Thứ Ba, ngày 25/09/2018 04:31 AM (GMT+7)

Thanh Hóa: Dân thất nghiệp vì dự án nghìn tỷ

author Thứ Sáu, ngày 18/05/2012 06:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Khởi công từ tháng 12.2007, Dự án Nhà máy Xi măng Thanh Sơn (xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) có tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng…. Nhưng đến nay, khu vực nhà máy trở thành bãi đất…trồng ngô.

   

Dự án Nhà máy Xi măng Thanh Sơn do Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư, được xây dựng bằng công nghệ hiện đại, sản xuất theo phương pháp khô, điều khiển tự động với công suất 2.500 tấn clinker/ngày, chất lượng đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7024: 2002...

Toàn bộ mặt bằng Nhà máy Xi măng Thanh Sơn trở thành bãi trồng ngô.

Để có mặt bằng xây dựng nhà máy, huyện Ngọc Lặc phải giải phóng 35,78ha đất nông nghiệp của hơn 200 hộ dân ở 4 thôn: Thanh Sơn, Vân Sơn, Lương Sơn và Hồng Sơn của xã Thúy Sơn, trong đó có 37 hộ phải di dời hoàn toàn. Theo dự kiến, nhà máy này sẽ đi vào sản xuất trong quý 1 năm 2010 nhưng đến nay lại trở thành bãi đất... trồng ngô.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho Nhà máy Xi măng Thanh Sơn hoạt động, đơn vị chủ đầu tư kêu gọi con em gia đình nông dân bị thu hồi đất đi học để về phục vụ cho nhà máy. Tuy nhiên, hơn 300 người đi học về, thì nay trở thành thất nghiệp.

Ông Đỗ Xuân Tám- Chủ tịch Hội Nông dân xã Thúy Sơn, cho biết: Gia đình ông đã nhường 26 sào (1,3ha) đất cho dự án Nhà máy Xi măng Thanh Sơn. Sau đó, nghe theo vận động của nhà đầu tư, 3 đứa con ông đang có công ăn việc làm ổn định đã bỏ nghề để đi học công nghệ sản xuất xi măng. Có người là giáo viên ở huyện Mường Lát cũng xin ra khỏi ngành để về đi học.

Ông Tám đã bỏ ra 40-50 triệu đồng cho các con theo học 14 tháng. Thế nhưng, từ khi học xong trở về đến nay, các con ông Tám trở thành thất nghiệp.

"Trước đây, vì tin vào lời cán bộ nhà máy, nên chúng tôi mới động viên con em đi học lớp đào tạo sản xuất xi măng để về làm cho họ. Ai ngờ, dự án này đã dừng hoạt động gần 2 năm nay, con em chúng tôi thất nghiệp cả lũ. Dân đã nghèo lại càng nghèo thêm vì không có đất sản xuất, không có công ăn việc làm"- ông Tám bức xúc.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Phạm Thanh Sơn- Bí thư Huyện ủy Ngọc Lặc cho biết: "Hệ lụy của Dự án Xi măng Thanh Sơn để lại khá nặng nề cho cả chính quyền địa phương và người dân. Hiện nay, vấn đề nan giải nhất là hàng trăm con em người dân địa phương đang thất nghiệp do đi đào tạo về đã gần 2 năm nay nhưng không có việc làm. Huyện đã nhiều lần chủ động đấu mối với Công ty, nhưng không thấy họ trả lời"- ông Sơn nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, công sở trong phạm...
Gần 500 hộ gia đình sinh sống tại tòa chung cư Green Bay Towers,...
Luật sư cho rằng, việc khởi tố vụ cháy khu nhà trọ ông Hiệp "khùng"...