Thứ Năm, ngày 18/07/2019 08:24 AM (GMT+7)

Thái Nguyên: Dân khốn khổ vì Cty Leadertec khai thác đất trái phép

authorHà Thanh Thứ Bảy, ngày 01/06/2019 09:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù chưa hoàn tất các thủ tục hồ sơ pháp lý, chưa có quyết định cho thuê đất và đã bị các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lập biên bản yêu cầu tạm dừng hoạt động nhưng Công ty cổ phần Leadertec Việt Nam (Cty Leadertec) vẫn ngang nhiên tiến hành khai thác khoáng sản tại Mỏ đất san lấp Núi Hiếu thuộc xóm Bình 2, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

   

Vừa qua, báo điện tử Dân Việt liên tiếp nhận được phản ánh về tình trạng khai thác đất tràn lan với quy mô lớn tại một số khu vực thuộc hai xóm Trung và xóm Bình 2, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình. Đặc biệt, việc khai thác đất ở khu vực thuộc mỏ đất Núi Hiếu gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cũng như hoạt động sản xuất của không ít bà con nhân dân nơi đây.

Trước thông tin phản ánh nêu trên, chiều ngày 21/5, PV Dân Việt có mặt tại khu vực mỏ đất Núi Hiếu và ghi nhận hiện trường. Tại thời điểm PV Dân Việt có mặt, khu vực này đang diễn ra các hoạt động khai thác đất rầm rộ như một đại công trường với hai máy xúc hoạt động hết công suất, hàng chục xe tải lớn nhỏ ra vào tấp nập, xếp hàng dài để chờ lấy đất vận chuyển ra khỏi khu vực mỏ.

 thai nguyen: dan khon kho vi cty leadertec khai thac dat trai phep hinh anh 1

Những chiếc máy xúc đang hoạt động hết công suất. thai nguyen: dan khon kho vi cty leadertec khai thac dat trai phep hinh anh 2

Hàng chục chiếc xe xếp hàng dài để lấy đất chở đi tại khu vực mỏ Núi Hiếu.

Ông Lưu Văn Dong (xóm Bình 2, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình) cho biết: "Hiện tượng khai thác đất tại khu vực mỏ Núi Hiếu nói riêng cũng như tại một số điểm thuộc xóm Bình 2 nói chung đã diễn ra được một thời gian dài, hàng trăm nghìn m3 đất ở khu vực này đã được khai thác và vận chuyển ra khỏi địa bàn. Quá trình khai thác mỏ đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất của bà con. Ruộng vườn bị vùi lấp, đường xá thì bụi mù vào ngày nắng, lầy lội vào những ngày mưa khiến cho việc đi lại của bà con hết sức khổ cực."

 thai nguyen: dan khon kho vi cty leadertec khai thac dat trai phep hinh anh 3

Những chiếc xe trọng tải lớn chở đất từ khu vực mỏ Núi Hiếu ra khỏi địa bàn gây bụi mù mịt khiến người dân bức xúc.

Trước đó, ngày 13/5, PV Dân Việt đã có buổi làm việc với UBND huyện Phú Bình về công tác quản lý tài nguyên và khoáng sản trên địa bàn. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bá Chính – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết, mỏ đất san lấp Núi Hiếu, xã Điềm Thụy được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp phép khai thác cho Cty Leadertec vào ngày 8/3/2019 với tổng diện tích khu vực khai thác là 8,95ha. Thời gian khai thác 3 năm kể từ ngày cấp phép.

Tuy nhiên cho đến nay đơn vị này vẫn chưa đủ điều kiện khai thác vì chưa hoàn tất các thủ tục hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể đơn vị chưa thực hiện xong việc đền bù giải phóng mặt bằng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chưa được UBND tỉnh Thái Nguyên cho thuê đất...

Để chấn chỉnh việc Cty Leadertec khai thác mỏ khi chưa đủ điều kiện, ngày 18/3/2019 UBND huyện Phú Bình đã ra văn bản số 200/UBND-TNMT hướng dẫn công ty này hoàn tất các thủ tục hồ sơ pháp lý trước khi tiến hành khai thác.

Trong văn bản đã yêu cầu Cty Leadertec “Tổ chức thực hiện đúng theo các nội dung quy định tại Giấy phép khai thác khoáng sản số 632/GP-UBND ngày 08/03/2019 của UBND tỉnh Thái Nguyên, Văn bản số 583/STNMT-KS ngày 11/3/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến hoạt động khoáng sản”.

 thai nguyen: dan khon kho vi cty leadertec khai thac dat trai phep hinh anh 5

Văn bản của UBND huyện Phú Bình hướng dẫn Công ty Leadertec hoàn tất các thủ tục hồ sơ pháp lý theo đúng quy định của pháp luật trước khi tiến hành khai thác mỏ.

Ngày 27/4/2019, Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Phú Bình phối hợp với Công an huyện đã tiến hành kiểm tra hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp trên địa bàn xã Điềm Thụy. Qua kiểm tra thực tế khu vực Núi Hiếu, xã Điềm Thụy phát hiện đang có hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp ra ngoài hiện trường… Sau khi phát hiện sự việc, Tổ công tác đã yêu cầu chủ các phương tiện dừng mọi hoạt động.

Qua làm việc, ông Hà Văn Sự là người được giao trông coi và chấm chuyến xe của Cty Leadertec cho biết: Khu vực trên đã được cấp phép khai thác khoáng sản cho Cty Leadertec, tuy nhiên hiện tại công ty chưa hoàn thiện hết các thủ tục về chuyển mục đích sử dụng đất và cho thuê đất theo đúng quy định của pháp luật. Hiện công ty đang tiến hành khai thác, vận chuyển đất san lấp ra ngoài để làm tuyến đường 261 và một số công trình khác.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Hà Văn Sự chưa xuất trình được các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến hoạt động khai thác đất san lấp tại khu vực Núi Hiếu, xã Điềm Thụy.

Với các nội dung trên, tổ công tác yêu cầu Cty Leadertec tạm dừng ngay mọi hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp tại khu vực trên. Công ty chỉ được tiến hành hoạt động khai thác khi hoàn thiện đầy đủ các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ có liên quan theo quy định (đặc biệt là thủ tục về chuyển mục đích sử dụng đất và cho thuê đất). Nếu vi phạm công ty sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trước đó, tại văn bản số 538/STNMT-KS ngày 11/3/2019 gửi Công ty Leadertec, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cũng đã nêu rất rõ: “Việc khai thác đất làm vật liệu san lấp tại khu vực nêu trên chỉ được thực hiện khi Công ty được UBND tỉnh cho thuê đất và ký hợp đồng thuê đất để khai thác theo quy định”.

Văn bản chỉ đạo là vậy, song Cty Leadertec đã không nghiêm túc chấp hành mà vẫn cố tình cho máy móc cùng hàng chục xe tải lớn nhỏ ngày đêm vào khai thác, vận chuyển hàng trăm nghìn m3 đất san lấp ra khỏi địa bàn khi chưa đủ điều kiện khai thác. 

Xem bình luận
Doanh nghiệp coi thường pháp luật, liệu có sức mạnh nào đứng sau?
Bình luận có 0 phản hồi
Doanh nghiệp ngày càng nhờn với luật pháp
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ trong kỳ...
Người dân cho rằng, nhà đầu tư không thể đền bù giải tỏa nhiều diện...
Học viện Ngân hàng vừa công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ trong kỳ...