến đường từ trung tâm xã đến 3 bản ven lòng hồ sông Đà là: Bản Heo, bản Luồn, bản Tà Pung xuống cấp nghiêm trọng. Hằng ngày bà con đi lại vận chuyển hàng hóa nông sản rất khó khăn vất vả.

   

 ta hoc: mo uoc mot con duong hinh anh 1

Người dân phải chống chân xuống đường để vượt qua đoạn đường hẹp bên khe suối

Gập ghềnh, cheo leo đường đến bản   

Tà Hộc là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mai Sơn. Tuyến đường từ trung tâm xã đến 3 bản: Heo, Luồn, Tà Pung nằm ven sông Đà đã bị sụt lún, sạt lở, thành những “ổ voi” rất nguy hiểm. Những hôm trời mưa to, đường sá đi lại lầy lội và bị nước lũ chia cắt khiến dân bản gần như bị cô lập với các khu vực lân cận. Giao thương bên ngoài gặp nhiều khó khăn; lúc trong bản có người ốm đau thì bà con phải chở xe và người ốm bằng thuyền để đến trung tâm xã mới có thể đưa người bệnh tới bệnh viện được. Đã có nhiều trường hợp không may thì bị rơi xe máy xuống sông như gia đình anh Mùi Văn Hoản ở bản Heo trong tháng trước. Trẻ em trong các bản ở nơi đây hầu như phải đi học bằng thuyền; những lúc sóng to, gió lớn nguy cơ có thể bị chìm thuyền hoặc rơi xuống sông bất cứ lúc nào. Vào thời điểm nước sông lên xuống bất thường, các em phải nghỉ học.

Ông Mùi Văn Thon, bản Heo, than phiền: “Con đường này nhỏ hẹp, di chuyển bằng xe máy cũng vất vả lắm rồi, còn ô tô thì không vào được. Bởi thế, bao nhiêu năm nay chúng tôi muốn chở nông sản ra quốc lộ bán nhưng không được nên hầu như phải bán cho thương lái ở trên sông. Có lúc bị người ta ép giá nhưng cũng không biết làm sao. Người dân chúng tôi chỉ mong có một con đường mới để đi là vui mừng lắm”.

 ta hoc: mo uoc mot con duong hinh anh 2

Người dân  di chuyện trên con đường gập ghềnh khó đi

 ta hoc: mo uoc mot con duong hinh anh 3

Đoạn đường qua suối bị sạt lở chia cắt nghiêm trọng

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, thời gian gần đây, do sự ảnh hưởng của mưa bão, con đường liên bản này ngày càng bị thu hẹp và sạt lở nghiêm trọng. Nhiều đoạn bị những tảng đá to chắn ngang, chỉ còn một lối nhỏ để xe máy có thể đi qua. Tuy nhiên những đoạn dốc hoặc qua các khe suối thì  phải có người đẩy xe máy mới đi được. Mặc dù đã qua hai lần sửa chữa nhưng con đường vẫn treo leo, gập ghềnh. Ông Vì Văn Khòn - Bí Thư chi bộ Bản Heo, xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn cho biết: “Từ Ủy ban xã Tà Hộc đến bản mình khoảng 15 km nhưng đi lại vất vả lắm. Tiếng là có đường nhưng nhiều nơi không được thiết kế làm rãnh và xây cầu qua các con suối, nên trời mưa là bị ách tắc, bà con nhân dân không thể đi được. Dân bản nhiều lần tự sửa chữa nhưng vẫn khó đi lắm”.

 ta hoc: mo uoc mot con duong hinh anh 4

Người dân đi xe máy qua con suối bị  sạt lở rất khó khăn

 ta hoc: mo uoc mot con duong hinh anh 5

Ống cống bị nước lũ cuốn trôi vỡ vụn

Cần lắm một con đường

Đời sống của bà con các dân tộc ở 3 bản này chủ yếu trông chờ vào cây ngô, cây sắn trên nương. Vì giao thông không thuận lợi nên việc vận chuyển nông sản hàng hóa đều bằng chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên sông nước; trong khi đó, nước sông lên xuống thất thường nên rất nguy hiểm và bất tiện. Không những thế, có nơi bùn sâu đến hàng mét làm cho thuyền bị mắc cạn, nhất là những khi có hàng hóa nặng.

 ta hoc: mo uoc mot con duong hinh anh 6

Đoạn đường dốc bị sạt lở, cây cỏ dại mọc um tùm hai bên đường

 ta hoc: mo uoc mot con duong hinh anh 7

Người dân  đi chăn trâu phải đi vòng vất vả qua con suối bị chia cắt bởi tảng đá chắn ngang giữa đường

Ông Lèo Văn Hoa - Phó Chủ tịch Xã Tà Hộc, cho biết: “Nhiều lần tiếp xúc cử tri và họp HĐND, xã đã có tờ trình báo cáo kiến nghị với UBND huyện xin đầu tư nâng cấp hệ thống đường liên bản nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin khả quan. Mùa mưa lũ lại sắp đến các bản ở vùng dọc sông đang thiết tha mong muốn có con đường để đi lại đỡ vất vả”.

Đường từ trung tâm xã đến bản Heo, Luồn, Tà Pung chúng tôi thi công từ năm 2008 đến nay. Nhưng đường nhỏ, vốn đầu tư ít lại bị mưa lũ tàn phá nhiều, dân đi lại vừa khỏ vừa nguy hiểm. Dân nghèo chúng tôi mong muốn Nhà nước quan tâm đầu tư cho dân con đường mới an toàn, thuận lợi hơn – ông Mùi Văn Thon, dân bản Heo xã Tà Hộc .

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia về giáo dục cho rằng thủ tục quy định công nhận, kiểm...
Nếu ý tưởng trồng cây dưới lòng đường là đột phá, là "có thể nhân...
Lễ cúng ngày Rằm tháng Chạp 2019 được coi là một trong những ngày...