Thứ Ba, ngày 15/10/2019 20:54 PM (GMT+7)

Thái Nguyên: Doanh nghiệp thi công ẩu, dân khốn đốn chịu lụt

authorHà Thanh Thứ Bảy, ngày 05/10/2019 10:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cứ hễ mưa là cả tổ dân phố chìm trong nước kể từ khi Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Long Đoan (Cty Long Đoan) tiến hành san lấp mặt bằng triển khai thực hiện dự án.

   

Lấp rãnh nước thải

Theo phản ánh của người dân tổ 4, 5, phường Quang Trung, TP.Thái Nguyên, trước đây, ngay sau khu dân cư có một rãnh thoát nước chung cho toàn khu vực. Tháng 7/2019, Cty Long Đoan tổ chức thi công công trình đã san lấp toàn tuyến rãnh thoát nước nói trên, đồng thời đổ đất vượt quá cao trình so với cốt mặt bằng chung của toàn khu vực từ 1 – 1,5m, sát vào tường nhà nhiều hộ dân.

Việc san lấp của Cty Long Đoan đã làm cho hệ thống thoát nước thải sinh hoạt của hầu hết các hộ dân bị tê liệt, nước bề mặt không có đường thoát. Do vậy cứ hễ mưa là toàn bộ khu vực này, bao gồm trường THPT Thái Nguyên ngập chìm trong biển nước. Tình trạng ngập úng thường xuyên và kéo dài đã khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn.

 thai nguyen: doanh nghiep thi cong au, dan khon don chiu lut hinh anh 1

Việc san lấp mặt bằng của dự án đã khiến nhiều vườn cây của bà con bị ngập úng.

Bà Đào Thị Vân (tổ 4, phường Quang Trung, TP.Thái Nguyên) bức xúc: “Trước đây khu vực này mỗi khi mưa lớn cũng thường bị ngập, nhưng mức độ ngập không lớn và thời gian nước rút rất nhanh. Tuy nhiên khoảng từ tháng 7 năm nay, khi Cty Long Đoan tiến hành san lấp đất đã lấp vào sát tường nhà dân. Đồng thời lấp lên toàn bộ rãnh thoát nước của các hộ dân tổ 4, tổ 5, khiến khu vực này thường xuyên bị ngập nước mỗi khi trời mưa to và nước rút rất chậm do nước không thể thoát được.

Có khi nước ngập lên tới tận gần cửa sổ khiến chúng tôi vô cùng khổ sở. Điều đáng nói là trước khi tiến hành san lấp không hề họp dân để thông báo. Mãi sau này khi làm xong cống rồi mới thông báo cho dân biết”.

 thai nguyen: doanh nghiep thi cong au, dan khon don chiu lut hinh anh 2

 thai nguyen: doanh nghiep thi cong au, dan khon don chiu lut hinh anh 3

Cty Long Đoan tiến hành san lấp mặt bằng sát vào tường nhà dân, lấp lên toàn bộ hệ thống thoát nước trong khu vực khiến nước không thể thoát được mỗi khi trời mưa.

Còn bà Đỗ Thị Hậu (tổ 4, phường Quang Trung) cũng cho biết: “Từ khi Cty Long Đoan cho san lấp mặt bằng đã lấp đất sát vào khu vực tường nhà tôi, thậm chí đổ đất lấp kín khu vực cửa sổ - nơi gia đình tôi thờ tự tổ tiên, khiến gia đình tôi phải cho bịt kín cửa sổ lại vì sợ đất rơi vào khu vực bàn thờ. Hơn nữa, việc đổ đất đã khiến toàn bộ rãnh thoát nước trong khu vực bị vùi lấp bởi Cty Long Đoan cho lắp đặt đường cống thoát nước cao hơn so với hệ thống thoát nước của các hộ dân khu vực này. Bởi vậy nước thải sinh hoạt cũng như nước mưa từ các hộ gia đình không thể nào thoát đi được”.

