Thứ Hai, ngày 16/07/2018 15:50 PM (GMT+7)

Thiếu công trình thủy lợi, dân mất mùa triền miên

author Thứ Tư, ngày 08/08/2012 09:48 AM (GMT+7)
Sự kiện: VCK World Cup 2014

(Dân Việt) (Dân Việt) - Việc thiếu công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho lúa nước khiến hàng trăm hộ dân xã Hương Hòa (Nam Đông, Thừa Thiên- Huế) mất mùa triền miên.

   

Vụ hè thu năm nay gia đình ông Ngô Thanh Xuân (ở thôn 11, xã Hương Hòa) gieo cấy gần 1 mẫu ruộng. Sau hơn một tháng bỏ nhiều công sức chăm sóc, đến nay hầu hết diện tích lúa của gia đình ông đã bị chết cháy. Gặp chúng tôi khi đang cùng vợ cắt lúa đưa về làm thức ăn cho trâu, ông Xuân nói trong nước mắt: “Gia đình tui đầu tư rất nhiều công sức, tiền của để sản xuất vụ hè thu nhưng rồi trắng tay vì lúa bị chết cháy do không có nước tưới. Thời gian tới đây không biết phải lấy chi mà ăn qua ngày”.

Lúa hè thu của người dân thôn 11, xã Hương Hòa bị chết cháy vì thiếu nước tưới.

Cùng cảnh ngộ với gia đình ông Xuân là hơn 130 hộ dân khác ở thôn 11. Hiện 26ha lúa hè thu của người dân thôn này đã bị chết khô dưới những chân ruộng nứt nẻ. Không chỉ người dân thôn 11 điêu đứng mà hàng trăm hộ dân nhiều thôn khác của xã Hương Hòa cũng đang rơi vào cảnh trắng tay vì lúa hè thu chết cháy.

Theo tìm hiểu của NTNN, toàn xã Hương Hòa có tổng cộng hơn 50ha lúa nước. Hàng chục năm nay, do trên địa bàn xã không có công trình thủy lợi nào được đầu tư xây dựng nên hoạt động sản xuất của người dân phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Người dân cũng không thể chuyển đổi cơ cấu cây trồng vì mùa mưa ruộng bị ngập úng nặng, mùa nắng thì khô hạn. Vì vậy, từ trước đến nay, hầu hết các vụ lúa, đặc biệt là vụ hè thu bị mất mùa nặng nề.

Trước thực trạng trên, chính quyền xã Hương Hòa và huyện Nam Đông đã nhiều lần đề xuất, kiến nghị Sở NNPTNT, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ hoạt động tưới tiêu trên địa bàn xã. Sau nhiều năm chờ đợi, đến năm 2011 và đầu năm 2012, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế mới cử các đoàn công tác về xã khảo sát để tiến hành đầu tư xây dựng công trình nhưng đến nay mọi việc vẫn nằm trên giấy.

Theo UBND xã Hương Hòa, xã này được chọn làm xã điểm nông thôn mới và đang phấn đấu xây dựng thành công nông thôn mới vào năm 2013, sớm nhất trên địa bàn huyện Nam Đông và tỉnh Thừa Thiên- Huế. Tuy nhiên, việc thiếu công trình thủy lợi đang khiến hoạt động xây dựng nông thôn mới của xã gặp rất nhiều khó khăn, vì nó ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện các tiêu chí của xã nông thôn mới.

Ông Trần Đình Việt Hùng- Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nam Đông cho biết, việc thiếu công trình thủy lợi khiến an ninh lương thực của xã Hương Hòa không đảm bảo do việc sản xuất lúa nước mất mùa triền miên. Vì vậy, ông Hùng đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế sớm quan tâm đầu tư hệ thống thủy lợi cho người dân xã Hương Hòa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Pháp vs Croatia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Pháp...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...