Thứ Hai, ngày 25/03/2019 01:11 AM (GMT+7)

Thầy giáo Bắc Giang sờ mông, sờ đùi học sinh: Thế nào là dâm ô trẻ em?

authorĐ.V Thứ Năm, ngày 07/03/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thầy giáo ở Bắc Giang sờ đùi, sờ mông, véo tai, véo mũi nhưng lại "chưa đủ căn cứ chứng minh có hành vi dâm ô" khiến nhiều bạn đọc thắc mắc: Thế nào mới là hành vi dâm ô trẻ em?

   

Như Dân Việt đã thông tin, cơ quan chức năng huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã thông tin chính thức về vụ việc thầy giáo sờ đùi, sờ mông nhiều học sinh nữ. Theo đó, cơ quan Công an đã xác định "chưa đủ căn cứ chứng minh hành vi của thầy giáo là Dâm ô trẻ em". Vậy thế nào mới là hành vi dâm ô trẻ em?

Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi được quy định tại điều 146 BLHS 2015. Theo quy định tại khoản 1 điều 146 BLHS 2015, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Chủ thể của tội phạm này có thể là nam hoặc nữ, nhưng chủ yếu là nam và nhất thiết phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên.

Theo bình luận khoa học của ông Đinh Văn Quế, nguyên Chánh tòa Hình sự TAND Tối cao: Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: Sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thoả mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân.

 thay giao bac giang so mong, so dui hoc sinh: the nao la dam o tre em? hinh anh 2

Trường học nơi xảy ra vụ dâm ô học sinh. Ảnh: I.T

Đối với người bị hại. Người bị hại phải là người dưới 16 tuổi, có thể là nữ hoặc là nam, nhưng chủ yếu là trẻ em nữ.

Nạn nhân có thể bị người phạm tội cưỡng ép buộc phải thực hiện hành vi dâm ô, nhưng cũng có thể đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội...

Trao đổi với Dân Việt, LS Trương Quốc Hòe – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng khái niệm tội Dâm ô trẻ em đến nay vẫn còn nhiều tranh luận. 

Theo luật sư Hòe, Dâm ô trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thoả mãn dục vọng của mình nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân. Nạn nhân thường là nữ, dưới 16 tuổi.

Trong vụ việc cụ thể ở Bắc Giang, luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng hoàn toàn đủ cơ sở để có thể khởi tố hình sự, khởi tố bị can đối với thầy giáo sàm sỡ học sinh về Tội Dâm ô trẻ em. 

"Bởi thầy giáo này đã thừa nhận hành vi sờ đùi, sờ mông, xoa lưng, véo má các học sinh nữ dưới 16 tuổi. Đây là các vùng được coi là nhạy cảm của trẻ em nữ. Không cần trực tiếp sờ vào bộ phận sinh dục của nạn nhân, những vùng gần đó cũng được coi là nhạy cảm cần bảo vệ của trẻ em nên hành vi của thầy giáo có thể được xem là dâm ô. Hơn nữa thầy giáo này không chỉ sờ mó một em mà nhiều em học sinh, nên không thể coi là vô tình được mà phải có chủ đích trong đầu để thực hiện hành vi đó" - luật sư Hòe nói. 

Trong khi đó, cơ quan chức năng huyện Việt Yên cho biết kết luận chính thức về việc thầy giáo sàm sỡ, sờ mông, sờ đùi học sinh lớp 5 sẽ có trong thời gian tới. Sau đó, mới có quyết định xử lý đối với thầy giáo này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong năm 2019, 12 khoản tiền trợ cấp cho cán bộ công nhân viên...
Không chỉ chịu nỗi đau mồ côi mẹ từ nhỏ, cháu bé 12 tuổi ở TP.Quy...
Tôi có đóng bảo hiểm y tế đầy đủ hàng năm, vậy cho tôi hỏi khi tôi...