Chủ Nhật, ngày 25/03/2018 01:05 AM (GMT+7)

Thôn nghèo chịu giá tiền điện, nước... trên trời

authorDuy Hậu Thứ Năm, ngày 29/10/2015 15:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm qua, người dân thôn 1, xã Ea H’Leo, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đăk Lăk phải mua nước để ăn, dùng nhờ điện với mức giá… trên trời.

   

Nhà chỉ dùng 3 bóng đèn compact, 2 quạt điện và 1 cái tivi nhưng tháng nào ông Lê Duy Thủy cũng phải bỏ ra hơn 250.000 đồng để trả tiền điện. Tính ra ông Thủy phải trả gần 4.000 đồng cho 1 số điện. Chẳng riêng ông Thủy, những người dùng điện ở thôn 1, xã Ea H’Leo đều chung hoàn cảnh ấy, họ chấp nhận trả giá cao gấp nhiều lần bình thường để có ánh sáng cho sinh hoạt. Dù vậy nguồn điện mà họ đang dùng đôi lúc chẳng thể nấu chín nồi cơm.

 thon ngheo chiu gia tien dien, nuoc... tren troi hinh anh 1

Do nguồn nước tự nhiên bị nhiễm phèn, vôi rất nặng nên người dân thôn 1 xã Ea H’Leo, huyện Ea H’Leo (Đăk Lăk) phải mua nước sạch về để ăn uống. (Ảnh: D.H)

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do không được đầu tư nên người dân thôn 1 phải tự bỏ tiền mua dây, đóng trụ rồi sang xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai (giáp ranh thôn 1) xin đấu nối điện. Việc này khiến mức tiêu thụ điện của các hộ cho dùng nhờ tăng cao, giá điện theo đó cũng tăng lên. Mức tăng thêm này dĩ nhiên những người xin đấu nối phải trả.  

Ông Bùi Trọng Luận -  Trưởng thôn 1 cho biết, có thời điểm người dân phải trả đến 7.000 đồng/số điện. Song vì chẳng còn cách nào khác nên người dân phải chấp nhận.

Lý giải về việc thôn 1 chưa có điện, ông Hà Thanh Thịnh - cán bộ địa chính xã Ea H'Leo, cho biết: Địa bàn này dân cư thưa thớt, chỉ trên dưới 50 hộ, trong khi đường điện kéo từ trung tâm xã về rất dài (7km) nên địa phương chưa bố trí được kinh phí.

Cũng theo ông Luận, người dân trong thôn không chỉ khốn đốn với điện mà ngay cả nước sinh hoạt cũng rất khó khăn, bởi nước giếng bị nhiễm phèn, vôi rất nặng, phải mua nước lọc về để ăn uống. Có thời điểm, vào mùa khô, người dân phải sang xã Ia Le để mua nước với giá 200.000 - 300.000 đồng/m3

Những khó khăn của người dân và việc phải trả tiền điện nước với mức giá... trên trời đã được phản ánh nhiều lần lên cấp trên, song đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở khu vực xảy ra tai nạn xe cứu hỏa va chạm xe khách trên cao tốc...
Sau vụ chung cư Carina Plaza bị cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm...
UBND huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho rằng các trường chi trả phụ...