Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 14:19 PM (GMT+7)

Thanh Hóa: Nữ sinh khó nhập học vì nghèo

author Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 13:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đó là trường hợp của nữ sinh Lê Thị Hòa, ở thôn 5, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), đỗ Đại học Luật Hà Nội với 24 điểm.

   

Bà Lê Thị Bình - mẹ Hòa cho hay, bố Hòa bị bạo bệnh qua đời, cuộc sống của 4 mẹ con càng khó khăn hơn vì nợ nần để chạy chữa, thuốc thang cho bố trước đó. “Giờ tôi chỉ biết cứ động viên con vào đại học đã, có gì thì đi vay mượn. Nhưng cháu bảo nếu vào đại học, nhà mình không đào đâu ra tiền, vay nợ nhiều quá rồi. Vì thế, dù biết đỗ đại học nhưng cháu không làm thủ tục nhập học” - bà Bình nghẹn ngào.

Tiếp xúc với Hòa, em cho biết đúng là em không có ý định nhập học vì khoản tiền ban đầu phải lo là rất lớn so với hoàn cảnh gia đình. Cụ Nguyễn Thị Son (71 tuổi) - bà nội của Hòa cho biết: “Từ khi cháu biết mình đậu vào Đại học Luật Hà Nội, thì cả mấy mẹ con đều khóc, vì lo không có tiền để cháu nó theo học. Bà và mẹ cháu động viên mãi, nhưng cháu cương quyết không muốn trút gánh nặng lên vai mẹ nữa” - cụ Son nói.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Cao Văn Bình - Trưởng phòng GDĐT huyện Vĩnh Lộc cho hay: “Nếu đúng em Hòa định bỏ học vì hoàn cảnh quá khó khăn, chúng tôi sẽ bàn với Hội Khuyến học huyện động viên, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để em ấy được đi học. Quan điểm, chính sách của Nhà nước là không để bất cứ một sinh viên đại học nào phải bỏ học vì hoàn cảnh quá khó khăn”.

Ông Lê Văn Sự - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Vĩnh Lộc thông tin: “Chúng tôi sẽ lập danh sách những học sinh nghèo đỗ đại học, cao đẳng, trung cấp để gửi Hội Khuyến học tỉnh, đồng thời sẽ hướng dẫn cho cháu làm các thủ tục, hồ sơ để được vay vốn danh cho học sinh, sinh viên nghèo mà theo học”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư cho rằng, nếu ông Hoài biết trước việc làm của ông Lương và...
Tổ công tác của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) vẫn đang tiếp tục...
Dù chính quyền huyện Lý Sơn liên tục gửi văn bản gửi hối thúc xử lý...