Thứ Tư, ngày 23/05/2018 22:45 PM (GMT+7)

Thông tin tiếp vụ “Rút ruột đề án kiên cố hóa trường lớp”

authorHoàng Hạnh Thứ Ba, ngày 15/09/2015 14:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến thông tin “Rút ruột đề án kiên cố hóa trường lớp” (Báo NTNN ngày 21.8 đã phản ánh), nguồn tin riêng của NTNN cho biết ông Mai Hữu Chinh – Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Cà Mau đã báo cáo lên UBND tỉnh về kết luận kiểm tra, rà soát lại quy trình đấu thầu của tất cả các gói thầu mua sắm bàn ghế thuộc “Đề án kiên cố hóa trường lớp” giai đoạn 2010 – 2012, do Sở GDĐT Cà Mau làm chủ đầu tư.

   

 thong tin tiep vu “rut ruot de an kien co hoa truong lop” hinh anh 1

Thao túng trong đấu thầu khiến chất lượng bàn ghế học sinh không đúng quy cách. (Ảnh: Hoàng Hạnh)

Theo Kết luật kiểm tra số 1488/KLKT- SKHĐT ngày 31.8 của Sở KHĐT Cà Mau, trong quá trình đấu thầu, chủ đầu tư đã thao túng, đi ngược lại quy định của Luật Đấu thầu dẫn đến hàng loạt sai phạm.

Theo đó, để tạo điều kiện cho các nhà thầu “cùng phe” trúng thầu, Sở GDĐT tỉnh Cà Mau đã cố tình đưa ra các điều kiện “trên trời” và bỏ qua nhiều quy định của Luật Đấu thầu như: Việc đầu tư mua sắm bàn ghế học sinh giai đoạn 2010 – 2012, chủ đầu tư đã bỏ qua bước lập dự án đầu tư và tiến hành lập dự toán, kế hoạch đấu thầu; đối với gói thầu dịch vụ tư vấn lập dự toán – thiết kế, đây là gói thầu tư vấn được thực hiện trước khi có quyết định đầu tư; chủ đầu tư không tổ chức thẩm định và phê duyệt kế hoạch đấu thầu cho gói thầu này.

Ngoài ra, tại gói thầu số 1 (mua sắm bàn ghế học sinh mẫu giáo); gói thầu số 2A, 2B (mua sắm bàn ghế học sinh tiểu học)… chủ đầu tư “ngó lơ” cho đơn vị tư vấn đánh giá hồ sơ dự thầu không căn cứ vào yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT), và tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu đã được chủ đầu tư phê duyệt trước đó. Việc này đã khiến nhiều nhà thầu có đủ điều kiện nhưng bị đánh rớt khi tham gia đấu thầu.

Còn tại gói thầu số 4 (bàn ghế học sinh THPT và bàn ghế giáo viên), nhiều nhà thầu tham gia bị chủ đầu tư loại, dù họ có đầy đủ các điều kiện theo quy định. Riêng Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng T-C đưa ra thời gian hiệu lực của bảo đảm dự thầu không đúng theo yêu cầu của HSMT, nhưng vẫn được đánh là bảo đảm dự thầu hợp lệ và cho trúng thầu (HSMT yêu cầu thời gian hiệu lực đảm bảo dự thầu là 150 ngày, còn công ty này chỉ đưa ra có 97 ngày – PV). Hay tại gói thầu số 5 (bảng chống lóa), Công ty TNHH Thiết bị giáo dục Hồng Anh dù không đáp ứng được yêu cầu kinh nghiệm theo tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu được duyệt, nhưng vẫn được đánh giá là đáp ứng yêu cầu HSMT, và được chọn cho trúng thầu…

Với các sai phạm nêu trên, Sở KHĐT kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc tiến hành xem xét, xử lý các vi phạm của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn đấu thầu là Công ty TNHH Trường Thịnh; tịch thu bảo đảm dự thầu của Công ty TNHH Gỗ mỹ nghệ Hố Nai với số tiền hơn 171 triệu đồng để nộp vào ngân sách nhà nước…

Xem bình luận
Thường thôi; chỗ nào, việc nào, người nào chả thế
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...