Thứ Tư, ngày 23/05/2018 15:08 PM (GMT+7)

“Thấy bở thì cứ đào”

authorHòa Nguyễn Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 10:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tá, Tiến sĩ Hà Thị Hồng Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm, Học viện Cảnh sát nhân dân nhận định như vậy về tình trạng tội phạm nông thôn gia tăng cả về quy mô và số lượng.

   

Thưa bà, thời gian gần đây trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra các vụ trộm cắp vật nuôi ở nông thôn gây thiệt hại lớn cho người dân và khiến xã hội lo lắng, hoang mang với mức độ tinh vi và rất liều lĩnh. Bà đánh giá thế nào về tình trạng này?

- Tình trạng trộm cắp phát triển ở nông thôn nổi lên như hiện nay thực sự là một thực trạng đáng lo ngại ở nông thôn. Hiện nay, nhu cầu về tiêu dùng vật chất tăng lên, đặc biệt với đối tượng thanh niên. Nhiều người để đáp ứng nhu cầu đó một cách nhanh chóng và dễ dàng đã “lựa chọn” cách trộm cắp tài sản. Ở nông thôn, tình trạng trộm cắp lại càng nhức nhối do dân cư ở khu vực này chưa có được ý thức bảo vệ tài sản và sự cảnh giác, có những khó khăn nhất định, có thể do địa bàn, diện tích quá rộng. Khi mà ý thức bảo vệ tài sản của người dân không cao, cộng với phương tiện kỹ thuật để đảm bảo an toàn tài sản không có thì đương nhiên đây là một cơ hội cho những kẻ lười lao động nhưng muốn hưởng thụ nảy sinh ý nghĩ trộm cắp. Chẳng hạn như ở thành phố người ta lắp được camera giám sát nhưng nông thôn thì không có.

 “thay bo thi cu dao” hinh anh 1

 Trung tá, Tiến sĩ Hà Thị Hồng Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học 
và Điều tra tội phạm, Học viện Cảnh sát nhân dân.Ảnh: H.N

Từ việc trộm với quy mô nhỏ, giờ các vụ trộm ở nông thôn ngày càng có quy mô lớn với giá trị cao (như vụ trộm 138 con lợn ở Bà Rịa-Vũng Tàu giá trị khoảng 300 triệu đồng; tháng 12.2015, hay nhóm đối tượng ở Nghệ An thực hiện gần 20 vụ trộm trâu, trị giá gần 1 tỷ đồng). Điều gì dẫn đến tình trạng này, thưa bà?

- Có thể nói nôm na là “thấy bở thì đào mãi”. Nếu kẻ xấu thấy thực hiện các vụ trộm nhỏ trót lọt, dễ dàng thì sẽ thực hiện tiếp các vụ lớn hơn. Ở nông thôn, người dân lao động theo thời vụ, chỉ bận vào một khoảng thời gian vào mùa vụ. Thời gian nông nhàn, với những người lười lao động cũng dễ nảy sinh tâm lý “nhàn cư vi bất thiện”. Hơn nữa là tình hình quản lý tài sản ở khu vực nông thôn cũng rất lỏng lẻo. Nhiều nơi, người dân thiếu trang thiết bị tối thiểu để bảo vệ tài sản. Nhiều vùng nông thôn đường xóm không có bóng đèn, nhà không có khóa cửa, rất dễ dàng để trộm cắp lợi dụng, xâm nhập.

Thêm nữa, công tác giáo dục tuyên truyền về ý thức bảo vệ tài sản chưa tốt. Ở nhiều nơi, sự kết hợp giữa các lực lượng an ninh nông thôn, thôn xóm, đoàn thể trong việc triển khai việc phòng chống tội phạm chưa thực sự hiệu quả.

Theo bà, cách nào để hạn chế được tình trạng đang gây nhức nhối trong khu vực nông thôn này?

- Đầu tiên phải nói đến ý thức bảo vệ tài sản của chính mình. Các cụ ngày xưa hay nói “mất bò mới lo làm chuồng”. Công tác bảo về mới là quan trọng nhất, mình phải có ý thức bảo vệ tài sản của mình thì mới triệt tiêu được các điều kiện cho tội phạm lợi dụng. Ở quê thì cửa ngõ, chuồng vật nuôi nên có hệ thống cửa khóa kỹ càng, cẩn thận. Phải nâng cao được ý thức bảo quản tài sản, đó là điều quan trọng đầu tiên.

Thứ hai phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các lực lượng dân quân, các thôn xóm của trưởng thôn. Thường xuyên tuần tra để nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Ví dụ vùng đó tập trung nhiều hộ kinh doanh nuôi heo, bò, đường sá tối tăm thì các lực lượng nên tăng cường việc cắm chốt tuần tra để góp phần răn đe các đối tượng có suy nghĩ phạm tội.

Thứ ba là công tác giáo dục tuyên truyền phải được tăng cường. Phải giáo dục cho cả người chủ sỡ hữu tài sản và có những cách răn đe các đối tượng có suy nghĩ phạm tội.

Xin cảm ơn bà!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...