"Nhà tôi có khu phòng trọ dành cho sinh viên, nhưng mỗi khi mưa lớn nước ngập sâu lên tới gần nửa phòng trọ khiến sinh viên ở đây không thể nào ở được, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sinh hoạt của gia đình tôi và các hộ xung quanh", bà Hậu nói thêm.

 thai nguyen: doanh nghiep thi cong au, dan khon don chiu lut hinh anh 4

Bà Hậu và bà Vân dẫn PV đi xem khu nhà trọ bị ngập nước mỗi khi trời mưa.

 thai nguyen: doanh nghiep thi cong au, dan khon don chiu lut hinh anh 5

Người dân phản ánh về tình trạng ngập úng mỗi khi trời mưa từ khi Cty Long Đoan tiến hành san lấp mặt bằng.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Hoài Nam – Chánh văn phòng UBND TP.Thái Nguyên cho biết: "Sau khi nhận đơn kiến nghị của công dân, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn cũng như UBND phường Quang Trung tiến hành kiểm tra. Kết quả cho thấy trong thiết kế tổng mặt bằng được phê duyệt của dự án, chủ đầu tư đã không thiết kế hệ thống thoát nước. Hiện nay thành phố đang yêu cầu chủ đầu tư phải xây dựng hệ thống này để đảm bảo khả năng thoát nước cho tổ 4 và 5, phường Quang Trung".

Giao đất không qua đấu giá

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, toàn bộ phần diện tích đất hiện nay Cty Long Đoan đang thực hiện việc san lấp mặt bằng để xây dựng khu vui chơi giải trí nằm hoàn toàn trong diện tích quy hoạch đất dự trữ phát triển của Trường đại học sư phạm Thái Nguyên, được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3366/QĐ – UB ngày 31/12/2004. Thế nhưng cho đến nay, theo lãnh đạo trường Đại học sư phạm Thái Nguyên, vẫn chưa có quyết định điều chỉnh thay thế.

Cụ thể, tại Quyết định 3366/QĐ – UB ngày 31/12/2004, phần ranh giới quy hoạch chi tiết trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên được xác định: Phía Bắc giáp khu dân cư và đê Mỏ Bạch; phía Nam giáp khu dân cư của thành phố; phía Đông giáp đường Lương Ngọc Quyến; phía Tây giáp đường sắt Thái Nguyên – Núi Hồng. Theo quyết định này, quy hoạch sử dụng đất của trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên được chia làm 8 khu, tổng diện tích  30,5ha.

Tại văn bản số 3664/BC – ĐHSP ngày 4/7/2019 báo cáo tiến độ thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết của trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên gửi Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học sư phạm Thái Nguyên vẫn đề nghị giữ nguyên phần diện tích đã được phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 3366/QĐ – UB ngày 31/12/2004 của UBND tỉnh Thái Nguyên là 30,5ha.

Thế nhưng, ngày 7/10/2014 UBND tỉnh Thái Nguyên lại chấp thuận chủ trương đầu tư cho Cty Long Đoan thực hiện tổ hợp dịch vụ nhà nghỉ, nhà hàng và vui chơi giải trí cho trẻ em ngay trên chính phần diện tích đất đã quy hoạch chi tiết cho trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV báo Dân Việt, toàn bộ diện tích đất 2.901,4m2 mà hiện nay Cty Long Đoan đang triển khai thực hiện dự án tổ hợp nhà nghỉ, nhà hàng, khu vui chơi giải trí tại tổ 4, phường Quang Trung, TP.Thái Nguyên trước đây là đất nuôi trồng thủy sản (đất công) do UBND phường Quang Trung quản lý. Năm 2015, sau khi có quyết định thu hồi đất, UBND tỉnh Thái Nguyên lại giao thẳng số diện tích đất nói trên cho Cty Long Đoan không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

   

Xem bình luận
Suy cho cùng chỉ khổ bà con nhân dân
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là buổi lễ nhìn lại những...
Chị Lê Thị Bé (SN 1971), trú tại tổ dân phố Cảnh Trường, phường Kỳ...
Bài phát biểu của lãnh đạo trong lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam...