Thứ Năm, ngày 24/01/2019 01:06 AM (GMT+7)

Tài xế lao xe vào núi cứu 40 hành khách không được phong liệt sĩ

authorHữu Danh Thứ Năm, ngày 16/02/2017 19:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lao xuống đèo trong tình trạng hệ thống lái, phanh chính và hệ thống tự hãm không đạt yêu cầu, hệ thống ABS không hoạt động, tài xế người Long An đã cho xe tông vào vách núi tại Lâm Đồng, hơn 40 người thoát chết...

   

Hồ sơ đề nghị không được chấp nhận

Ngày 16.2, ông Lê Tấn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, tỉnh đã chỉ đạo Ban ATGT tỉnh và Sở LĐTBXH trực tiếp đi Lâm Đồng để làm việc với cơ quan chức năng tại đây về trường hợp một tài xế ở Long An được đề nghị phong liệt sĩ.

Anh Long mất đi để lại mẹ già ngoài 80 tuổi, vợ và 2 đứa con nhỏ (học lớp 6 và lớp 3), họ sống trong căn nhà chật hẹp, dột nát. Hiện người vợ Võ Thị Bích Dung (SN 1968) của anh Long hàng ngày đi làm mướn để nuôi mẹ chồng già và 2 con nhỏ đi học.

Theo đó, ngày 5.8.2014, xe khách BKS 53N-7893 chở hơn 40 hành khách lưu thông trên tỉnh lộ 723 khi qua địa phận xã Đại Chai, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng đã bất ngờ bị mất thắng khi đổ đèo. Để xe không lao xuống vực, tài xế xe khách Phạm Thành Long (49 tuổi, quê Long An) đã chủ động húc đầu xe vào vách núi, chấp nhận hi sinh để cứu lấy mạng sống của hơn 40 hành khách. Vì sự hi sinh cao cả đó, tài xế Phạm Thành Long đã được Bộ GTVT tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển GTVT Việt Nam”.

Sau khi tai nạn xảy ra, hành động của người tài xế lái xe đâm thẳng vào vách núi cứu đã khiến biết bao người đau xót, xúc động. Khi đó, ông Nguyễn Xuân Phúc là Phó Thủ tướng - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông đã gửi thư nhằm biểu dương sự dũng cảm và gửi lời chia buồn tới gia đình anh Phạm Thành Long. Phó Thủ tướng khẳng định hành động của anh Long là "hành động anh hùng" và "Tấm gương quên mình của ông Long mãi mãi xứng đáng để tất cả chúng ta noi theo, như một bài học đạo đức lớn về sự xả thân cho đồng bào, không bao giờ thôi tỏa sáng."

 tai xe lao xe vao nui cuu 40 hanh khach khong duoc phong liet si hinh anh 1

Sở LĐTBXH tỉnh Long An sau đó đã làm hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ cho tài xế Phạm Thành Long, nhưng đã không được chấp nhận.

Tỉnh Long An muốn kiểm tra lại sự việc

Theo ông Hoa Thanh Niên - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Long An, ngày 25.8.2014 (sau tai nạn 20 ngày), Công an Lạc Dương có kết luận điều tra với nội dung như sau: "Căn cứ vào thông báo về bản theo dõi hành trình của xe thì vào lúc 10 giờ ngày 5.8.2014,  xe khách 53N-7893 lúc trước khi xảy ra tai nạn và khi xảy ra tai nạn tốc độ là 75-80km/h. Xét về thực tế tại đoạn km29+300 đường 723 xã Đạ Chai dốc cua khúc quanh co, hai bên có lan can chắn phần đường một bên là taluy dương vách núi, một bên là vực dốc xuống. Do đó tốc độ xe mà hộp đen theo dõi thì rất nguy hiểm không thể điều khiển phương tiện qua các cua ngoặt gấp được. 

Về kết quả giám định an toàn kỹ thuật kết luận, hệ thống lái của xe hoạt động không bình thường, hệ thống phanh chính không đạt yêu cầu, hệ thống tự hãm không đạt yêu cầu, hệ thống ABS không họat động. Như vậy, việc lưu thông xe gây tai nạn là do các hệ thống an toàn nêu trên hoạt động khi vận hành không đảm bảo, nên khi xe chạy quá tốc độ tài xế không làm chủ được nên cho xe lao vào vách núi gây tai nạn.

Đối chiếu với các dấu vết trên xe, hai bên lan can đường, các dấu vết hiện trường, với kết quả khám nghiệm, kết luận giám định, lời khai nhân chứng và hộp đen theo dõi của xe ô tô nêu trên là phù hợp. Đây là hành vi điều khiển phương tiện thiếu kiểm tra kỹ thuật an toàn xe trước khi vận hành, mặc dù thời điểm xảy ra tai nạn xe vẫn đảm bảo các quy định về thủ tục hiệu lực kiểm định. Hơn nữa trong vụ tai nạn này bản thân người điều khiển phương tiện có lỗi nhưng đã chết khi tai nạn xảy ra nên cơ quan điều tra không khởi tố vụ án hình sự"

“Từ bản kết luận điều tra của Công an huyện Lạc Dương và một số biên bản ghi lời khai, căn cứ quy định của nhà nước thì chưa có cơ sở pháp lý để lập hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ với ông Phạm Thành Long” - ông Hoa Thanh Niên nói.

Tuy nhiên, tại 2 kỳ họp báo định kỳ hàng quý liên tiếp do UBND tỉnh Long An tổ chức, vấn đề tài xế “có lỗi” liên tục được đưa ra mổ xẻ. Đại ý, việc cho rằng anh Long có lỗi khi không kiểm tra kỹ thuật an toàn là không thỏa đáng; bởi lẽ kiểm định xe phải bằng các phương tiện, thiết bị hiện đại, bản thân anh Long không thể tự kiểm định. Hơn nữa, tại thời điểm xảy ra tai nạn, chứng nhận kiểm định vẫn còn hiệu lực nên không thể đổ lỗi cho anh Long. Do đó, việc cho rằng anh Long có lỗi nhưng đã chết nên không khởi tố là chưa thỏa đáng...

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tấn Dũng cho biết: “Hiện nay chỉ mới có các văn bản trao đổi giữa Lâm Đồng và Long An mà chưa có buổi làm việc trực tiếp. Tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng của Long An trực tiếp đi Lâm Đồng, làm việc thật kỹ về trường hợp của anh Long”.

Xem bình luận
Dù sao đi nữa nhưng suy nghỉ cho xe tông vào vách núi để cứu 40 mạng người trên xe mà bản thân chịu...
Bình luận có 0 phản hồi
Đại ý, việc cho rằng anh Long có lỗi khi không kiểm tra kỹ thuật an toàn là không thỏa đáng; bởi lẽ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ...
Đoạn đường làng hơn 200m được chính quyền xã và người dân “giành...
Luật sư cho biết, vụ xe tải tông chết 8 người là vụ tai nạn đặc...