Thứ Tư, ngày 23/10/2019 15:42 PM (GMT+7)

Thiết bị y tế "đắp chiếu" ở BV Đa khoa Cần Thơ: Sở Y tế báo cáo gì?

authorHuỳnh Xây Thứ Ba, ngày 02/07/2019 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở Y tế TP Cần Thơ cho rằng đống thiết bị y tế đang "đắp chiếu" tại Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ thuộc dạng thiết bị dự phòng.

   

Liên quan đến bài: "Đống thiết bị y tế chục tỷ đồng "đắp chiếu" ở Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ" phản ánh trên Dân Việt vừa qua, ngày 1/7 ông Cao Minh Chu - Phó giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo gửi lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ.

Theo đó, Sở Y tế thành phố cho biết, dự án cung cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ mà Dân Việt phản ánh có tổng mức đầu tư hơn 22 triệu Euro (hơn 600 tỷ đồng). Theo ký kết, có 71,5% trang thiết bị đưa về Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ có xuất xứ từ Pháp (Dự  án trên do Pháp tài trợ theo hình thức ODA).

 thiet bi y te "dap chieu" o bv da khoa can tho: so y te bao cao gi? hinh anh 1

Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ

Theo kế hoạch của dự án, cuối năm 2016, Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ đã tiếp nhận hơn 3.000 thiết bị. Bệnh viện đã phối hợp với nhà thầu IMPE và Công ty tư vấn hàng hải VOSA Cần Thơ tiến hành tiếp nhận, lắp đặt và lưu kho. 

Đến cuối năm 2018, toàn bộ các thiết bị trên đã hết hạn bảo hành theo hợp đồng. Sau đó, phía bệnh viện tiếp tục công tác bảo trì. 

Sở Y tế TP.Cần Thơ nhấn mạnh, theo báo cáo của bệnh viện, các thiết bị đang lưu kho trong tình trạng mới, bảo quản tốt. Đây là các thiết bị dự phòng (thuộc danh mục thiết bị đã và đang sử dụng tại một số khoa, phòng) và sẽ được đưa vào sử dụng khi các khoa có nhu cầu thay thế các thiết bị hư hỏng hoặc khi cần sửa chữa. Số trang thiết bị thực tế còn lại tại kho khoảng 3% tổng giá trị dự án.

 thiet bi y te "dap chieu" o bv da khoa can tho: so y te bao cao gi? hinh anh 2

Tầng trệt của Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ - nơi có hàng trăm thiết bị y tế bị “đắp chiếu” trong thời gian dài

Theo Sở Y tế TP.Cần Thơ, dự án cung cấp trang thiết bị Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ là một dự án lớn của thành phố và được sự hỗ trợ của nhiều sở, ngành cùng nhiều công ty tư vấn. Hiện tại, dự án đã được nghiệm thu, quyết toán.

Trước đó, như Dân Việt đã phản ánh, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ đã nhận được đơn phản ánh của tập thể nhân viên Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ cho rằng phía bệnh viện đang có hàng trăm thiết bị y tế không được sử dụng trong thời gian dài.

Các thiết bị trên không thể sử dụng được do lỗi thời, lỗi công nghệ và không phù hợp với nhu cầu của một số khoa khám, chữa bệnh. Ngoài ra, một số dụng cụ, thiết bị (nắn xương, chỉnh hình...) không đúng tiêu chuẩn của người Việt Nam nên phải "trùm mền" đầy kho. 

Đơn phản ánh còn đề cập đến việc, bệnh viện đang thực hiện chính sách tự chủ nên khi nhận số thiết bị không phù hợp với nhu cầu thực tế, các khoa khám, chữa bệnh coi đây là một...gánh nặng.

Liên quan đến việc các thiết bị tồn kho trên, tháng 5 vừa qua, Phòng Vật tư Thiết bị y tế của Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ cũng đã có báo cáo gửi ban giám đốc bệnh viện. 

Theo đó, hiện có 273 thiết bị y tế được lưu trữ trong kho ở tầng trệt và tầng 2 của Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ với tổng giá trị hơn 33,3 tỷ đồng.

Điều đáng nói hơn là Phòng Vật tư Thiết bị y tế cho biết, kho ở tầng trệt hiện không đảm bảo điều kiện nhiệt độ để bảo quản, ẩm thấp.

Do đó, Phòng Vật tư Thiết bị y tế xin ý kiến Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ tìm cách giải quyết, tránh lãng phí bởi "các thiết bị này là linh kiện điện tử đã trải qua 2 năm kể từ ngày nhận và không được vận hành sử dụng".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghĩa trang liệt sỹ công nhân dược liệu Mường Lống (huyện Kỳ Sơn,...
Mặc dù không có học viên nhưng Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp -...
Các tỉnh, thành phố nào được cấp thẻ căn cước công dân (CCCD)? Đây...