Thứ Năm, ngày 12/12/2019 14:08 PM (GMT+7)

Thông thầu tổ chức sự kiện ở Sơn La: Rõ vi phạm, sao chưa xử lý?

authorChâu Sơn Thứ Ba, ngày 28/05/2019 08:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong vụ việc tổ chức đấu thầu sự kiện 60 năm tại Sơn La, Sở KHĐT tỉnh này xác định "Tổ chuyên gia bên mời thầu đã có hành vi không trung thực trong buổi lễ mở thầu".

   

Vừa qua, Báo Điện tử Dân Việt đã có loạt bài phản ánh về những dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu tổ chức sự kiện ở Sơn La. Sau đó, sự kiện vẫn được giao cho đơn vị được cho là vi phạm Luật đấu thầu. Đến thời điểm này, những cá nhân vi phạm vẫn không bị xử lý theo quy định. Dư luận đang đặt câu hỏi “có hay không việc bao che sai phạm”?

Ngay trong ngày diễn ra lễ mở thầu (ngày 12/4/2019), một trong 2 nhà thầu tham gia đấu thầu Sự kiện 60 năm đã có các chứng cứ cụ thể cùng đơn khiếu nại, tố cáo và sau đó các cơ quan báo chí đã phản ánh rõ những sai phạm cùng những chứng cứ về sự thông thầu giữa chủ đầu tư và Công ty cổ phần Truyền thông và Du lịch Thăng Long (Hà Nội). Tuy nhiên, sự việc vẫn bị làm ngơ và đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

 thong thau to chuc su kien o son la: ro vi pham, sao chua xu ly? hinh anh 2

Mặc dù có hành vi thông thầu với chủ đầu tư nhưng Công ty cổ phần Truyền thông và Du lịch Thăng Long vẫn trúng thầu tổ chức Sự kiện 60 năm diễn ra vào tối ngày 7/5/2019. 

Sau khi tiếp nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo cùng những chứng cứ thể hiện rõ việc thông thầu giữa chủ đầu tư và Công ty Thăng Long, phóng viên báo điện tử Dân Việt đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo tỉnh, các sở liên quan của Sơn La. Tại các cuộc làm việc, phóng viên đã cung cấp các thông tin liên quan đến sai phạm. 

 thong thau to chuc su kien o son la: ro vi pham, sao chua xu ly? hinh anh 3

Ông Nguyễn Văn Thi, Tổ trưởng Tổ chuyên gia đã có hành vi không trung thực trong buổi lễ mở thầu.

Dù là cơ quan báo chí đầu tiên phát hiện ra những sai phạm và có loạt bài phản ánh về sai phạm trong đấu thầu tổ chức Sự kiện 60 năm, nhưng đến nay báo điện tử Dân Việt vẫn chưa hề nhận được trả lời hay văn bản phản hồi các thông tin báo chí đã phản ánh đúng sai ra sao?

Bà Bà Phùng Thị Ngọc Phượng, Tổng Giám đốc Công ty Anh Sơn, một trong 2 đơn vị tham gia đấu thầu Sự kiện 60 năm vào ngày 12/4, thông tin: Ngày 14/5 vừa qua, công ty đã nhận được công văn số 804/SKHĐT-HĐTV của Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La trả lời khiếu nại, tố cáo. Công văn đã khẳng định rõ các sai phạm của chủ đầu tư và Công ty Thăng Long.

 thong thau to chuc su kien o son la: ro vi pham, sao chua xu ly? hinh anh 4

Công văn số 804 ngày 10/5/2019 của Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La đã nêu rõ việc tố cáo, khiếu nại của Công ty Anh Sơn là đúng.

Nội dung công văn số 804 mà Công ty Anh Sơn cung cấp cho báo điện tử Dân Việt nêu: “Nội dung trong đơn khiếu nại của Công ty Anh Sơn cơ bản là đúng sự thật. Tổ chuyên gia (đồng chí tổ trưởng) bên mời thầu đã có hành vi không trung thực trong buổi lễ mở thầu quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 14 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu tại nội dung mở hồ sơ và đọc rõ các thông tin cụ thể”.

Công văn số 804 cũng nêu rõ: “Tổ chuyên gia đã không công khai minh bạch thư giảm giá trong thư giảm giá của Công ty Thăng Long (đơn vị trúng thầu) và Công ty Thăng Long cũng nhất trí với nội dung này. Khi nhà thầu (Công ty Anh Sơn) có ý kiến thắc mắc đã giải thích không đúng với quy định tại Điểm b, khoản 3, Điều 14 Nghị định 63”.

Không chỉ vi phạm quy định Nghị định 63 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu, công văn số 804 cũng nêu thêm: “Tổ chuyên gia đã kéo dài thời gian lễ mở thầu đến 16 giờ cùng ngày mới thống nhất công khai thư giảm giá và đã được các bên ký biên bản mở thầu”.

Tuy nhiên, điều đáng nói là: “Thời gian kết thúc lễ mở thầu ghi trong Biên bản không đúng với thực tế thời gian kết thúc lễ mở thầu. Như vậy đã vi phạm quy định của Luật Đấu thầu”.

 thong thau to chuc su kien o son la: ro vi pham, sao chua xu ly? hinh anh 6

Theo nội dung công văn số 804 của Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La thì hành vi của chủ đầu từ và nhà thầu Công ty Thăng Long đã vi phạm quy định của Luật Đấu thầu

Luật sư Nguyễn Khánh Hùng,Trưởng Văn phòng Luật sư Đức Chiến nói: “Mặc dù quy định của pháp luật về đấu thầu đã có những chế tài rất đầy đủ, quy định chi tiết trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên tham gia hoạt động đấu thầu. Tuy nhiên, trên thực tế, mức xử phạt cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với các bên mời thầu, chủ đầu tư có hành vi vi phạm vẫn là chuyện vô cùng hãn hữu”.

“Đây cũng chính là lý do giải thích cho việc vì sao nhiều chủ đầu tư, đơn vị tham gia đấu thầu dù biết rõ nhưng vẫn ngang nhiên phạm luật. Thực trạng này khiến dư luận hết sức lo ngại về tính công bằng, minh bạch, cạnh tranh cũng như đặt những dấu hỏi lớn về “lợi ích nhóm” trong hoạt động đấu thầu” - Luật sư Nguyễn Khánh Hùng thông tin thêm.

Dư luận đang đặt câu hỏi: Sai phạm trong đấu thầu tổ chức Sự kiện ở Sơn La đã rõ ràng. Có hay không việc bao che cho sai phạm của các tổ chức, cá nhân?

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xem bình luận
Rồi lại bắt cóc bỏ đĩa thôi.
Bình luận có 0 phản hồi
Cùng hội cùng thuyền với nhau, giờ xử lý ra sao nhỉ các bác.
Bình luận có 0 phản hồi
Sơn La luôn là vậy. Sai phạm hầu như đều cho chìm lắng. Việc bao che sai phạm ở tỉnh này gần như là...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1/1/2020, các cán bộ công chức, viên chức sẽ chính thức bị...
Đơn vị quản lý cho rằng việc thấm nước ở tượng đài Mẹ VNAH có trước...
Tờ khai căn cước công dân mẫu CC01 được dùng để công dân kê khai...