Thứ Năm, ngày 21/06/2018 02:39 AM (GMT+7)

Tặng lợn giống cho hộ nghèo

authorLê San Thứ Sáu, ngày 02/10/2015 09:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 30.9, đoàn từ thiện Báo NTNN, Công ty Home Credit đã trao 50 con lợn giống, trị giá 50 triệu đồng cho 25 hộ nghèo ở xã Pa Ham, huyện Mường Chà, Điện Biên.

   

Đến tận nhà, vào tận chuồng

Những cơn mưa nặng hạt và chặng đường xa qua những đoạn sạt lở phải chờ gần nửa tiếng đồng hồ không ngăn được đoàn từ thiện đến với xã Pa Ham. Ông Lò Văn Mun – Bí thư Đảng uỷ xã Pa Ham vui mừng đón đoàn từ xa. Những cái bắt tay thân tình như đón chúng tôi trở về nhà.

Ông Lò Văn Mun không giấu được sự hào hứng: “Theo kế hoạch, nhiều ngày trước bà con đã tự ứng trước tiền của gia đình để mua lợn giống, giờ chỉ chờ đoàn lên hoàn tiền lại, nên ai cũng phấn khởi lắm”.

 tang lon giong cho ho ngheo hinh anh 1

Đoàn từ thiện trao tiền hỗ trợ cho các hộ dân ở xã Pa Ham.  Ảnh: L.S

Theo chân cán bộ xã, chúng tôi đến thăm gia đình chị Lò Thị Chanh, ở bản Mường Anh 2, một trong những hộ nghèo được hỗ trợ lợn giống. Trước nay, gia đình chị Chanh vẫn muốn có vốn để chăn nuôi nhưng gia đình khó khăn nên chẳng xoay đâu ra tiền. Hai vợ chồng ra ở riêng đã lâu, đất sản xuất không có nên cố lắm cũng chỉ dựng được cái nhà. Rồi hai đứa con lần lượt ra đời, đứa thứ hai còn bị khuyết tật, ốm đau suốt ngày. Bao nhiêu tiền anh chị làm ra đều dành để chạy chữa cho con. Ông anh rể thương tình nhường lại cho anh chị ít đất nương để trồng lúa, mỗi năm thu được 1 – 2 tạ, chỉ đủ ăn trong mấy tháng. Nhận được 2 con lợn giống, gia đình chị mừng lắm. “Khi nghe được hỗ trợ tặng lợn giống, chồng tôi đã đi lấy những cây gỗ xung quanh nhà, dựng tạm một cái chuồng để nhốt, còn tôi đi vay anh em họ hàng ít tiền để mua lợn giống trước. Con lợn giống được vợ chồng tôi nâng niu như báu vật, nó là của để dành của vợ chồng tôi” – chị Chanh bộc bạch.

Ngôi nhà của gia đình anh Thào A Tủa, bản Huổi Bon nằm ở lưng chừng núi. Cả gia đình 5 người ở trong ngôi nhà nhỏ tí, lụp xụp dựng đã lâu. Vợ đầu của anh mất do bị sét đánh, bỏ lại 2 con thơ. Anh đi bước nữa, sinh thêm 1 cháu, cuộc sống ngày càng khó khăn. Nhà có ít ruộng, hai vợ chồng căng mình làm quanh năm cũng chỉ đủ cho 5 miệng ăn. Những đứa con càng lớn, chi phí càng nhiều. Anh Tủa chia sẻ: “Chẳng có vốn nên nhà mình đành “treo chuồng” trong nhiều năm rồi. Giờ được hỗ trợ 2 con lợn giống rồi, gia đình mình sẽ cố gắng chăm sóc để nó sinh sản tốt, coi như một khoản tiết kiệm, chi dùng cho con cái ăn học. Gia đình mình cũng cam kết sẽ chuyển 2 con lợn giống sau 1 năm chăn nuôi cho các hộ nghèo trong xã, để mọi người đều có cơ hội thoát nghèo như gia đình mình”.

Nhân rộng cách xoá nghèo

Ngoài trao 50 con lợn giống cho 25 hộ gia đình, Báo NTNN và Công ty Home Credit còn trao tặng 18  chiếc mũ bảo hiểm, áo mưa cho 18 người có uy tín trên địa bàn xã Pa Ham. 

Theo ông Lò Văn Mun, xã Pa Ham mới được chia tách từ xã Nậm Nèn từ năm 2013, dân số chủ yếu là người Thái và Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm đến gần 60%. “Chúng tôi rất cảm ơn các nhà tài trợ đã không quản đường sá xa xôi đến đây. Hỗ trợ tuy không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm tới những người dân ở vùng nghèo khó. Chúng tôi xin hứa sẽ giám sát, đôn đốc các hộ dân chăm sóc và nhân rộng những con lợn giống này một cách hiệu quả nhất” – ông Mun cho hay.

Được đến tận nhà dân, nhìn thấy hoàn cảnh khó khăn của các hộ dân, ông Trần Trọng Phiên – đại diện Công ty Home Credit không giấu được xúc động: Trong những hành trình tình nguyện của chúng tôi, không biết đã gặp biết bao nhiêu số phận, bao nhiêu mảnh đời bất hạnh. Trong chúng tôi luôn ấp ủ một ước mơ, rằng sẽ có một ngày nào đó, có thể giúp họ vượt qua khó khăn, vực dậy từ trong nghèo khổ để họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng tôi muốn trao cho những người dân nghèo ấy chiếc “cần câu” để họ bằng chính bàn tay mình,  câu được những “con cá”. Đó sẽ là điều kiện đầu tiên để cải thiện kinh tế gia đình, có một chút vốn liếng để rồi bằng ý chí vươn lên mà nuôi được thêm nhiều lứa lợn từ tặng lợn giống ban đầu để giúp người dân thoát nghèo, con cái họ được học hành đến nơi đến chốn... 

Ông Khoàng Văn Tân – Chủ tịch UBND xã Pa Ham: Mong nhận được thêm nhiều hỗ trợ

Tỷ lệ hộ nghèo ở xã vẫn còn chiếm rất cao. Cơ sở hạ tầng của xã do mới tách nên còn rất thiếu thốn. Mong rằng xã sẽ tiếp tục nhận được những hỗ trợ thiết thực của Báo NTNN và các nhà hảo tâm. Mỗi sự giúp đỡ là một bước để giúp chúng tôi xoá đói giảm nghèo.  

Ông Võ Văn Đại – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Điện Biên: Đôn đốc để hiệu quả được nhân lên 

Điện Biên là một trong những tỉnh đầu tiên thực hiện mô hình luân chuyển con giống. Qua thực tế, mô hình đã phát huy hiệu quả rất tốt. Với 25 hộ dân ở Pa Ham cũng áp dụng mô hình này, chúng tôi sẽ giao cho cán bộ Hội Nông dân ở cấp xã, huyện đôn đốc, giám sát để người dân thực hiện đúng cam kết- chuyển giao 2 con lợn giống cùng cân nặng với con giống hỗ trợ ban đầu cho các hộ nghèo khác, để đồng vốn xoá nghèo này được luân chuyển tới nhiều hộ nghèo. Rồi đây, cái đói, cái nghèo… sẽ dần vơi đi, nếu người nông dân biết cách phát huy, nhân rộng từ những “chiếc cần câu” được trao tay ban đầu.  

Ông Lò Văn Thắm – người có uy tín bản Phong Châu: Một chương trình nhiều ý nghĩa

Được biết năm 2014, Báo NTNN và các nhà hảo tâm đã tặng xe đạp cho các cháu học sinh khó khăn. Nay lại tặng lợn giống cho hộ nghèo. Tôi thấy xúc động và ý nghĩa lắm. Là người uy tín trong bản, tôi cũng đã đốc thúc con cháu cố gắng làm ăn để xoá đói, giảm nghèo, nhưng ở nơi điều kiện vất vả như thế này, cũng không phải dễ dàng gì. Bà con có sức khoẻ để làm việc, có ý chí để thoát nghèo nhưng lại không có vốn để đầu tư. Sự hỗ trợ của đoàn tuy nhỏ thôi nhưng lại tạo cơ hội đến cho rất nhiều người dân chúng tôi.  

Xem bình luận
đừng nên để những con lợn giống chạy cửa sau vào nhà các cán bộ như vụ việc GÀ và BÒ, tuy ở nước...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...
Vợ chồng ông Ngô Đức Tú, SN 1984, trú tại phường Bắc Sơn, quận Kiến...