Thứ Năm, ngày 21/06/2018 17:42 PM (GMT+7)

Thanh Hóa: Sông bốc mùi hôi thối vì xác lợn

author Thứ Bảy, ngày 13/04/2013 07:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Theo phản ảnh của người dân xã Quảng Vinh, huyện Quảng Xương, từ ngày 25.3 đến nay, tình trạng lợn ốm, chết ở địa phương này không ngừng tăng lên, hàng trăm con lợn bị chết và nhiều con được người dân ném ra sông...

   

Ngày 6.4, chúng tôi có mặt tại khúc sông Rào, chảy qua xã Quảng Vinh, thấy rất nhiều xác lợn chết vứt trôi trên sông, nhiều bao tải đựng xác lợn chết nổi trên mặt nước. Có cả những con lợn chết nặng chừng hơn 100kg, đang trong quá trình phân hủy, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Ông Nguyễn Văn Sương - Bí thư thôn 1 Thống Nhất cho biết: Khoảng 2 tuần nay, nhiều con lợn chết được người dân trong xã vứt ra dòng sông Rào, bốc mùi hôi thối, khiến những gia đình sống ven sông mất ăn, mất ngủ.

Bà Cù Thị Thương - Trưởng thôn 5 Thống Nhất phản ánh: Gia đình bà nuôi được 14 con lợn, đến nay đã chết 12 con. Khi phát hiện ra dịch bệnh, người dân cũng tiêm phòng, phun thuốc khử trùng nhưng lợn vẫn chết và nhiều nhà đem vứt lợn chết ra sông Rào... Còn bà Trần Thị Vân ở thôn 4 xác nhận: Trong số 20 con lợn của nhà bị chết, bà chỉ chôn 6 con, số còn lại đem ra sông Rào vứt hoặc cho thương lái đưa đi tiêu thụ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay tình hình lợn chết vì dịch bệnh ở xã Quảng Vinh đang diễn biến khá phức tạp. Song, công tác phòng chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng tỏ ra lơ là, bị động. Chỉ riêng thôn 5 Thống Nhất, với tổng đàn 220 con, tính đến ngày 4.4, đã có 41 con chết, số còn lại đều đang bị ốm, người chăn nuôi đang phải tự điều trị. Trao đổi với NTNN về số lợn bị chết, ông Lê Quang Bảo - Chủ tịch UBND xã Quảng Vinh cho biết: “Chúng tôi đã báo cáo về huyện. Hiện nay, tôi đang bận, chưa thể làm việc với báo chí được. Còn lợn chết ném ra sông đang trong thời kỳ phân hủy là do ở nơi khác ném xuống rồi trôi về đây, chứ người dân Quảng Vinh không ai ném cả".

Ông Lữ Trọng Đức - Trưởng trạm Thú y huyện Quảng Xương khẳng định: “Chúng tôi vừa nhận được báo cáo của xã về tình hình dịch bệnh ở đàn gia súc của xã Quảng Vinh. Hiện tại, xã Quảng Vinh không có dịch bệnh ở đàn lợn, nếu có lợn chết thì đó cũng chỉ là một vài con chết vì những bệnh thông thường”. Khi chúng tôi thông báo tình hình lợn ốm, chết và được ném ra sông ở xã Quảng Vinh, thì ông Đức nói: "Chúng tôi sẽ cho cán bộ đi kiểm tra tình hình cụ thể, vì hiện nay cán bộ thú y ở Quảng Vinh đang nghỉ thai sản”.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hứa hẹn khi ra than sẽ được chia lợi nhuận 50-50 nhưng lại bị "thất...
Trước tình trạng bùng nổ việc nuôi yến tự phát trong khu dân cư,...
Chú cự đà con vô tình lọt vào những ổ rắn và một màn rượt đuổi...