Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 13:58 PM (GMT+7)

Thái Nguyên: Thú y bỏ mặc lợn ốm chết?

author Thứ Sáu, ngày 03/08/2012 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - "Tôi có yêu cầu cán bộ thú y lấy mẫu xét nghiệm xem bệnh gì, có phải dịch tai xanh không và hết bao tiền, tôi sẵn sàng trả chi phí nhưng cán bộ thú y không hề lấy mẫu, vẫn đưa ra kết luận” - ông Lập bức xúc.

   

Theo phản ánh của ông Bùi Đức Lập, ở thôn Đồng Chung, xã Tiên Hội (Đại Từ, Thái Nguyên), ông phát hiện đàn lợn xuất hiện bệnh lạ từ cuối tháng 6 và đã báo với thú y xã, sau đó thú y huyện về kiểm tra 2 đợt đều kết luận nghi mắc bệnh dịch tả kiêm tụ huyết trùng. Cán bộ thú y huyện chỉ lập biên bản và đưa ra phác đồ điều trị, nhưng tôi thực hiện đúng phác đồ đó không thấy khỏi” - ông Lập cho biết.

Ông Lập cho biết thêm: “Hồi đầu tháng 7, đã có cả thú y huyện và tỉnh về kiểm tra, nhưng vẫn kết luận như cũ và cũng đưa ra phác đồ điều trị giống lần trước”. “Tôi vẫn tiếp tục điều trị 10 ngày theo phác đồ đó hết 10 triệu đồng tiền thuốc mà lợn vẫn chết dần, hiện tại chỉ còn 17 con. Tôi có yêu cầu cán bộ thú y lấy mẫu xét nghiệm xem bệnh gì, có phải dịch tai xanh không và hết bao tiền, tôi sẵn sàng trả chi phí nhưng cán bộ thú y không hề lấy mẫu, vẫn đưa ra kết luận” - ông Lập bức xúc. Sự tắc trách đó đã khiến hộ gia đình ông Lập bị thiệt hại tới 100 triệu đồng do lợn ốm chết.

Lợn chết trở thành lợn quay đắt hàng; ảnh trang trại lợn của gia đình ông Bùi Đức Lập chết gần hết.

Ông Nguyễn Văn Sự, ở xóm Gò Thang, xã Khôi Kỳ (Đại Từ, Thái Nguyên) cũng cho biết: “Thú y có xuống kiểm tra cũng như đưa ra phác đồ điều trị nhưng điều trị mất 15 triệu đồng tiền thuốc vẫn không khỏi. Theo phản ánh của nhiều người dân, căn bệnh lạ ở Đại Từ mới xuất hiện gần đây. Khi phát bệnh, lợn có biểu hiện sốt và nổi mần ở người kèm theo ho, khiến lợn bỏ ăn nhưng càng tiêm thuốc theo phác đồ điều trị của ngành thú y thì càng thấy lợn nguy kịch hơn”.

Ông Lê Đắc Vinh – Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thái Nguyên thừa nhận: “Chúng tôi chưa lấy mẫu để xét nghiệm, mà mới chỉ đánh giá bằng cảm quan, nhìn biểu hiện bên ngoài của con lợn”. Theo nhận định của Chi cục Thú y Thái Nguyên, đàn lợn ở Đại Từ đang mắc chứng bệnh dịch tả, tụ dấu. Lý giải về việc chưa lấy mẫu, mà đã khẳng định và đưa ra phác đồ điều trị, ông Vinh nói: “Bệnh này là do nắng nóng, thời tiết biến động, dẫn đến sức khoẻ, khả năng miễn dịch của lợn kém và mắc bệnh. Việc chưa lấy mẫu là vì tình hình diễn biến dịch bệnh chưa đáng kể”.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Đặng Viết Thuần - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nói: “Tôi đã chỉ đạo cho Chi cục Thú y và Sở NNPTNT cần rà soát ngay tình hình dịch bệnh trên địa bàn và áp dụng các biện pháp phòng dịch, đồng thời có trách nhiệm bảo vệ đàn vật nuôi. Việc công bố dịch sẽ cần chờ thêm kết quả rà soát cụ thể”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...