Thứ Năm, ngày 21/06/2018 00:42 AM (GMT+7)

Tàu chìm, người chết vì cửa biển bồi lấp

authorAn Sơn Thứ Tư, ngày 23/03/2016 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc các cửa biển trên địa bàn Thừa Thiên- Huế bị bồi lấp nghiêm trọng đã và đang gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng của ngư dân.

   

Tai nạn liên tiếp

Cửa biển Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) là nơi ra vào thường xuyên của hàng nghìn tàu cá ở Thừa Thiên- Huế và tàu cá ngoại tỉnh. Nhiều năm trở lại đây, do cửa biển này bị bồi lấp nghiêm trọng nên luồng chạy tàu luôn cạn và hẹp, khiến tàu cá ra vào cửa biển thường xuyên đối nặt với sự mất an toàn.

Mới đây, tàu cá TTH-95141 của ông Huỳnh Văn Lân (xã Phú Hải, huyện Phú Vang) bị mắc cạn tại cửa biển Thuận An khiến tàu bị sóng đánh chìm. 9 ngư dân trên tàu may mắn được cứu sống nhưng thiệt hại về máy móc, ngư lưới cụ của chủ tàu lên tới gần 300 triệu đồng. Sau thời điểm tàu TTH-95141 gặp nạn không bao lâu, 2 tàu cá khác cũng bị mắc cạn và bị sóng đánh chìm tại đây.

 tau chim, nguoi chet vi cua bien boi lap hinh anh 1

Cửa biển Lạch Giang bị bồi lấp nghiêm trọng đã khiến hàng chục tàu thuyền của ngư dân xã Lộc Vĩnh gặp nạn. A.S

Đây chỉ là 3 trong số hàng loạt vụ tàu cá gặp nạn tại cửa biển Thuận An trong hơn 2 năm trở lại đây. Một trong những vụ nghiêm trọng nhất là vụ tàu TTH-26669 của ông Hồ Văn Hiền (thị trấn Thuận An) bị chìm do mắc cạn khiến 4 ngư dân thiệt mạng.

Tương tự cửa biển Thuận An, các cửa biển ở huyện Phú Lộc cũng bị bồi lấp nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân. Ông Lê Công Minh- Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết, cửa biển Lạch Giang bị bồi lấp đã khiến hơn 30 tàu thuyền của ngư dân địa phương gặp nạn tại đây, nhiều ngư dân suýt mất mạng. Cửa biển bồi lấp cũng khiến 160 tàu thuyền đánh cá của ngư dân ở xã thường phải nằm bờ kéo dài, cuộc sống của lượng lớn hộ dân rơi vào cảnh khốn đốn.

Gần đó, cửa biển Tư Dung (xã Lộc Bình) thường xuyên cạn trơ đáy, tàu thuyền không thể ra vào. Tại cửa biển Tư Hiền (xã Vinh Hiền) thì chỉ vào thời điểm nước lớn tàu thuyền mới có thể vào ra. Ngoài các cửa biển, các luồng lạch chạy tàu tại các âu thuyền Phú Thuận, Phú Hải (huyện Phú Vang) cũng bị bồi lấp nghiêm trọng khiến tàu thuyền bị mắc cạn khi vào neo đậu.

Nạo vét không hiệu quả

Theo tìm hiểu của PV NTNN, từ năm 2007 đến nay, luồng chạy tàu ở cửa biển Thuận An đã nhiều lần được Cục Hàng hải Việt Nam đầu tư nạo vét, kinh phí mỗi lần nạo vét lên đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, sau mỗi lần nạo vét, luồng chạy tàu lại cạn như cũ, nên lãng phí rất lớn. Đơn cử như đợt nạo lớn vào cuối năm 2010 với kinh phí hơn 4 tỷ đồng, sau khi nạo vét luồng cảng lại bị bồi lấp nặng.

Theo nhiều ngư dân, việc luồng chạy tàu ở cửa biển Thuận An nạo vét xong lại cạn là do giải pháp nạo vét không ổn. “Họ nạo vét luồng chạy tàu không đủ rộng và sâu, hơn nữa cát nạo vét từ luồng họ thường đổ ra cửa biển nên sau đó cát này bị sóng đánh lấp lại vào luồng”- một ngư dân thị trấn Thuận An cho hay. Ông Hà Thanh Hoài- cán bộ phụ trách nông- lâm- ngư nghiệp của UBND thị trấn Thuận An cho biết, mặc dù địa phương đã nhiều lần kiến nghị nhưng việc nạo vét luồng chạy tàu một cách hiệu quả vẫn đang phải chờ vào sự quan tâm của các cơ quan liên quan.

Tại các cửa biển Lạch Giang, Tư Dung, Tư Hiền và các âu thuyền Phú Thuận, Phú Hải hiện vẫn chưa có giải pháp nạo vét luồng chạy tàu hiệu quả nào được triển khai nên ngư dân sẽ phải “dài cổ” chờ đợi. Ông Phan Minh Thắng- Chủ tịch UBND xã Phú Hải cho biết, luồng chạy tàu tại âu thuyền của xã từng được đầu nạo vét với kinh phí 1,4 tỷ đồng, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn nạo vét lại bị bồi lấp nặng. Chiều sâu của luồng chạy tàu tại đây theo thiết kế là 2,5m nhưng hiện chỉ sâu khoảng 1,5m nên tàu thuyền không thể ra vào.

Trước thực trạng luồng chạy tàu tại các cửa biển, âu thuyền bị bồi lấp nghiêm trọng, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã kiến các cơ quan, ban ngành trung ương đầu tư kinh phí và triển khai các giải pháp nạo vét hiệu quả. Tuy nhiên, đến nay kiến nghị của tỉnh mới chỉ được đồng ý về mặt chủ trương nên không biết bao giờ mới được triển khai trên thực tế.

                                                                              

                                                                                                           

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...
Vợ chồng ông Ngô Đức Tú, SN 1984, trú tại phường Bắc Sơn, quận Kiến...