Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 07:38 AM (GMT+7)

“Thiếu tướng Phan Anh Minh nói thế là quá coi thường dân!”

authorNgọc Thọ Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Trong cương vị một người có trách nhiệm, là một thiếu tướng, phó giám đốc công an của một thành phố mà nói rằng vụ việc như cái móng tay là coi thường dân!"

   

Đó là chia sẻ của TS Trần Duy Khanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC với Dân Việt xung quanh sự kiện chủ quán phở Xin Chào tại TP. Hồ Chí Minh bị khởi tố vì chậm giấy phép kinh doanh 5 ngày.

“Nói thật, khi nghe tin anh Nguyễn Văn Tấn – chủ quán cà phê Xin chào bị khởi tố vì chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày, chúng tôi, cộng đồng doanh nhân đã thực sự rất sốc, ngỡ ngàng, hoang mang, không hiểu chuyện gì đang diễn ra” - Viện trưởng Khanh nói.

Báo chí thông tin, trong kết luận điều tra số 76/KLĐT (KT-CV) ngày 25.1.2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) Công an huyện Bình Chánh cho rằng hộ kinh doanh ông Nguyễn Văn Tấn đã vi phạm Điểm b, Khoản 1, Điều 34, Chương V Luật An toàn thực phẩm và Khoản 2, Điều 5, Thông tư 47/2014/TT-BYT. Sau đó kết luận hành vi của bị can Nguyễn Văn Tấn phạm vào tội “Kinh doanh trái phép” được quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự 1999 (BLHS) nước CHXHCN Việt Nam.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Doanh nhân APEC. N.T

“Quyết định khởi tố ông Tấn được đưa ra trong bối cảnh Bộ Luật hình sự năm 2015 đã bỏ tội danh kinh doanh trái phép và luật này có hiệu lực từ 1.7 tới. Vậy mục đích của việc áp đặt cứng nhắc, thiếu cả tình lẫn lý như vậy nhằm để làm gì?” – TS Trần Duy Khanh thắc mắc.

“Chúng tôi lại càng giận hơn vì phát ngôn của ông thiếu tướng công an TP.HCM Phan Anh Minh tại cuộc họp báo thông tin về việc xử lý anh Tấn. Quyết định khởi tố hình sự liên quan tới sinh mệnh của cả một con người, của gia đình người ta, liên quan tới cả lý lịch con cái, có thể đẩy người ta vào vòng lao lý oan sai, vào chỗ bất mãn, đường cùng mà bảo là “cái móng tay” là quá coi thường dân, không ai có thể chấp nhận được!. “Nói sòng phẳng, nếu cứ ai cũng rơi vào trường hợp của anh Tấn mà bị khởi tố thì mọi doanh nghiệp, doanh nhân có thể đi tù bất kỳ lúc nào!” – TS Trần Duy Khánh chia sẻ.

Cũng theo TS Trần Duy Khanh, hiện nay, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm đang rất nhức nhối, thực phẩm bẩn tràn lan, chăn nuôi thì sử dụng chất cấm, chất tạo nạc, kháng sinh nhưng rất ít trường hợp bị khởi tố, bỏ tù. "Thế nhưng một người hiền lành, lương thiện, những chỉ mong khởi nghiệp một cách tử tế thì lại vội vã hình sự hoá, khởi tố vụ án, khởi tố bị can một cách rất chóng vánh. Dư luận đặt nghi ngờ rằng có gì đó khuất tất, bất minh đằng sau việc khởi tố vội vã này thì không hẳn là thiếu căn cứ?” – TS Trần Duy Khanh thẳng thắn.

Xem bình luận
Ts Khanh nói thay cho suy nghĩ của nhiều người. Mong Ts Khanh tiếp tục có những đóng góp, phản biện...
Bình luận có 0 phản hồi
Nguyen tuan an không đọc báo à. ông Minh nói là: “Chúng ta cũng không nên lên gân để làm cho phức...
Bình luận có 0 phản hồi
Ông TS ơi ! Thiếu tướng nói vụ việc vi phạm của ông Tấn nhỏ như móng tay chứ không phải việc đưa ông...
Do từ trước đến nay chưa có tiền lệ như vậy. Nay xử lý thấy bất ngờ. La làng
Bình luận có 0 phản hồi
Anh Minh nên có lời giải thích!
Bình luận có 0 phản hồi
Không có cách giải quyết tố đẹp sự việc này thì hệ quả của nó rất lớn,mất mát lớn nhất là lòng tin...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...