Thiếu kinh phí, dân tái định cư dùng nước hôi tanh hơn bùn

authorTrương Hồng Chủ Nhật, ngày 03/04/2016 12:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do nhường đất, nhà để xây dựng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, mà 2 năm nay, gần 40 hộ dân xã Tam Thành (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) chuyển đến nơi khu dân cư (KDC) mới. Tưởng nơi ở mới sướng hơn nơi cũ, ai ngờ đến nước sạch cũng không có dùng, họ đành nhắm mắt dùng nước giếng khoan có mùi thối, tanh hơn bùn…

   

Hôi tanh như bùn

Ngày 31.3, Dân Việt có mặt tại KDC mới xã Tam Thành để tìm hiểu. Tại nhà bà Trương Thị Sơn (sinh sống KDC mới Tam Thành, đang buôn bán tập hoá), khi PV hỏi về nguồn nước sạch dùng hằng ngày, bà Sơn ngao ngáo lắc đầu và vào trong nhà lấy một cái thùng đựng nước ra chỉ cho chúng tôi xem sự ô nhiễm của nguồn nước ở đây.

Bà Sơn nói: “Cái thùng này tôi dùng đựng nước hằng ngày; nếu hai, ba ngày mà không chùi sạch thì phèn đen đóng thành lớp dày nhìn thấy khiếp. Do không có nước sạch, nên dân ở đây nhắm mắt dùng nước này để tắm rửa, giặt giũ. Còn nấu cơm, uống thì mỗi tuần tốn gần 50.000 đồng để mua nước bình về dùng. Gia đình tôi có quầy tạp hóa, lượng nước bình ở đây bán rất chạy; cả khu này có mấy quầy tập hóa, nhưng mỗi ngày riêng tôi bán cho dân KDC ở đây đến chục bình, nhiều lúc hơn… Hai năm nay, dân liên tục phản ánh với cấp chính quyền xã cùng huyện Phú Ninh và đã có đoàn về kiểm tra, hứa xây dựng dự án nước sạch cho dân. Đến nay, chỉ là lời hứa suông của các lãnh đạo mà thôi”.

 thieu kinh phi, dan tai dinh cu dung nuoc hoi tanh hon bun hinh anh 1

Bà Trương Thị Sơn chỉ thùng chứa nước bám một lớp phèn đen kịt sau 2 ngày không chùi rửa. T.H

Vừa xả nước trên bồn xuống, bà Sơn lo lắng: “Tôi lo lắng nhất là KDC này ngày xưa là cánh đồng ruộng được chủ đầu tư đổ đất lên rồi phân chia lô cho nguời dân TĐC xây nhà. Vì là ruộng lúa, nên lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật ngày xưa nông dân dùng phun lúa sẽ ngấm xuống đất. Nay dân đào, khoang giếng lấy nước dùng, nguy cơ ảnh hưởng từ thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật là rất cao”.

Còn chị Nguyễn Thị Xuân Quý (KDC mới Tam Thành) cho biết: “Cán bộ cứ hứa mãi mà không xây dựng dự án nước sạch, nên gia đình bỏ ra cả triệu đồng để khoang giếng, nhưng nước bơm lên có mùi thối nồng nặc và rất tanh, như mùi thối hầm cầu vậy. Biết là bệnh tật đó, nhưng đành nhắm mắt dùng thôi, chứ biết sao đây. Gia đình nào khá giả thì họ mua nước bình về nấu cơm, nước uống…”

Vẫn... đợi một thời gian ngắn nữa...

Ông Bùi Ngân Tùng Sơn - Phó chủ tịch UBND xã Tam Thành cho biết: “Việc người dân KDC mới Tam Thành phản ánh nguồn nước dùng bị ô nhiễm là đúng. Trước việc này UBND xã cũng đã nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư là TTKTQĐ huyện Phú Ninh và UBND huyện Phú Ninh có phương án xây dựng dự án nước sạch cho người dân. Nhưng đến nay vì sao vẫn không thấy xây dựng, trước việc này UBND xã sẽ tiếp tục kiến nghị thêm nhằm giúp người dân có nguồn nước sạch để dùng sớm hơn”.

 thieu kinh phi, dan tai dinh cu dung nuoc hoi tanh hon bun hinh anh 2

Người dân KDC mới Tam Thành bức xúc phản ánh nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nặng, nhưng chủ đầu tư chưa xây dựng dự án nước sạch.

Trong khi đó, trao đổi với Dân Việt, ông Phan Đình Thiện - Giám đốc Trung tâm khai thác Qũy đất huyện Phú Ninh, chủ đầu tư dự án KDC mới Tam Thành cho biết: Sau khi nhận được phản ánh về nguồn nước của người dân, mới đây Trung tâm quan trắc tỉnh Quảng Nam đã xuống tận nhà dân để lấy mẫu nước đem đi xét nghiệm và cho kết quả độ pH trong nước vẫn đảm bảo cho người dân sử dụng. "Dù kết quả là đảm bảo, nhưng người dân họ vẫn còn lo ngại và mong muốn sớm xây dựng bể nước sạch. Hiện tại trung tâm đã nhất trí phương án xây dựng một bể nước sạch nằm giữa KDC cho người dân dùng thuận tiện hơn. Nhưng do nguyên nhân, thiếu kinh phí xây dựng nên mong người dân hãy đợi khoảng thời gian ngắn nửa thôi…”, ông Thiện cho biết.

Xem bình luận
Bà con sống kiểu này thì ung thư sớm.
Bình luận có 0 phản hồi
Do thiếu kính phí rất mong bà con đợi thêm một thời gian nữa, hay cứ để mấy ông ấy đến đó ở vài ngày...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết giết sâu bọ, theo truyền thống...
Bạn đọc có thể tham khảo bài văn khấn và mâm lễ cúng đúng chuẩn...
Bị cụt đôi tay và một chân, mắt phải bị mù nhưng hàng ngày người...