Thứ Năm, ngày 30/01/2020 01:43 AM (GMT+7)

Thi công cầu làm nứt toác nhà dân, trách nhiệm Cienco 4, 319 ở đâu?

authorLê Tập - Thu Hà Thứ Bảy, ngày 08/12/2018 11:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã gần một năm trôi qua, 5 hộ dân sát công trường cầu vượt Quốc lộ 48B sống "nơm nớp" vì nhà bị nứt do thi công cầu vượt.

   

Từ phản ánh của các hộ dân, phóng viên Dân Việt có mặt tại nhà các ông bà: Phan Công Như; Phan Công Hải; Phan Công Sơn; Bùi Văn Cường và Đậu Đức Thọ. Bằng mắt thường có thể thấy các vết nứt chạy dài, rất lớn.

Có nhà vết nứt xuất hiện khắp nơi như trần, tường, cầu thang, công trình phụ... Đáng chú ý, có nhà vừa mới xây xong rất kiên cố đã nứt toác.

 thi cong cau lam nut toac nha dan, trach nhiem cienco 4, 319 o dau? hinh anh 1

Vết nứt tại nhà bà Dung. Ảnh: TH

 thi cong cau lam nut toac nha dan, trach nhiem cienco 4, 319 o dau? hinh anh 2

Các vết nứt ngày một lớn dần. Ảnh: TH

Bà Đinh Thị Dung cho biết: “Trước khi thi công, Cienco 4 và Công ty 319 cam kết sẽ bồi thường thiệt hại nếu bị nứt nhà cửa và còn bảo bà con cứ yên tâm rằng họ không lừa đâu. Thế rồi họ bắt đầu thi công một thời gian thì toàn bộ nhà 3 tầng của tôi đã nứt toác. Sống vậy chúng tôi sao sống được".

 thi cong cau lam nut toac nha dan, trach nhiem cienco 4, 319 o dau? hinh anh 3

Vết nứt khắp nơi. Ảnh: TH

Anh Phan Công Sơn (chủ ngôi nhà 3 tầng bị nứt toác trần nhà, lối ra vào, các cửa sổ…) cho biết: “Nhà bị nứt khắp nơi, thiệt hại ít nhất hàng trăm triệu đồng, có nhà thiệt hại hàng tỉ đồng nhưng phía Cienco 4, 319 nói chỉ bồi thường vài chục triệu đồng thì làm sao mà chúng tôi sửa chữa được nhà đây”.

Còn anh Đậu Đức Thọ (nhà có cả 3 tầng đều bị nứt) phân trần: “Mỗi khi mưa xuống, nước chảy xuống rào rào nhưng phía Cienco 4, 319 chỉ hứa bồi thường 5 triệu đồng thì chưa đến 1% thiệt hại, tôi không chấp nhận sự vô trách nhiệm như vậy”.

Trong số 5 ngôi nhà bị nứt do thi công cầu vượt thì ngôi nhà của ông Phan Công Như thiệt hại nặng nhất, gia đình sẽ buộc phải đập bỏ, xây lại.

 thi cong cau lam nut toac nha dan, trach nhiem cienco 4, 319 o dau? hinh anh 4

Nhà nứt, khi trời mưa trần nhà bị thấm nước, hư hỏng. Ảnh: TH

 thi cong cau lam nut toac nha dan, trach nhiem cienco 4, 319 o dau? hinh anh 5

Tường nhà dân nứt chằng chịt. Ảnh: TH

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Kế Lợi - Phó Chủ tịch thị trấn Cầu Giát cho biết: “Việc thi công cầu vượt dẫn đến làm nứt nhà các hộ dân thuộc khối 9 và khối 10 thị trấn Cầu Giát. Hiện đơn vị thi công cầu vượt vẫn chưa đền bù thỏa đáng cho người dân, phía chính quyền địa phương đã tổng hợp và báo cáo bằng văn bản do Hội đồng bồi giải phóng mặt bằng của huyện và gửi văn bản cho Công ty, yêu cầu thông báo cho cơ quan bảo hiểm đến thẩm định lại, làm việc cụ thể với các hộ dân để Cienco 4, 319 có trách nhiệm”.

Công trình này do liên danh nhà đầu tư Tổng Công ty XDCTGT4 (Cienco4), Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) xây dựng, tổng kinh phí 371 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn dư của dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km368+400 (Nghi Sơn) – Km402+330 (Cầu Giát).

Cầu vượt nút giao giữa Quốc lộ 1 và Quốc lộ 48B được thiết kế vĩnh cữu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, tải trọng thiết kế HL93, chiều cao tĩnh không 4,75m, bề rộng cầu 9m, bề rộng đường gom hai bên cầu 2 x 7m, tổng chiều dài 634m. Công trình bị chậm tiến độ so với kế hoạch đặt ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuốn mình vào việc học tập, làm thêm ở nước ngoài, có những du học...
Trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, việc đốt pháo trái phép vẫn...
Bài cúng (văn khấn) lễ hóa vàng năm mới Canh Tý 2020 theo văn khấn...