Thanh Hóa: Hung hăng đánh người, ngang nhiên chiếm đất công?

authorHồng Đức Thứ Hai, ngày 11/04/2016 13:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không phải đất của mình, nhưng ông Hồ Văn Việt, ở xã Tùng Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vẫn ngang nhiên cho xe đổ đất san lấp mặt bằng xây dựng công trình trên diện tích đất công do Nhà nước quản lý. Không những thế, ông này còn ngang nhiên hòng chiếm đoạt đất, thậm chí hành hung người khác.

   

Trồng cây trên đất của người khác?

Báo NTNN/điện tử Dân Việt nhận được đơn thư kêu cứu của ông Nguyễn Văn Toản (48 tuổi), trú tại xã Xuân Lâm, huyện Tĩnh Gia, (Thanh Hóa) về việc bị ông Hồ Văn Việt, trú xã Tùng Lâm hành hùng, gây thương tích. Theo nội dung đơn, lý do ông Việt hành hung ông Toản vì ông Toản ngăn cản việc ông Việt ngang nhiên đổ đất, san lấp mặt bằng vào diện tích đất của ông Toản đã được chính quyền cấp bán từ năm 1995.

 thanh hoa: hung hang danh nguoi, ngang nhien chiem dat cong? hinh anh 1

Khu đất ông Việt ngang nhiên lấn chiếm của đất công đang được xây dựng công trình. H.Đ

Trong đơn, ông Toản trình bày: “Ngày 31.1.2016, nhận được điện thoại báo ông Việt trồng cây lên đất ở của tôi. Tôi có gọi điện trình báo cho lãnh đạo chính quyền xã Tùng Lâm. Sau đó, tôi nhờ anh Đô, ở xã Tân Trường (là người khách sửa tivi) vào nhổ cây giúp. Trên đường về, khi đến cầu Vằng thuộc thôn Khoa trường, xã Tùng Lâm, thì tôi bị xe ô tô của ông Việt đi từ phía sau vượt lên cố tình va quệt, khiến tôi ngã ra đường. Tôi chưa kịp phản ứng gì, bất ngờ bị con trai ông Việt dùng cây gậy dài khoảng 1m đập vào đầu tôi làm vỡ mũ bảo hiểm. Tiếp đó, ông Việt bước từ xe ô tô thứ 2 chạy xuống và số người từ xe thứ 3 mang theo hung khí chạy xuống hành hung tôi. Được người dân can ngăn và gọi công an xã Tùng Lâm ra giải quyết. Tôi được công an xã chở vào UBND xã, làm đơn trình bày vụ việc với công an xã sau đó đến trạm y tế xã  khám thương sơ cứu. Sau đó vợ tôi gọi xe đưa tôi đến bệnh viện huyện Tĩnh Gia cấp cứu điều trị. Đến ngày 17.2.2016, tôi xuất viện, hiện tại tôi vẫn bị đau đầu”.

 thanh hoa: hung hang danh nguoi, ngang nhien chiem dat cong? hinh anh 2

Sơ đồ khu đất công và đất của ông Toản bị ông Hồ Văn Việt san lấp hòng chiếm đoạt. H.Đ

Cũng theo đơn của ông Toản, thì ông Hồ Văn Việt không chỉ ngang nhiên đổ đất san lấp mặt bằng hòng chiếm đất ở của ông Toản, mà còn lấn chiếm cả đất công ích do UBND xã Tùng Lâm quản lý. Sự việc xảy ra từ năm ngoái 16.5.2015, ông Toản đã nhiều lần gửi đơn lên UBND xã. UBND xã Tùng Lâm và đội Quản lý xây dựng huyện Tĩnh Gia đã về lập biên bản về việc vi phạm của ông Hồ Văn Việt. Tuy nhiên, ông này vẫn không chấp hành mà còn ngang ngược xây dựng trên khu vực đất đã lấn chiếm đất công và trồng cây trên phần đất ở của ông Toản.

Chính quyền bất lực?

Để xác minh thông tin sự việc, PV báo NTNN/điện tử Dân Việt đã về tìm hiểu và làm việc với UBND xã Tùng Lâm.

