Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 06:49 AM (GMT+7)

Thầy giáo đánh học sinh vẹo cột sống ở An Giang có vi phạm hình sự?

authorYến Linh Thứ Tư, ngày 27/02/2019 11:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thầy giáo đánh học sinh vẹo cột sống ở An Giang đã bị đình chỉ công tác. Hành vi của thầy giáo có dấu hiệu vi phạm hình sự hay không?

   

Việc thầy giáo Lê Trường Thọ - giáo viên chủ nhiệm lớp 7A3, Trường THCS Long Hòa, huyện Phú Tân (An Giang) đánh học sinh vẹo cột sống đang khiến dư luận bức xúc. Ngày 25.2, Ban giám hiệu nhà trường đã đình chỉ công tác đối với thầy Thọ.

Hành vi đánh học sinh vẹo cột sống của thầy Thọ liệu có bị khởi tố?

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này luật sư Hoàng Trọng Giáp – Đoàn luật sư Tp. Hà Nội cho biết: “Việc khởi tố vụ án dựa vào tỉ lệ tổn thương cơ thể của học sinh theo quy định tại Điều 134 Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo quy định khoản 1 bộ luật này, cây thước, vật cứng có thể xem là hung khí nguy hiểm. Tuy nhiên, ở đây chúng ta cần phải xét về trường hợp, tình huống xảy ra sự việc.

Trong trường hợp này, sự việc xảy ra ở trong lớp, giữa thầy giáo và học sinh nên nhận định cây thước như một hung khí nguy hiểm để đánh nhau như ở ngoài xã hội là không đúng”.

 thay giao danh hoc sinh veo cot song o an giang co vi pham hinh su? hinh anh 1

Trường THCS Long Hòa, huyện Phú Tân (An Giang) nơi xảy ra sự việc. Ảnh: I.T

Cũng theo vị luật sư này, gia đình bị hại (tức là từ phía phụ huynh hoặc học sinh – nếu đủ từ 18 tuổi trở lên) có đơn gửi đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện nơi xảy ra vụ việc.

Sau đó, cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp nhận đơn và xác minh. Đồng thời, gia đình và người bị hại sẽ được mời lên để xem xét những vết thương trên cơ thể. Nếu như thấy có căn cứ giám định pháp y, giám định tỉ lệ tổn thương của người bị hại  làm căn cứ khởi tố.

Trong trường hợp giám định tổn thương từ 11% trở lên thì cơ quan Cảnh sát điều tra có căn cứ khởi tố vụ án.

Nếu tỉ lệ tổn thương từ 0.5% đến dưới 11% nhưng cơ quan điều tra nhận định cái thước gỗ đó to, là vật rất nguy hiểm, hung khí, cũng có thể khởi tố vụ án.

Nếu như tỉ lệ tổn thương là 0% hoặc không có tổn thương thì vụ án sẽ không được khởi tố, cơ quan điều tra sẽ trả lại đơn và ra quyết định không khởi tố.

“Về mặt đạo đức hành xử đối với cương vị 1 nhà giáo dùng thước gỗ để dạy dỗ học sinh như vậy là không nên. Bởi vì hành động này có thể gây nguy hiểm và để lại những hậu quả cho học sinh và trong trường hợp này là vẹo cốt sống. Đấy là vào lưng, cột sống nhưng nếu như thầy giáo nóng tính mà dùng thước gỗ vụt vào đầu, vào vùng mặt, vùng nguy hiểm của học sinh thì khả năng học sinh bị tổn thương là rất lớn” – Luật sư Trọng Giáp nhận định.

Trước đó, ngày 19.1.2019, em M.T. - học sinh lớp 7A3 trường THCS Long Hòa (huyện Phú Tân, An Giang) bị thầy Thọ -  giáo chủ nhiệm đánh vì lý do không thuộc bài và từ chối làm tổ trưởng môn Địa lý.

Thầy Thọ đã bắt học sinh đứng vào vòng tròn rồi dùng loại thước dẹp, dài khoảng 1m đánh vào mông. Theo thông tin từ em M.T, thầy giáo đánh tổng cộng 30 lần.

Một ngày sau khi bị đánh, Thọ mới nói cho cha mẹ biết. Gia đình sau đó đưa em lên TP.HCM khám và bác sĩ cho toa mua thuốc về nhà điều trị.

Sau khi nhận được phản ánh, Sở GD – ĐT An Giang chỉ đạo đình chỉ giảng dạy với thầy Thọ, đồng thời đề nghị ngành chức năng huyện Phú Tân điều tra làm rõ vụ việc

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một năm thờ cúng, vào ngày cúng ông Công ông Táo, các gia đình...
Dự án cải tạo, chỉnh trang Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường...
Vào ngày 23 tháng Chạp, trước khi tiễn Táo quân về chầu Trời các...