Thứ Ba, ngày 17/07/2018 03:20 AM (GMT+7)

Thanh Hóa: Hơn 100 con bò ốm, chết khiến người dân lo lắng

authorBùi Oanh Thứ Bảy, ngày 06/05/2017 06:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong vòng 2 tháng, hơn 100 con bò của 2 thôn Bản Cát và Hữu Nam của xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bỗng dưng ốm yếu kiệt sức và chết khiến người dân hoang mang.

   

Theo báo cáo của UBND xã Mai Lâm, bắt đầu từ tháng 2.2017 trên địa bàn xã xảy ra tình trạng bò ốm yếu, kiệt sức và chết hàng loạt tại 2 thôn Hữu Nam và Bản Cát. Hiện tổng đàn bò của 2 thôn là 279 con thì có 76 con bò gầy ốm, 41 con đã chết.

Người dân ở đây cho biết, bò được nuôi rất cận thận không có biểu hiện dịch bệnh nhưng cứ gầy mòn từng ngày rồi kiệt sức, chết không rõ nguyên nhân. Người dân đã báo cáo sự việc này lên thôn, xã đề nghị được hỗ trợ và làm rõ nguyên nhân.

 thanh hoa: hon 100 con bo om, chet khien nguoi dan lo lang hinh anh 1

Hàng loạt con bò bỗng gầy yếu, kiệt sức rồi chết bất thường. Ảnh Bùi Oanh

Ông Lê Tiến Lũy-Chủ tịch UBND xã Mai Lâm cho biết: Có rất nhiều nguyên nhân khiến bò ốm yếu chết, trong đó do thời tiết đầu năm xảy ra các đợt rét, các mầm bệnh trong môi trường phát phát sinh lây lan. Khi thấy hiện tượng bò gầy, ăn kém người chăn nuôi tự ý gọi người hành nghề bán thuốc thú y đến điều trị, chuẩn đoán sai bệnh. 

Cũng theo ông Lũy: “Trước tình trạng bò gầy yếu, bỏ ăn, xã Mai Lâm đã kiến nghị lên UBND huyện Tĩnh Gia tăng cường chỉ đạo Trạm thú y cùng với các cơ quan chuyên môn nhanh chóng dập tắt bệnh, không lây lan ra ngoài. Hỗ trợ điều trị và hóa chất iodine để phun tiêu độc, khử trùng”.

“Ngày 3.5, UBND huyện Tĩnh Gia cùng xã Mai Lâm đã tổ chức hội nghị đối thoại với người dân. Trong đó khuyến cáo người dân phải chăm sóc, bổ sung thức ăn cho bò đảm bảo tăng trưởng tốt. Tránh để bò ăn các loại tạp chất ngoài môi trường dẫn đến hiện tượng bò gầy yếu, kiệt sức chết. Đồng thời, huyện Tĩnh Gia cũng vận dụng các chính sách cụ thể để hỗ trợ người nuôi bò giảm bớt khó khăn”-ông Lũy nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
“Dự kiến điểm chuẩn vào các trường trong khối ngành quân đội năm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...