Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 03:13 AM (GMT+7)

Thông tin tiếp vụ "hai đời kiên trì đi thưa kiện" ở Đồng Tháp

authorVũ Thị Hải Thứ Tư, ngày 20/09/2017 17:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 9.7.2017, Dân Việt đăng bài: “Đồng Tháp: Hai đời kiên trì đi thưa kiện, vì sao?” đã phản ánh trường hợp gia đình bà La Thị Vuôn, ngụ tại 53/7 đường Hùng Vương, khóm 2, phường 2, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã mấy chục năm đi thưa kiện vụ tranh chấp đất đai.

   

Việc thưa kiện của gia đình bà Vuôn được kế thừa từ đời bà La Thị Luống- mẹ đẻ bà Vuôn để lại. 

Ngày 6.9.2017, PV Dân Việt đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Đồng Tháp xung quanh thông tin phản ánh trên Dân Việt và quá trình sử dụng đất của Đội Cảnh sát PCCC CA TP Sa Đéc.

Đại diện cơ quan công an tỉnh Đồng Tháp cho biết: Diện tích đất hơn 3.500m2 hiện Đội Cảnh sát PCCC TP Sa Đéc đang sử dụng có nguồn gốc của địa chủ Huỳnh Thủy Lê, nhà nước tiếp quản sau giải phóng, năm 1977.

 thong tin tiep vu "hai doi kien tri di thua kien" o dong thap hinh anh 1

Căn nhà màu xanh xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp. V.T.H

Do chính sách đất đai và thực tế quản lý thời kỳ đó nên đơn vị và chính quyền địa phương chỉ thực hiện vận động gia đình bà La Thị Luống (mẹ đẻ bà La Thị Vuôn) khi đó là người thuê đất của địa chủ Huỳnh Thủy Lê giao cho Đội CS PCCC, không tiến hành các thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đất đai như hiện nay, cũng không có biên bản bàn giao đất.

Do lịch sử để lại, diện tích đất do Đội PCCC thị xã Sa Đéc (nay là TP Sa Đéc) sử dụng không được liền thửa, mà chia làm hai phần, một phần đã được đơn vị xây dựng trụ sở, còn một phần diện tích khoảng 1255 m2 (mà gia đình bà Vuôn đang đề nghị xin lại để sử dụng) lại bị cách một nhà dân nằm lọt vào.

Trong nhiều năm, do đơn vị chưa xây dựng công trình nên gia đình đồng chí Lủ- nguyên  Trưởng phòng CS PCCC có xây dựng nhà, quán bán hàng trên diện tích đất 1.255m2 đó.

Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của bà Vuôn, Giám đốc CA tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo kiểm tra và sau đó công trình xây dựng này đã bị phá dỡ, trả lại mặt bằng cho Đội CS PCCC quản lý.

Cũng theo đại diện cơ quan Công an tỉnh Đồng Tháp, cho đến nay, trên diện tích 1.255m2 này, Đội Cảnh sát PCCC TP Sa Đéc đã xây dựng một nhà để xe PCCC và toàn bộ diện tích đất của Đội Cảnh sát PCCC TP Sa Đéc đang sử dụng đã được UBND tỉnh Đồng Tháp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công an tỉnh ngày 10.6.2016.

Như vậy, việc gia đình bà Vuôn có nguyện vọng xin lại diện tích đất 1.255m2 do Đội Cảnh sát PCCC TP Sa Đéc đang quản lý, sử dụng là không khả thi.

Về vấn đề giải quyết bồi thường cho gia đình bà Luống (nay là bà Vuôn) khi nhà nước thu hồi đất, vị đại diện này cho biết, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an tỉnh Đồng Tháp.

Như Dân Việt đã đưa tin, trước giải phóng miền Nam, gia đình bà La Thị Luống thuê của địa chủ Huỳnh Thủy Lê 6.000m2 đất để làm ăn, sinh sống. Sau giải phóng, gia đình con cháu địa chủ Huỳnh Thủy Lê để lại toàn bộ gia sản nhà cửa, đất đai chạy ra nước ngoài, bản thân ông Huỳnh Thủy Lê cũng đã qua đời. Cũng như nhiều nông dân làm thuê làm mướn khác khi đó, gia đình cụ La Thị Luống (mẹ đẻ bà Vuôn) vẫn tiếp tục quản lý sử dụng, trồng hoa màu trên toàn bộ diện tích 6.000m2 nói trên.

Năm 1977, Công an tỉnh Đồng Tháp có nhu cầu xây dựng đơn vị phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã đến yêu cầu gia đình bà Luống giao một phần diện tích đất để xây dựng trụ sở nhưng không làm thủ tục bồi thường hỗ trợ đất đai, cây cối hoa màu trên đất. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận đất, đơn vị phòng cháy tỉnh Đồng Tháp đã không xây dựng hết diện tích, còn khoảng 1.255m2 không sử dụng, nằm ngoài khuôn viên tường bao của đơn vị.

Năm 1990, Phòng cảnh sát PCCC di dời về TP.Cao Lãnh, chỉ để lại một đội PCCC ở lại. Khi Nhà nước ban hành Luật đất đai 1993, gia đình bà Luống bắt đầu làm đơn khiếu nại cơ quan chức năng để đòi lại 1.255m2 đất nằm ngoài tường bao của đơn vị PCCC.

Trong suốt nhiều năm, khi gia đình bà Luống bị bác đơn khiếu nại với lý do diện tích đất nêu trên đã được giao cho đơn vị PCCC sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng, nhưng theo bà Luống, trên thực tế, hơn một ngàn mét vuông đất này đã được sử dụng vào mục đích cá nhân xây nhà ở, cho thuê bán hàng dịch vụ ăn uống, giải khát. Chỉ đến khi gia đình bà Vuôn có đơn tố cáo, những công trình xây dựng trái phép nói trên mới bị đập bỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nạn nhân vụ án cố ý gây thương tích ở TP.Huế (Thừa Thiên-...
Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư đã nêu quan điểm về hướng xử lý...
Ngày 18.10, UBND quận Hải An,TP Hải Phòng đã tiến hành cưỡng chế,...