Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:48 AM (GMT+7)

Thiệt hại hàng trăm triệu do cán bộ "nhầm"?

authorHoàng Hạnh Thứ Ba, ngày 08/03/2016 15:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cả gia đình một hộ dân ở Cà Mau đang lâm vào cảnh khó khăn, do bị cán bộ Ban quản lý chợ (BQLC) Rạch Ráng chặn đi nguồn thu nhập chính để nuôi sống gia đình.

   

Thuê 6 tháng, mở cửa được 12 ngày

Trong đơn gởi Báo điện tử Dân Việt, ông Phạm Tuấn Kiệt (47 tuổi, ngụ khóm 1, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) trình bày: Ngày 1.6.2014, BQLC thị trấn Trần Văn Thời có ký hợp đồng cho ông Kiệt thuê mặt bằng trong nhà lồng chợ Rạch Ráng để kinh doanh (bán thuốc tây – PV). Theo hợp đồng, ông Kiệt được thuê 3 quầy 12, 24 và 36, với diện tích 24,75 m2, thời gian thuê 6 tháng (từ ngày 1.6 đến ngày 30.12.2014), tổng số tiền thuê là 15.588.000 đồng.

“Quá trình thuê, tôi thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo pháp luật quy định, và đóng trước cho BQLC Rạch Ráng 4 tháng tiền thuê, mặc dù tôi chỉ mở cửa buôn bán được 12 ngày (do BQLC không bàn giao được mặt bằng cho ông Kiệt). Khi hết hợp đồng, tôi xin gia hạn để được cấp phép kinh doanh, vì dược phẩm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhưng BQLC Rạch Ráng không chấp nhận, với lý do hết sức phi lý, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho gia đình tôi” – ông Kiệt bức xúc nói.

 thiet hai hang tram trieu do can bo "nham"? hinh anh 1

Ông Kiệt bức xúc trình bày với phóng viên Dân Việt khi nguồn thu nhập chính để nuôi gia đình bị BQLC chặn lại .H.H.

Theo ông Kiệt, do BQLC không bàn giao được mặt bằng, và không cho gia hạn thời gian thuê nên trên thực tế ông phải đóng cửa 3 quầy 12, 24 và 36 nhiều tháng liền, nhiều sản phẩm thuốc tân dược quá hạn sử dụng phải tiêu hủy.

Cho rằng bị BQLC Rạch Ráng "làm khó", ngày 12.11.2015, ông Kiệt khởi kiện BQLC này ra TAND huyện Trần Văn Thời.

Ngày 15 và 16.2.2016, TAND huyện Trần Văn Thời đưa ra xét xử vụ án “Tranh chấp hợp đồng thuê khoán tài sản” giữa ông Kiệt và BQLC Rạch Ráng (đại diện bị đơn là ông Nguyễn Trung Kiên – Trưởng BQLC Rạch Ráng). HĐXX tuyên ông Kiệt thắng kiện, buộc BQLC Rạch Ráng phải đảm bảo quyền ưu tiên cho ông Kiệt được tiếp tục thuê các quầy 12, 24 và 36 (lợi thế 1) tại vị trí xác định theo hợp đồng số 01/2014 mà ông Kiệt đã ký với BQLC Rạch Ráng trước đó, nhưng đã bị BQLC Rạch Ráng kháng án lên tòa phúc thẩm.

Ai thuê cũng được, chỉ trừ ông Kiệt?

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Trung Kiên thừa nhận có ký hợp đồng với ông Kiệt, và thừa nhận lời trình bày của ông Kiệt về nội dung hợp đồng là đúng. Tuy nhiên, vị này viễn dẫn rằng nguyên nhân không cho ông Kiệt tiếp tục thuê mặt bằng là do khi ký hợp đồng với ông Kiệt, BQLC Rạch Ráng nhầm tưởng ông Kiệt là đại diện của một công ty đã thuê các quầy này trước đó (trước đó Công ty dược Minh Hải có ký hợp đồng với BBQLC thuê quầy 12, 24 và 36, nhưng đã thanh lý hợp đồng từ năm 2011 – PV).

Tại tòa, ông Nguyễn Trung Kiên đại diện cho bị đơn khẳng định, các quầy này hiện vẫn để cho thuê kinh doanh, sẵn sàng ký hợp đồng với bất cứ tổ chức, cá nhân nào có yêu cầu thuê, nhưng chỉ trừ ông Kiệt?

Những ý kiến lập luận để minh chứng cho việc không thực hiện đúng hợp đồng của BQLC Rạch Ráng đã bị TAND huyện Trần Văn Thời bác bỏ. HĐXX cho rằng lý do mà BQLC đưa ra để không tiếp tục ký hợp đồng với ông Kiệt là không đúng, không phù hợp với chứng cứ thực tế.

 thiet hai hang tram trieu do can bo "nham"? hinh anh 2

Các quầy ông Kiệt thuê phải đóng cửa nhiều tháng liền.H.H.

Do hợp đồng giữa BQLC Rạch Ráng ký với ông Kiệt hoàn toàn không có nội dung nào thể hiện có dính líu đến công ty đã thuê mặt bằng với BQLC trước đó (điều này được trưởng BQLC Rạch Ráng thừa nhận). Nhiều năm qua Nhà nước không thu được tiền kinh doanh mặt bằng nhà lồng chợ Rạch Ráng do BQLC chưa giải quyết triệt để các vấn đề người thuê quầy khiếu nại… Do đó, HĐXX đã tuyên ông Kiệt thắng kiện.

“Kết thúc phiên tòa, BQLC Rạch Ráng kháng án lên tòa phúc thẩm. Vậy là gia đình tôi còn phải đợi quyết định phán xét của tòa án trong phiên tòa tới. Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian sẽ gây thêm tổn thất cho gia đình tôi vì không mở cửa được các quầy để kinh doanh” – ông Kiệt bức xúc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm học 2018 sắp kết thúc với buổi lễ tổng kết đáng nhớ. Những bài...
Theo luật sư, với cách đặt tên trạm BOT của Bộ GTVT, người dân phải...
Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không thể thiếu được bài phát...