Thứ Năm, ngày 21/03/2019 09:06 AM (GMT+7)

Thi Giáo viên giỏi: Đừng để “treo đầu dê, bán thịt chó”

authorThầy giáo H.V.T (Lào Cai) Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các cuộc thi giáo viên dạy giỏi hiện nay đang mang nặng tính hình thức, không thiết thực, nói thẳng ra chỉ là những buổi diễn.

   

Các cuộc thi đó chỉ là sự thay đổi tên gọi như thay bằng “thi” là “giao lưu”. Ví dụ như: Giao lưu Toán, Tiếng Việt tuổi thơ...

Tại thời điểm này, ngoài chương trình là giáo dục phổ thông ra còn có nhiều mô hình, câu lạc bộ như: Mô hình giáo dục công nghệ, mô hình VNEN, CLB Bán trú... Các cuộc thi của giáo viên, học sinh, các cuộc thi phong trào sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của thầy trò. Bởi thầy cô và học sinh rèn luyện đi thi, sau đó phải tổ chức dạy bù, học bù cho những lúc mình phải đi huấn luyện, đi thi, đi công tác. Ở vùng cao, vì thiếu giáo viên nên khi đi thi họ không có chế độ đặc cách có người dạy thay nên về phải dạy bù. 

Giáo viên đi thi chịu rất nhiều áp lực, chẳng hạn như soạn bài giảng, đầu tư giáo án và còn những giờ dạy trên lớp. Bên cạnh đó, việc tổ chức thi theo cụm, hội đồng thi được đặt ở trường nào thì thầy cô giáo và học sinh ở đó cũng phải gánh rất nhiều những áp lực. Học sinh sẽ phải liên tục chịu cảnh dự giờ liên tục trong mấy ngày liền. Nói tóm lại các cuộc thi như vậy vẫn quá hình thức.

Vì vậy, theo tôi nên giảm bớt những cuộc thi, giao lưu để tập trung nhiều hơn nữa việc dạy và học cho thầy cô giáo cũng như học sinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

201904 - Nằm trên giường bệnh, chị Bùi Thị Vân (xã Ninh Giang, Hoa...
Liên quan đến vụ việc bé gái 10 tuổi ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) bị...
Theo xác minh của cơ quan chức năng, tờ giấy mua bán đất ghi năm...