Ông Phạm Xuân Tứ - Chủ tịch UBND xã Tùng Lâm tỏ ra khá bất ngờ khi nghe chúng tôi cung cấp thông tin là, thời điểm hiện tại, ông Hồ Văn Việt đang thuê thợ xây tường bao và công trình phụ trên diện tích đất đã lấn chiếm của Nhà nước do UBND xã Tùng Lâm quản lý. “Chúng tôi đã rất cương quyết xử lý hành vi của ông Việt. Có lẽ, hôm nay do thiếu người kiểm tra, nên ông ta lại lén lút làm đấy”- nói rồi, ông Tứ rút điện thoại gọi cho cấp dưới cử người ra kiểm tra hiện trường.

 “Việc ông Toản tố cáo ông Việt có hành vi lấp đất hòng chiếm đoạt đất ở của Toản là đúng. Vì đất của ông Toản đã được UBND xã Tùng Lâm bán cho ông Toản từ thời điểm 1994-1995. Ông Việt tự ý đổ đất san lấp mặt bằng lên diện tích đất của ông Toản là sai. Chúng tôi đã kiểm tra và lập biên bản xử phạt hành chính đối với ông Việt. Sau nhiều lần giải quyết, ông Việt đã đồng ý trả lại đất cho ông Toản, nhưng vì ông Việt đã trót đổ đất lên phần diện tích của ông Toản, nên chúng tôi đề nghị hai bên tự thương lượng với nhau để ông Toản trả số tiền công mà ông Việt đã lấp số đất ấy”.

Khi được hỏi vì sao UBND xã Tùng Lâm không ngăn chặn hành vi lấn chiếm đất công của ông Hồ Văn Việt, mà cứ để ông Việt ngang nhiên vi phạm pháp luật như vậy? Ông Phạm Xuân Tứ lý giải rằng; “Chúng tôi cũng đã xử lý rất cương quyết, thế nhưng việc ông Hồ Văn Việt đổ đất san lấp mặt bằng trên diện tích đất công đó là do họ đổ trộm”. (?!).

Trước đó, ngày 25.12.2015, UBND xã Tùng Lâm có văn bản báo cáo UBND huyện Tĩnh Gia về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Toản. Trong báo cáo này, UBND xã Tùng Lâm, nêu: “Việc ông Hồ Văn Việt có hành vi đổ đất, tôn nền chiếm đất, xây tường rào tại các thửa số: 310, tờ số 42 do UBND xã đang quản lý và đổ đất lấn chiếm trên đất ở của ông Nguyễn Văn Toản tại các thửa số: 52, 53, 54 và 60 tờ 101, bản đồ địa chính thôn Khoa Trường, xã Tùng Lâm đo đạc năm 2011 là đúng thực tế. UBND xã đã lập biên bản, xử lý hành chính và báo cáo UBND huyện. Nguồn gốc thửa đất 301 tờ 42 là đất mặt nước do UBND xã Quản Lý trước đây sử dụng chứa nước ngọt phục vụ nông nghiệp hiện nay đã có đê nước ngọt Khoa Trường nên không còn cần thiết sử dụng vào mục đích chứa nước ngọt phục vụ nông nghiệp nữa.UBND Xã tùng Lâm đang xây dựng kế hoạch trình UBND huyện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Nguồn gốc các thửa số: 52, 53, 54 và 60 tờ 101, bản đồ địa chính thôn Khoa Trường, xã Tùng Lâm đo đạc năm 2011, là đất giao có thu tiền của UBND xã Tùng Lâm cho ông Nguyễn Văn Toản từ năm 1995”.

Về vấn đề bị hành hung nêu trong đơn thư của ông Toản, ông Phạm Xuân Tứ cho biết: "Việc ông Toản tố cáo ông Việt hành hung ông Toản là có  thật. Chúng tôi đã báo cáo lên công an huyện để điều tra, giải quyết".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết giết sâu bọ, theo truyền thống...
Bạn đọc có thể tham khảo bài văn khấn và mâm lễ cúng đúng chuẩn...
Cha mẹ tôi mất để lại một căn nhà cấp 4 rộng 70m2, không có di...