Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 06:53 AM (GMT+7)

Thái Nguyên: Chân đồi bãi thải mỏ than Yên Phước bỗng nứt toang

authorHà Thanh Thứ Ba, ngày 03/12/2019 08:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều vết nứt rộng, kéo dài vừa xuất hiện tại khu vực Núi Hồng, vị trí nằm ngay dưới chân bãi thải của mỏ than Yên Phước (xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) khiến khu vực này có nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng đến các hộ dân đang sinh sống tại đây.

   

Mới đây, Báo Dân Việt nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc tại khu vực Núi Hồng, vị trí dưới bãi thải của mỏ than Yên Phước (xóm Ao Soi, xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) xuất hiện nhiều vết nứt rộng, rừng cây bị xô nghiêng.

 thai nguyen: chan doi bai thai mo than yen phuoc bong nut toang hinh anh 1

Vị trí các vết nứt nằm ngay phía dưới, cách chân bãi thải của Mỏ than Yên Phước chừng 150m và cách khu vực nhà dân gần nhất khoảng 200m.

 thai nguyen: chan doi bai thai mo than yen phuoc bong nut toang hinh anh 2

Nhiều vết nứt sâu và rộng khiến cây cối bị xô khỏi vị trí ban đầu

 thai nguyen: chan doi bai thai mo than yen phuoc bong nut toang hinh anh 3

Các vết nứt khiến đất bị lở và nhiều cây cối bị trồi gốc lên khỏi mặt đất

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, ngày 29/11, PV Dân Việt đã tìm đến địa chỉ xóm Ao Soi, xã Na Mao. Theo quan sát của PV, khu vực này đang có nguy cơ sạt lở cao với nhiều vết nứt rộng từ 1-1,5m, kéo dài khoảng 20 – 30m. Thậm chí, một số vết nứt có chiều dài lên đến gần 40m, chạy dài theo chiều ngang của quả núi, khiến cho một lượng lớn đất đá bị đẩy trồi lên cao, cao từ 2-3m. Nhiều cây cối bị xô nghiêng và trượt dài ra xa khỏi vị trí ban đầu từ 15-20m, tạo thành cái bẫy đặc biệt nguy hiểm cho người và gia súc chẳng may đi vào khu vực này.

 thai nguyen: chan doi bai thai mo than yen phuoc bong nut toang hinh anh 4

Nhiều vết nứt sâu kéo dài từ 20-30m thậm chí có những chỗ kéo dài lên tới 40m

 thai nguyen: chan doi bai thai mo than yen phuoc bong nut toang hinh anh 5

Anh Vi Văn Lục chỉ cho PV những vết nứt ở khu vực núi bị lở.

Bà Vi Thị Thiện, người dân ở xóm Ao Soi cho biết, những vết nứt mới xuất hiện cách đây mấy hôm. Ban đầu chỉ là những vết nứt nhỏ, nhưng hai hôm trở lại đây, các vết nứt xuất hiện ngày càng nhiều và rộng. Toàn bộ khu vực xuất hiện vết nứt nói trên nằm trong diện tích 3ha đất trồng rừng của 3 gia đình chị em nhà bà.

Bà Thiện còn cho biết, rừng trồng của gia đình bà đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, nhưng đang có nguy cơ mất trắng. 

 thai nguyen: chan doi bai thai mo than yen phuoc bong nut toang hinh anh 6

Trước đó khoảng 1 tuần, một số vết nứt đã xuất hiện nhưng chỉ là những vết nứt nhỏ, chỉ sau vài hôm các vết nứt xuất hiện ngày càng nhiều và rộng.

Còn ông Nguyễn Văn Công – Trưởng xóm Ao Soi cho hay: “Địa chất ở khu vực này rất ổn định, từ trước đến nay hiếm khi thấy hiện tượng sạt lở đất xảy ra. Nguyên nhân xuất hiện các vết nứt lớn như mấy ngày qua có thể là do Công ty Yên Phước nổ mìn khai thác than và đổ thải trên núi dẫn đến hiện tượng sụt lún. Bởi việc nổ mìn hằng ngày tại mỏ than Yên Phước gây chấn động rất lớn. Cả xóm có 128 hộ thì có tới 73 hộ bị nứt nhà, nguyên nhân được xác định là do nổ mìn. Đây là số liệu do cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên khảo sát, đấy là chưa kể những hộ chưa kê khai”.

Cũng theo ông Công, đây không phải lần đầu tiên hoạt động của mỏ than Yên Phước làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong quá trình khai thác, do việc đổ thải không đảm bảo quy định, không ít lần chỉ sau một trận mưa lớn, đất đá thải của mỏ than Yên Phước cùng với dòng nước tràn xuống vùi lấp hoa màu của bà con.

"Trước đó, vào tháng 10/2018 và đầu năm 2019, gần chục hecta lúa của bà con ở hai xóm Cây Thổ và Ao Soi đang bắt đầu vào vụ đã bị vùi lấp hoàn toàn bởi đất, đá bùn thải của mỏ than Yên Phước và cho đến nay vẫn chưa thể khôi phục. Nay lại xuất hiện thêm vết nứt chằng chịt thế này ngay giữa lưng chừng đồi khiến bà con thấy rất hoang mang", ông Công nói.

 thai nguyen: chan doi bai thai mo than yen phuoc bong nut toang hinh anh 7

Đất đá, bùn từ bãi thải của mỏ than Yên Phước đã nhiều lần tràn xuống, gây vùi lấp và thiệt hại nhiều diện tích lúa, hoa màu của người dân 2 xóm Cây Thổ và Ao Soi.

Ông Nguyễn Văn Hồng – Chủ tịch UBND xã Na Mao cho biết: "Ngày 28/11, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc xuất hiện vết nứt ở Núi Hồng, khu vực dưới bãi thải của mỏ than Yên Phước, xã đã huy động lực lượng tổ chức thành lập đoàn đi kiểm tra thực tế. Bước đầu ghi nhận có hiện tượng nhiều vết nứt rộng, sâu có nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng đến sự an nguy về tài sản cũng như tính mạng của người dân đang sinh sống tại khu vực này. Hiện tại xã cũng đã có báo cáo gửi UBND huyện về sự việc nói trên, đồng thời xã cũng đã đề nghị huyện cũng như Công ty Yên Phước sớm có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản của người dân trước sự cố có thể xảy ra."

Trước đó, tháng 11/2018, báo Dân Việt có bài "Thái Nguyên: Cty than làm đất đá lấp ruộng, hàng chục hộ dân khốn khổ", đến tháng 5/2019, báo Dân Việt có các bài "Sạt bãi thải mỏ than, khoảng 35.000m2 diện tích lúa bị vùi lấp" và "Thái Nguyên: Dân khóc ròng nhìn ruộng lúa bị vùi lấp dưới bùn than".

Các bài viết đều phản ánh về việc, do không đảm bảo về quy trình đổ thải nên không ít lần đất đá thải từ bãi thải của Công ty Cổ phần Yên Phước theo mưa trôi xuống, gây bồi lấp nhiều diện tích lúa, hoa màu của người dân. Nhưng đến nay, sự việc này vẫn tái diễn với tần suất và quy mô ngày một lớn hơn. 

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.   

Xem bình luận
Nguy hiểm thế này phải nhanh chóng di dời người dân khỏi khu vực này để tránh nguy cơ thiệt hại về...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà thầu liên danh Công ty Nhật Cường – Đông Kinh thắng gói thầu...
Trước khi gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp TP Hà...
Bức xúc trước việc cuộc sống, sức khỏe bị ảnh hưởng bởi hoạt động...